รีวิวบ้าน 2 ชั้น

รีวิวบ้าน 2 ชั้น

รีวิวบ้าน 2 ชั้น บ้านที่มีชั้นบนและชั้นล่าง เชื่อมต่อด้วยบันไดบ้าน โดยพื้นที่ชั้นบนและชั้นล่างมีอัตราส่วนเท่า ๆ กัน มีฟังก์ชั่นและห้องต่าง ๆ รองรับการอยู่อาศัย ตามการออกแบบแปลนทั้งชั้นบนและชั้นล่างบ้านสไตล์มินิมอลชั้นเดียว

บ้าน 2 ชั้นสไตล์โมเดิร์น

บ้านสไตล์โมเดิร์น ถือเป็นสไตล์การแต่งบ้านที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากเป็นสไตล์ที่สวยที่เรียบง่าย และแฝงไปด้วยความทันสมัย เข้ากันกับเฟอร์นิเจอร์แทบทุกรูปแบบ เพื่อเป็นการทำความรู้จักบ้านแบบโมเดิร์นให้ดียิ่งขึ้น เรามีข้อมูลเบื้องเกี่ยวกับบ้านสไตล์นี้มาฝาก แล้วคุณจะได้รู้ว่า…บ้านสไตล์โมเดิร์น มีดีมากกว่าความสวยงาม

Black house บ้านโมเดิร์นตอบโจทย์คนรักสีดำ

รีวิวบ้าน 2 ชั้น

บ้านของครอบครัวที่อยู่กันหลายๆ คนจะดูโฉบเฉี่ยวและมินิมอลได้หรือไม่ คำถามนี้อาจจะดูแปลก ๆ เพราะแน่นอนว่าต้องได้อยู่แล้ว เพียงแต่ในบ้านที่มีผู้สูงวัยอาจไม่ค่อยคุ้นกับรูปลักษณ์ ทำให้ต้องมีการปรับประยุกต์บ้าง และยิ่งถ้ามีเงื่อนไขเพิ่มเติมว่า ต้องเป็นบ้านโมเดิร์นที่เน้นสีดำเป็นหลัก อาจจะทำให้สมาชิกในบ้านต้องหยุดเพื่อคิด เนื่องจากสีดำเป็นสีโทนเข้ม ขรึม ลึกลับ ในบ้านเราก็ยังมีความเชื่อเกี่ยวกับสีดำที่ไม่น่านำมาใช้กับที่อยู่อาศัยเท่าไหร่ แต่โครงการนี้แสดงให้เราเห็นว่าการออกแบบสถาปัตยกรรมสำหรับครอบครัวในเขตอนุรักษ์นิยมเขตชานเมืองชั้นในของเมลเบิร์น ก็สามารถใช้สีดำสร้างพื้นที่ที่มีชีวิตชีวาสำหรับครอบครัวเล็ก ๆ ได้เช่นกัน

ความท้าทายของสถาปนิกคือ การสร้างบ้านสำหรับครอบครัวที่น่าตื่นเต้นและมีประโยชน์ใช้สอย แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องสะท้อนถึงความพึงพอใจของเจ้าของบ้านในการออกแบบที่สวยงามทันสมัย และตอบโจทย์คนรักสีดำได้ด้วย บทสรุปจึงออกมาเป็นบ้านสองชั้นที่เลือกสีดำเป็นหลัก แต่จะมีองค์ประกอบของกระจก งานไม้ระแนงที่กรอบบ้านชั้นบน และสีขาวเป็นพื้นหลังเหมือนผืนผ้าใบเปล่า ๆ ทำให้บ้านไม่ดูมืดทึบไร้ชีวิตชีวาดูน่ากลัวเหมือนอย่างที่หลาย ๆ คนจินตนาการ รีโนเวทบ้าน 2 ชั้น

