วางแผนดีไซน์ ออกแบบบ้าน

วางแผนดีไซน์ ออกแบบบ้าน วางแผนออกแบบบ้านคือสิ่งสำคัญ

วางแผนดีไซน์ ออกแบบบ้าน phuket village วางแผนออกแบบบ้านคือสิ่งสำคัญ ในการสร้างบ้านหนึ่งหลังนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เต็มไปด้วยรายละเอียดมากมายตั้งแต่ยังไม่ขึ้นโครงสร้างบ้านด้วยซ้ำ เพราะกว่าจะมาเป็นบ้าน ที่อยู่อาศัยจริงได้ ต้องผ่านการออกแบบ โดยสถาปนิกและวิศวกรที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อให้ได้บ้านที่ทั้งสวยงามน่าอยู่ และคงทนแข็งแรง ปลอดภัยตามมาตรฐานการก่อสร้าง เรามาดูกันดีกว่าว่า การออกแบบสร้าง บ้าน มีความสำคัญอย่างไร village phuket

วางแผนดีไซน์ ออกแบบบ้าน

คำถามในใจเพราะเหตุใด การออกแบบตัวบ้านจึงเป็นขั้นตอนสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม 

ที่สุดความสำคัญหนึ่ง ในขั้นตอนที่สำคัญที่สุด ของการสร้างบ้าน นอกจากงานโครงสร้าง ที่ต้องมั่นใจว่า แข็งแรงจริงแล้ว ก็คือการออกแบบ มาดูเหตุผล 3 ข้อ ที่คุณไม่ควรละเลย ในเรื่องของการออกแบบบ้านกัน 

 • แบบบ้านต้องตอบโจทย์การใช้งานและการอยู่อาศัยจริง เพราะในขั้นตอนการออกแบบ คุณสามารถแจ้งความต้องการพิเศษได้ สถาปนิกจะนำเงื่อนไขเหล่านั้น ไปปรับแต่งแบบบ้าน ให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด 
 • โครงสร้างได้มาตรฐานความปลอดภัย เพราะก่อนการก่อสร้างนั้น จำเป็นต้องให้สถาปนิกและวิศวกร ลงนามรับรองแบบ ขั้นตอนการออกแบบจึงสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะหากใช้บริการนักออกแบบที่ดี ก็จะได้โครงสร้างบ้าน ที่ถูกต้องตามมาตรฐาน 
 • ถูกต้องตามกฎหมายควบคุมอาคาร โดยนอกจากเรื่องดีไซน์และความแข็งแรง ของโครงสร้างแล้ว ยังต้องคำนึงถึงกฎหมายที่เกี่ยวข้องในการสร้างบ้านอีกด้วย เช่น ระยะถอยร่น หรือการเว้นระยะห่างระหว่างอาคาร การออกแบบจึงควรดำเนินการอย่างระมัดระวัง และได้รับคำปรึกษา จากผู้เชี่ยวชาญและมีความรู้ด้านกฎหมาย 

ข้อดีที่มีผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบสร้างบ้าน กับบริการรับปรึกษาครบวงจร จากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ผ่านการออกแบบด้วยโปรแกรมเฉพาะ รวมไปถึงบริการประมาณการราคา ตั้งแต่ขั้นตอนแรก ไปจนถึงขั้นตอนสุดท้าย เพื่อให้ผู้ใช้บริการ ได้ทราบตัวเลขของงบประมาณที่ต้องเตรียม มั่นใจได้เลยว่างบประมาณ ไม่มีบานปลายแน่นอน 
น่าสนใจมากเป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับผู้ที่กำลังหาตัวช่วย เรื่องบ้าน ในการออกแบบตัวบ้านสวยๆ และปรึกษาเรื่องเกี่ยวกับบ้าน

วางแผนดีไซน์ ออกแบบบ้าน

ออกแบบบ้านเรื่องเตรียมพร้อมก่อนคุยกับสถาปนิก ให้เข้าใจตรงกัน ได้บ้านตรงใจ

หากเราคิดสร้างบ้านสักหลัง นอกจากเจ้าของบ้าน จะต้องมีความพร้อมในส่วนต่างๆ แล้ว ยังควรต้องมีข้อมูลต่างๆ ที่จะใช้สำหรับการสร้างบ้านให้สถาปนิก นำไปออกแบบบ้านและฟังก์ชันการใช้งาน เพื่อให้ได้บ้าน ตรงตามความต้องการมากที่สุด เหมาะกับการอยู่อาศัยในระยะยาวอย่างยั่งยืน phuket village

ตัวช่วยที่ดีสถาปนิก คือผู้ที่มีความสำคัญ ในการออกแบบและวางแผนการก่อสร้าง มีความเข้าใจมาตรฐานการก่อสร้าง และมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพสถาปัตยกรรม

โดยรวมในการสร้างบ้าน สถาปนิกจะเป็นผู้ออกแบบบ้าน ให้ตรงตามโจทย์ ที่ได้รับจากเจ้าของบ้าน ตามพื้นฐานการออกแบบสถาปัตยกรรมซึ่งจะคำนึงถึงฟังก์ชัน การใช้งานควบคู่ไป กับความสวยงาม มาตรฐาน และความปลอดภัย

เรื่องเตรียมพร้อมก่อนคุยกับสถาปนิก

หากเมื่อเจ้าของบ้าน เลือกบริษัทรับสร้างบ้าน ที่จะมาช่วยแปลงบ้านในฝัน ให้เป็นบ้านที่อยู่อาศัยได้จริงแล้ว ในขั้นตอนต่อไป คือการเตรียมความพร้อม เพื่อคุยกับทีมงานและสถาปนิก ซึ่งสำหรับบางคน อาจเรียกได้ว่าเป็นการติดต่องาน กับสถาปนิกเป็นครั้งแรก เพื่อให้ความเข้าใจที่ตรงกัน และได้บ้านตรงตามต้องการ เจ้าของบ้าน ควรมีการเตรียมความพร้อมด้านต่างๆ ดังนี้

วางแผนดีไซน์ ออกแบบบ้าน

1. เตรียมพร้อมข้อมูลที่ดิน

สิ่งสำคัญการติดต่อกับสถาปนิก เพื่อให้ข้อมูลในการออกแบบนั้น village phuket สิ่งแรกที่เจ้าของบ้าน ต้องมีคือลักษณะและขนาดของที่ดิน หากเจ้าของบ้านจำข้อมูลที่ดินไม่ได้ ควรนำโฉนดที่ดิน ไปให้สถาปนิกดู เพื่อตีความความต้องการ ขนาดบ้านและพื้นที่ใช้สอยออกมาให้เหมาะสมกับขนาดที่ดิน

และหากที่ดินที่ต้องการสร้างบ้าน มีต้นไม้ใหญ่ที่อยากเก็บไว้ เป็นส่วนหนึ่งของบ้าน เจ้าของบ้าน ควรแจ้งแก่สถาปนิกเพื่อจัดทำแบบบ้านที่เหมาะสมกับตำแหน่ง

design plan home design

2. เตรียมข้อมูลเกี่ยวกับจำนวนสมาชิก และความต้องการต่างๆ

ควรคิดเรื่องจำนวนและความต้องการต่างๆ phuket village ของผู้พักอาศัย มีผลต่อการออกแบบทุกส่วนของบ้าน ซึ่งเจ้าของบ้าน ควรให้ข้อมูลกับสถาปนิกให้มากที่สุด เพื่อให้สถาปนิก นำข้อมูลไปใช้ประกอบการออกแบบ ให้ใกล้เคียงกับความต้องการ โดยข้อมูลที่เกี่ยวกับความต้องการนั้นมีหลายส่วน เช่น

 • แนวความคิด หรือคอนเซปต์แบบบ้านที่อยากได้ เช่น บ้านมีสวน มีสระว่ายน้ำ หรือบ้านที่รองรับผู้สูงอายุ
 • รูปแบบบ้าน และสไตล์ที่อยากได้ เช่น บ้าน 2 ชั้นสไตล์โมเดิร์น หากมีแบบบ้านในฝัน ที่อยากให้ให้นำภาพให้สถาปนิกดูเพื่อเป็นไกด์ในการออกแบบ
 • วัสดุหลักที่จะใช้ในการสร้างบ้าน
 • ความต้องการเรื่องการใช้สอย เช่น บ้านกี่ห้องนอน กี่ห้องน้ำ ต้องการพื้นที่จอดรถกี่คัน ลักษณะครัวไทยหรือครัวฝรั่ง
 • หากเจ้าของบ้านสนใจเรื่องเกี่ยวกับฮวงจุ้ย หากมีข้อมูลเรื่องตำแหน่งและทิศทางฮวงจุ้ยแล้ว ควรแจ้งกับสถาปนิกด้วย
design plan home design

3. ข้อมูลเกี่ยวกับงบประมาณ

โดยงบประมาณการสร้างบ้าน ถือเป็นสิ่งสำคัญ ที่เจ้าของบ้านควรแจ้งแก่สถาปนิก เพราะหากเจ้าของบ้าน มีข้อมูลงบประมาณการสร้างที่ชัดเจน จะทำให้สถาปนิก รู้ขอบเขตของการออกแบบ สามารถคำนวนขนาดบ้าน รวมถึงการเลือกใช้วัสดุ ที่เหมาะสม ทำให้งบไม่บานปลายภายหลัง

design plan home design

4. ศึกษาทำความรู้จักสไตล์บ้านในงานออกแบบ

หากการศึกษา เกี่ยวกับลักษณะและจุดเด่น ของสไตล์บ้านแต่ละแบบ จะช่วยให้เจ้าของบ้าน สามารถพูดคุยและแจ้งความต้องการแบบบ้านคร่าวๆ ให้กับสถาปนิกได้ เช่น village phuket