นอกจากต้องการให้สีดำเป็นตัวเอกของบ้านแล้ว เจ้าของบ้านยังต้องการพื้นที่ชีวิตแบบครอบครัวกว้างๆ ที่สว่างไสว ซึ่งจะกลายเป็นหัวใจของบ้าน สมาชิกในบ้านยังให้คุณค่ากับการเชื่อมต่อที่ต่อเนื่องระหว่างพื้นที่ในอาคาร กับทิวทัศน์ของสวนและเมือง สถาปนิกจึงตอบโจทย์นี้ด้วยการทำแปลนชั้นล่างแบบ open plan รวมฟังก์ชันครัวสีดำ โต๊ะทานข้าวเหล็กสีดำ พื้นที่นั่งเล่นอยู่ในห้องเดียวใหญ่ ๆ ที่ทุกคนจะมารวมกันทำกิจกรรมหลัก ๆ ประจำวันในที่เดียว มีประตูบานเลื่อนกระจกขนาดใหญ่และผนังที่ติดกระจกเป็นบริเวณกว้าง เพื่อขยายมุมมองผ่านแต่ละพื้นที่ออกไปรับความสดชื่นจากสวนได้ง่าย บ้านดูโปร่ง โล่งเป็นอิสระ

เหนือโต๊ะทานข้าวจะเห็นว่ามีช่องว่างแบบ Double Space ขนาดใหญ่ เชื่อมต่อพื้นที่บ้านในแนวตั้ง ซึ่งสถาปนิกใช้วิธีการใส่ผนังกระจกหมุนรอบช่องว่างนำแสงสว่างมาสู่แทบทุกพื้นที่ในบริเวณนี้ การวางแผนอย่างรอบคอบ ผสมผสานกับการใช้วัสดุ พื้นผิว และกระจกสร้างความรู้สึกของสเปซอย่างที่ต้องการ นอกจากนี้ยังใส่ใจออกแบบที่เก็บของบิลท์อินที่มีทั้งบานไม้และบานสีดำเนียนไปกับผนัง ช่วยให้เก็บของให้เป็นระเบียบ ไม่รบกวนพื้นที่ในบ้าน เป็นพื้นที่สวยงาม ใช้งานได้จริง และเป็นบ้านของครอบครัวที่สอดคล้องกับความต้องการในทุกด้าน

เหนือโถงสูงจะมีพื้นที่ข้างๆ ช่องว่าง สถาปนิกออกแบบทำเป็นห้องอ่านหนังสือ ห้องนอนที่เป็นเหมือนชั้นลอย มีหน้าต่างที่ผลักเก็บด้านข้างได้หมด ทำให้เกิดเป็นช่องเปิดขนาดใหญ่สามารถมองเห็นข้างล่างและมุมมองสวนได้ชัดเจน คนที่อยู่ชั้นล่างก็ติดต่อปฏิสัมพันธ์กับคนบนชั้นสองได้ง่ายขึ้น

ห้องนอน ห้องน้ำ ตกแต่งง่าย ๆ ด้วยการใช้สีขาวเป็นพื้นหลัง ตัดเส้นสายตาด้วยสีดำของสายไฟ ก๊อกน้ำ อุปกรณ์ฟิตติ้งต่างๆ และไม่ลืมที่จะมีส่วนประกอบของไม้ธรรมชาติเข้ามาช่วยเติมความสมดุล ให้บ้านคมชัดทันสมัยปนอบอุ่นนอกจากพื้นที่ใช้งานสาธารณะที่มีช่องแสงขนาดใหญ่ ยังมีจุดอื่น ๆ ที่ต้องการแสงธรรมชาติไม่แพ้กัน นั่นก็คือ ห้องน้ำที่ควรเปิดรับแสงเข้ามาลดความชื้น ฆ่าเชื้อโรค นอกจากทีมงานจะใส่ช่องแสงด้านข้างแล้ว ยังเพิ่ม Skylight รับแสงตรงๆ จากด้านบน ช่วยให้ห้องน้ำสว่างได้บรรยากาศแบบกลางแจ้ง แถมยังมองเห็นวิวท้องฟ้าที่เปลี่ยนไปตั้งแต่เช้าจรดค่ำด้วย

ต่งบ้านโทน “สีดำ” ให้ดูไม่เข้มขรึม ทึม เศร้า ไร้ชีวิตชีวา ทำได้ไม่ยาก เพียงแค่หยิบสีอื่นที่เข้ากันได้มาช่วยเติมความสมดุลไม่ให้หนักไปทางใดทางหนึ่ง สีที่ง่ายที่สุดพลาดน้อยที่สุด คือสีขาว ซึ่งจะเป็นเสมือนผืนผ้าใบเปล่าที่ทำให้เส้นสายสีดำชัดขึ้น นอกจากนี้อาจจะแทรกด้วยสีเทา ช่วยไล่เฉดแบบโมโนโครมให้บ้านมีมิติทางสายตา การผสมรวมงานไม้สีธรรมชาติเรียบๆ ในบางจุด ก็มีส่วนช่วยลดทอนความนิ่งเรียบของทั้งสีขาวและดำ 

รีวิวบ้าน 2 ชั้น

ข้อดีของบ้าน 2 ชั้น

1. สร้างได้แม้ขนาดที่ดินจำกัด

หากมีที่ดินขนาดเล็กแต่ต้องการพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านที่มากพอ หรืออยู่อาศัยหลายคน ต้องการห้องนอนหลายห้อง บ้าน 2 ชั้นตอบโจทย์มากกว่า แม้ว่าบ้าน 2 ชั้น จะใช้งบประมาณก่อสร้างมากกว่าในการก่อสร้าง บนขนาดที่ดินเท่ากัน แต่ได้พื้นที่ใช้สอยเพิ่มขึ้นอีกเป็นเท่าตัว

2. เหมาะกับครอบครัวขนาดกลาง-ใหญ่

ครอบครัวขนาดกลาง-ใหญ่ ที่อยู่อาศัยกันหลายคนในบ้านหลังเดียว การอยู่บ้าน 2 ชั้น สามารถแบ่งพื้นที่ใช้สอย แบ่งชั้นได้อย่างชัดเจน สามารถจัดสรรพื้นที่ใช้สอยหรือห้องต่าง ๆ ได้อย่างเป็นสัดส่วน ต่อให้มีสมาชิกครอบครัวหลายคนก็ไม่ทำให้รู้สึกอึดอัด

3. แบ่งห้องได้เป็นสัดส่วน

บ้าน 2 ชั้น สามารถแบ่งสัดส่วนห้องต่าง ๆ ให้เหมาะกับการใช้งานได้ดีและสะดวกกว่า เช่น ชั้นบนเป็นห้องนอน มีความเป็นส่วนตัว สบายใจ ไม่โดนรบกวนจากสมาชิกคนอื่น ๆ หรือห้องทำงานส่วนตัว ที่ต้องการความสงบและสมาธิ หรือถ้าหากมีเฟอร์นิเจอร์หรือข้าวของเครื่องใช้เยอะ ก็ยังสามารถแบ่งพื้นที่จัดเก็บได้ง่าย หรือเพิ่มห้องเก็บของอีกห้องก็ได้ เพราะมีพื้นที่เหลืออยู่เยอะ

4. ถ่ายเทความร้อนภายในบ้านได้ดี

ถ้าเปรียบเทียบกันแล้ว บ้าน 2 ชั้นจะถ่ายเทความร้อนภายในบ้านได้ดีกว่า พื้นที่อยู่อาศัยชั้นล่างจะค่อนข้างเย็นสบายกว่าชั้นบน เพราะมีในส่วนของชั้นบนที่ช่วยป้องกันความร้อนที่จะลงมาสู่ชั้นล่าง

5. ปลอดภัย

ด้วยความที่ตัวบ้านบ้าน 2 ชั้น ยกพื้นสูงมากกว่าบ้านชั้นเดียว หากมองในแง่ความปลอดภัยจากสัตว์เลื้อยคลาน แมลง และโจรผู้ร้าย ที่บ้าน 2 ชั้นสามารถป้องกันได้ดีกว่า แต่ทั้งนี้ก็ไม่สามารถรับประกันได้ 100% ยังคงต้องระมัดระวัง สร้างรั้วรอบขอบชิด และปิดบ้านให้เรียบร้อย

ข้อด้อยของบ้าน 2 ชั้น

บ้าน 2 ชั้น

1. ต้องอาศัยความชำนาญในการก่อสร้าง

การก่อสร้างบ้าน สองชั้นนั้นก็ต้องอาศัยทักษะฝีมือในการก่อสร้างมากกว่าบ้านชั้นเดียว เนื่องจากมีระยะความสูงของเสาที่มากกว่า และมีการออกกแบบคานมากถึง 2 ชั้น เพื่อรับน้ำหนักพื้น

2. งบประมาณสูงกว่า

เมื่อมีการเพิ่มพื้นที่ใช้สอย เพิ่มจำนวนชั้น แน่นอนว่าค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างย่อมสูงกว่าในกรณีสร้างบ้าน หรือในกรณีซื้อบ้าน 2 ชั้น ก็จะเห็นได้ว่ามีราคาสูงกว่าบ้านชั้นเดียว

3. ไม่สะดวกสำหรับผู้สูงอายุ/ผู้ที่นั่งวีลแชร์/เด็กเล็ก

บ้าน 2 ชั้นส่วนใหญ่มีห้องนอนอยู่ชั้นบน อาจทำให้ผู้สูงอายุหรือผู้ที่นั่งวีลแชร์ต้องลำบากและเสี่ยงต่ออุบัติเหตุในการขึ้นลงบันได กรณีที่ทำห้องนอนไว้ชั้นล่างสำหรับผู้สูงอายุ หากเราพักอยู่ชั้นบนของบ้าน เมื่อท่านต้องการความช่วยเหลืออาจไม่สะดวกนัก

สำหรับสมาชิกที่ต้องดูแลผู้สูงอายุแล้วนอนอยู่ห้องนอนชั้นบน หรือในกรณีที่มีเด็กเล็กอยู่อาศัย ก็ยิ่งต้องคอยระวัง เพราะอาจเล่นซนจนพลาดพลั้งตกบันได ได้รับความบาดเจ็บได้

สำหรับใครที่มีที่ดินอยู่แล้ว และอยู่ในขั้นตอนกำลังตัดสินใจจะสร้างบ้าน แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกบ้านชั้นเดียว หรือบ้านสองชั้นดี ลองพิจารณาจากปัจจัยและความเหมาะสมในด้านต่างๆ ต่อไปนี้เพื่อช่วยตัดสินใจได้เลยครับ

บ้าน 2 ชั้น

การกำหนดความต้องการใช้งานในบ้าน หรือฟังก์ชั่นของบ้าน จะมีผลต่อขนาดพื้นที่ใช้สอย จำนวนชั้นและลักษณะของบ้าน ยกตัวอย่างเช่น ปลูกเรือนหอสามชั้นเพื่อเตรียมขยายครอบครัวซึ่งมีความต้องการพิเศษ เช่น ห้องอเนกประสงค์ ห้องทำงาน ฯลฯ, สร้างบ้านใหม่สองชั้นโดยเตรียมพื้นที่สำหรับพ่อแม่อยู่อาศัย (ผู้สูงอายุ) ในชั้นล่าง, สร้างบ้านแบบชั้นเดียวเพื่ออยู่อาศัยในวัยชรา,

สร้างบ้าน 4 ชั้นเพื่อทำธุรกิจควบคู่ด้วย เช่น สำนักงาน ร้านกาแฟ ร้านอาหาร หรือปล่อยเช่าบางส่วน เป็นต้น ดังนั้น เจ้าของบ้านควรทำรายการความต้องการใช้สอยพื้นที่ของบ้านในส่วนต่างๆ เตรียมไว้ เพื่อปรึกษาสถาปนิกให้ออกแบบตรงตามความต้องการ หรือเลือกแบบบ้านที่ใกล้เคียงกับความต้องการมากที่สุด 

สำหรับครอบครัวที่มีสมาชิกในบ้านน้อยประมาณ 1-3 คน อาจเลือกบ้านชั้นเดียวได้ หากไม่ได้มีความต้องการพื้นที่ใช้สอยมากนัก นอกจากนี้บ้านชั้นเดียวยังเหมาะกับผู้สูงอายุ หรือผู้พิการ โดยทำเป็นพื้นระดับเดียวไม่มีขั้นบันได เพื่อช่วยลดความเสี่ยงที่อาจเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้  ส่วนครอบครัวที่มีสมาชิกหลายคนหรือบ้านที่ทำธุรกิจควบคู่ไปด้วย แบบบ้านสองชั้นหรือหลายชั้นจะตอบโจทย์การใช้งานมากกว่า เพราะสามารถออกแบบและจัดสรรพื้นที่ใช้สอยให้เหมาะสม เพียงพอต่อการใช้งาน เช่น

มีสวนภายนอกสำหรับเด็กหรือสัตว์เลี้ยง มีบ่อปลาคาร์พ มีพื้นที่จอดรถได้หลายคัน ออกแบบพื้นที่และห้องนอนและห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุโดยเฉพาะ หรือแบ่งพื้นที่ชั้นล่างเป็นส่วนที่คนนอกเข้าใช้งานได้เป็นร้านหรือสำนักงาน (Public Space) ส่วนชั้นบนทำเป็นพื้นที่อยู่อาศัยส่วนตัว (Private Space) เป็นต้นการตกแต่ง