 • แบบบ้านสไตล์ Modern แบบบ้านที่ตอบโจทย์การใช้สอยได้สูงสุด โดยเน้นการนำวัสดุในอุตสาหกรรมสมัยใหม่มาใช้ เช่น เหล็กและกระจกซึ่งเป็นเป็นจุดเด่นของบ้าน แบบบ้านนี้ จะเน้นความเป็นธรรมชาติของวัสดุและโครงสร้าง ซึ่งให้ความรู้สึกหรูหราในความเรียบง่าย
 • แบบบ้านสไตล์ Classic แบบที่เน้นงานฝีมือชั้นสูงฝั่งตะวันตก ซึ่งมีความสง่างามและความอ่อนช้อยของลวดลาย เน้นการใช้โทนสีดำ ขาว น้ำตาล ครีม ทอง และเงิน
 • แบบบ้านสไตล์ Contemporary เป็นลักษณะแบบบ้านร่วมสมัย มีการผสมผสานกันระหว่าง ความโมเดิร์นกับคลาสสิก เข้าด้วยกัน
 • แบบบ้านสไตล์ Oriental บ้านกลิ่นอายตะวันออก โดยใช้วัสดุหลักที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น เน้นการออกแบบให้มีความเรียบง่ายตามวิถีชีวิต สอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศและภูมิประเทศ ลักษณะบ้านค่อนข้างโปร่งและเย็นสบาย
 • แบบบ้านสไตล์ Tropical บ้านที่ประยุกต์ การตกแต่งให้เข้ากับภูมิอากาศเขตร้อนชื้น โดยมีจุดเด่นคือการสร้างความรู้สึกอยู่สบาย ผ่อนคลาย เสมือนการพักผ่อนในวันหยุด แบบบ้านมีความเป็นเอกลักษณ์ เน้นความโปร่งและโล่ง มีการใช้แสงธรรมชาติประกอบเป็นจุดเด่น phuket village
design plan home design

5. ศึกษาเกี่ยวกับศัพท์สร้างบ้านเบื้องต้น

หากนอกจากข้อมูลต่างๆ village phuket ที่มีความจำเป็นต่อการออกแบบ ที่ต้องเตรียมให้สถาปนิกแล้ว การจะคุยกับสถาปนิกให้รู้เรื่อง เจ้าของบ้านเองควรศึกษาข้อมูล เกี่ยวกับศัพท์เบื้องต้น เกี่ยวข้องกับการสร้างบ้าน เพื่อให้เรื่องที่คุยกัน สามารถปะติดปะต่อได้ง่าย มีความเข้าใจทุกอย่างถูกต้องตรงกัน

design plan home design

6. ศึกษาวิธีการดูแบบแปลน

แบบแปลน เป็นเหมือนสื่อกลางที่สถาปนิก ใช้สื่อสารกับเจ้าของบ้าน โดยจะแสดงให้เห็นว่าบ้านหลังนั้นๆ มีพื้นที่ใช้สอยเท่าไร ประกอบด้วยห้องอะไร มีอะไรวางตำแหน่งไหน แต่ละองค์ประกอบของบ้านมีขนาดเท่าไร ซึ่งสำหรับเจ้าของบ้านมือใหม่อาจไม่เข้าใจวิธีการอ่านแปลน จึงควรต้องศึกษาวิธีการอ่านและสัญลักษณ์ต่างๆ เบื้องต้น เพื่อให้เข้าใจ เมื่อสถาปนิกนำเสนอแบบบ้าน และแจ้งความต้องการได้ชัดเจนขึ้น

ที่สุดเพราะบ้านคือองค์ประกอบสำคัญในการใช้ชีวิต phuket village การสร้างบ้านสักหลัง หากเจ้าของบ้านซึ่งเป็นผู้พักอาศัยโดยตรง มีส่วนร่วมในการออกแบบตั้งแต่ต้น มีการเตรียมพร้อมทั้งด้านงบประมาณและข้อมูลความต้องการ ที่ให้สถาปนิกอย่างครบถ้วน จะทำให้ได้ บ้าน ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อคุณจริงๆ

————————————————– ————————————————– ——–

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป บิ้วอินห้องนอน โมเดิร์นทันสมัย บ้านเอิร์ธโทน

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa