diy สวนหลังบ้าน ไอเดียดีๆ จัดแต่งสวนหลังบ้าน

diy สวนหลังบ้าน village phuket ไอเดียดีๆ จัดแต่งสวนหลังบ้าน บางคนคิดว่าเรื่องไอเดียบ้าน,ตกแต่งบ้าน,บ้าน น่าอยู่คือเรื่องปกติ เรื่องไอเดียบ้าน,ตกแต่งบ้าน,บ้านน่าอยู่คือเรื่องธรรดาใครๆก็ทราบ แต่ว่าสำหรับผู้คนจำนวนมากเรื่องราวเกี่ยวกับไอเดียบ้าน,ตกแต่งบ้าน,บ้านน่าอยู่ นับว่าเป็นสิ่งที่ยังไม่รู้หรืออาจจะรู้แล้วแม้กระนั้นก็ยังไม่รู้เรื่อง มาบทความนี้เราจะมาทำความเข้าใจ ก่อนที่จะเริ่มนำไปเป็นข้อมูล นำไปเป็นแนวทางในการปฏิบัติกัน สวนหลังบ้านของบ้านแต่ละหลังนั้น ย่อมแตกต่างกันออกไป บางคนชอบให้มีน้ำตก บางคนอาจจะชอบให้มีชิงช้า แต่ว่าที่ต้องมีให้ได้เลยเป็นต้นไม้ ถึงแม้ว่าจะดีไซน์ในลักษณะไหนก็ตาม ความเป็นธรรมชาติจะขาดไม่ได้เลยสำหรับการจัดสวนหลังบ้าน phuket village

diy สวนหลังบ้าน

DIY คืออะไร มีข้อดีอย่างไรบ้าง

DIY นั้นเป็นชื่อย่อที่มาจากคำภาษาอังกฤษว่า Do it yourself ซึ่งแปลตรงตัวก็คือ ทำมันด้วยตัวเอง โดยเป็นการนำสิ่งของที่เหลือใช้ หรือเปล่าได้ใช้ประโยชน์ หรือบางทีอาจเป็นของใหม่ มาทำการสร้างสรรค์หรือประดิษฐ์ให้กลายเป็นผลงานชิ้นใหม่ด้วยฝีมือของตัวเอง เรียกว่าเป็นการบรรเจิดไอเดียในการดัดแปลงสร้างสรรค์ village phuket ผลงานต่างๆออกมาจากมันสมองและก็สองมือของเราเอง phuket village

ข้อดีของการทำ DIY มีอะไรบ้าง?

– คือการใช้เวลาว่างให้เกิดผลดีสำหรับในการคิดประดิษฐ์สิ่งของแปลกๆใหม่ๆขึ้นมาด้วยตัวเอง
– เมื่อสร้างสรรค์ผลงานขึ้นมาได้เสร็จแล้ว ทำให้ตัวเราเกิดความภาคภูมิกับผลงานที่เราสามารถประดิษฐ์ขึ้นมาด้วยตัวเอง
– เป็นการส่งผลให้เกิดความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ผลงานต่างๆขึ้นมาจากสมองของตนเอง
– เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่เราสามารถนำไปมอบเป็นของขวัญให้แก่ผู้อื่น ทำให้ผู้ที่ได้รับเกิดความประทับใจ เรียกว่ามีคุณค่าด้านจิตใจแบบสุดๆ
– สามารถช่วยลดสภาวะโลกร้อนได้ด้วย โดยสามารถนำเศษถุงพลาสติก หรือสิ่งที่เราไม่ได้ใช้ประโยชน์เหลือทิ้งแล้ว นำมาผลิตสรรค์เป็นผลงานขึ้นได้
– หากผลงานออกมาดีหรืองามก็สามารถสร้างเสริมรายได้ให้อีกทางหนึ่ง เรียกว่านอกจากใช้เวลาว่างให้เกิดคุณประโยชน์แล้ว ยังได้เงินมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวันอีกด้วย

งาน DIY สามารถนำมาประดิษฐ์อะไรได้บ้าง?
– สามารถทำชั้นวางของติดผนังในห้องน้ำเก๋ๆได้โดยการนำตะแกรงลวดที่เหลือใช้นำมาผูกเชื่อมต่อกัน
– สามารถนำมาทำโต๊ะเก๋ๆด้วยการนำไม้เก่าที่ไม่ใช้แล้วมาตอกเข้ากันให้เป็นล้อต่อกับโต๊ะ นอกจากดูแปลกรวมทั้งสวยงามแล้ว ยังทำให้โต๊ะสามารถเคลื่อนย้ายได้ง่ายอีกด้วย phuket village
– สามารถนำมาทำเป็นโคมไฟสวยๆแต่งแต้มบ้าน โดยการนำขวดน้ำหวาน หรือขวดเหล้า มาใส่หลอดไฟเข้าไป ทำให้เปลี่ยนเป็นตะเกียงเก๋ๆ
– สามารถนำมาทำแจกันขวดแก้วสวยๆโดยการนำขวดแยมที่ไม่ใช้แล้วมาใส่ดอกไม้ทำเป็นแจกันน่ารักๆได้
– สามารถทำที่ใส่ปากกาหรือดินสอแบบติดผนัง โดยการนำที่ขูดมะละกอแบบแบบบ้านๆมาติดฝาผนัง เป็นการสร้างมุมมองใหม่ๆให้แก่บ้านได้ดีมากๆ

นอกจากนั้น ยังสามารถเอามาประดิษฐ์สร้างสรรค์เป็นไอเดียแปลกใหม่ได้อีกมากมายเลยทีเดียว ซึ่งจะมองเห็นได้ว่าในตอนนี้งาน DIY มีมากมาย รวมทั้งได้รับความสนใจอย่างยิ่งจากหลายๆคน เพราะเป็นงานที่มีเสน่ห์ที่นอกจากสามารถเอามาประดิษฐ์ใช้เอง หรือเป็นของขวัญให้แฟน เพื่อน ครอบครัว ฯลฯ แล้วยังได้รับความนิยมจากร้านอาหาร หรือสถานที่ต่างๆนำงาน DIY ไปใช้ประโยชน์ตกแต่งเพื่อความแปลกใหม่และสวยงามอีกด้วย village phuket

diy สวนหลังบ้าน

DIY วิธีทำทางเดินในสวนแบบง่ายๆ สวยเหมือนจ้างช่างมืออาชีพ แต่ทำได้ด้วยตัวเอง

กระบวนการทำ ทางเดินในสวน ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่คนส่วนใหญ่มักจะจ้างช่างจัดสวนให้เป็นคนทำให้เพราะเหตุว่าไม่มีความรู้ แม้กระนั้นในความเป็นจริงแล้วเราสามารถเนรมิตทางเดินในสวนด้วยตัวเองแบบง่ายๆได้ด้วย แบบว่าไม่ต้องถึงมือช่างให้สิ้นเปลืองเงินเลยล่ะ

คราวนี้ ในบ้าน ก็มี วิธีทำทางเดินในสวนแบบง่ายๆมาฝากชาวเว็บไซต์กัน งานนี้ทำได้ด้วยตนเอง แต่งานสวยราวกับว่าจ้างช่างเลยทีเดียว สาธิตแนวทางการทำลองดูกันได้เลย

อุปกรณ์

1.ปูน
2.ทราย
3.หิน
4.แผ่นไม้ทำบล็อค phuket village
5.หินไว้ตกแต่ง

ขั้นตอนในการทำ

1.เคลียร์พื้นที่ เตรียมบล็อค

2.ผสมปูน ทราย และหิน กวนๆๆ แล้วเทลงไป

3.ตกแต่งด้วยหินให้สวยงาม village phuket

4.รอให้แห้งแล้วแกะบล็อก เท่านี้เสร็จเรียบร้อย!

การจัดสวนหลังบ้าน ให้เป็นลานสวน ที่ดูดีมีดีไซน์ เป็นงานสไตล์โมเดิร์นของพืนสวน ที่ผสมผสานงาน DIY สวยโดเด่นลวดลายไม่เหมือนใคร

diy สวนหลังบ้าน

รีวิวปรับเปลี่ยนสนามหญ้าหลังบ้านด้วยตัวเอง การเปลี่ยนแปลงสวนหลังบ้านด้วยตัวเองให้ได้ดูกัน เป็นหลังจากไล่รื้อถอนสนามหญ้าข้างบ้านแล้วก็หน้าบ้านไปเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว ก็เหลือพื้นที่สวนหลังบ้านอีกหย่อมหนึ่ง พื้นที่โดยประมาณ 4×5.5 m2 ซึ่งตอนแรกว่าจะปล่อยไว้ให้เหลือพื้นที่สนามหญ้าสีเขียวๆไว้ชื่นตาบ้าง แต่อีกใจลึกๆก็ต้องการจะรื้อถอนเปลี่ยนแปลงให้มันเข้ากับพื้นที่สนามข้างบ้านรวมทั้งหน้าบ้านที่ทำไปแล้ว ท้ายที่สุดก็ตัดใจรื้อถอนแล้วกัน…

สภาพสนามหญ้าหลังบ้านก่อนเริ่มโครงการปรับเปลี่ยนฯ ลงมือรื้อหญ้า… ไม่ได้ทำวันเดียว ค่อย ๆ ทำไปวันละนิดละหน่อย เหนื่อยก็พัก ขี้เกียจก็เลิก ปรับระดับให้เสมอ ๆ กันหน่อย แต่เอาเข้าจริง ๆ ก็ไม่นะ ได้แค่ไหนแค่นั้นแล้วกัน เอาทรายมาเทเพื่อปรับหน้าให้เสมออีกหน่อย ก็พร้อมสำหรับการวางบล็อกคอนกรีตที่เตรียมไว้แล้ว ขอนอกเรื่องเล่าถึงการเตรียมบล็อกคอนกรีตสักนิด คือแรกเริ่มที่วางแผนไว้ อยากได้บล็อกคอนกรีตสำเร็จรูปแบบหกเหลี่ยม แต่เมื่อไล่หาข้อมูลต่าง ๆ ก็พบว่าขนาดที่มีขายกันมันไม่ถูกใจ ไป ๆ มา ๆ ไม่รู้อะไรดลใจ ไปสั่งซื้อแม่พิมพ์บล็อกคอนกรีตหกเหลี่ยมมาทำเองซะงั้น ซึ่งจากที่คำนวณคร่าว ๆ ถ้าจะปูให้เต็มพื้นที่ก็น่าจะใช้บล็อกประมาณ 2000 ก้อน แต่พอทำไปได้ 1 เดือนเต็ม ๆ ผมทำได้ 709 ก้อน ซึ่งถ้าอัตราการผลิตเป็นแบบนี้ คงต้องใช้เวลาอีก 2 เดือน… ซึ่งผมเริ่มไม่ไหวแล้ว ก็เลยจบแค่นี้แล้วกัน

เริ่มปูบล็อกคอนกรีตที่เตรียมไว้ครับ… ซึ่งจากบล็อกที่มีเพียง 709 ก้อนจากที่ประมาณไว้ 2000 ก้อน เลยต้องวางแบบเว้น ๆ ว่าง ๆ แล้วเดี๋ยวเอาหินใส่แทนเอาแล้วกัน คราวนี้ปัญหาพื้นที่ว่างที่เหลืออีกตั้งเยอะจะเอาไงดี คือขี้เกียจจะไปทำบล็อกคอนกรีตหกเหลี่ยมเพิ่มแล้ว ก็เลยวิ่งไปร้านขายวัสดุก่อสร้าง ซื้อพื้นคอนกรีตสำเร็จรูป ขนาด 30×30 cm2 มาวางแทนแล้วกัน… สำหรับบ่อเกรอะ ผมวางบล็อกคอนกรีตทับไปเลย เพราะคิดว่าเมื่อถึงโอกาสในการใช้งาน ก็แค่เอาบล็อกคอนกรีตออก เสร็จแล้วก็วางกลับที่เดิม วางเสร็จก็ถึงคิวลงหินให้เต็มร่อง แล้วก็ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย ค่อยรับกับพื้นที่ข้างบ้านที่ทำไว้ village phuket เติมต้นไม้ประดับข้าง ๆ อีกสักนิดสักหน่อยก็เสร็จแล้ว

สรุปยอดค่าใช้จ่ายคร่าว ๆ
ปูน 2 ลูก (160) สีฝุ่น 1 ถุง (95) ทราย 11 ลูก (385) หิน 3 ลูก (150) แม่พิมพ์บล็อกคอนกรีต 2 ชิ้น (990) พื้นคอนกรีตสำเร็จรูป 41 แผ่น (1025) อุปกรณ์เพิ่มเติมอีกเล็กน้อย แล้วก็ต้นไม้อีกนิดหน่อย รวมราคาทั้งหมดไม่เกิน 3500 บาท…. แต่ถ้ารวมค่าแรงตัวผมด้วย คงประเมินราคาไม่ได้

ส่วนตัวเองแล้ว ถึงวันนี้ผมเองก็อดประหลาดใจไม่ได้ว่า นี่ผมทำเองคนเดียวหรือนี่… ซึ่งสำหรับผมแล้ว สวนนี้มันไม่ได้สวยที่สุด ไม่ได้สมบูรณ์แบบที่สุด แต่มันเป็นสวนที่ผมภูมิใจที่สุด

ซึ่งว่าใคร ๆ ก็มีสวนที่คุณจะภูมิใจกับมันที่สุดได้แบบ ไม่ต้องไปเทียบความสวยกับสวนของใคร ไม่ต้องไปสนใจความสมบูรณ์แบบให้มากนัก แล้วเริ่มลงมือทำกันเลย… ลุย phuket village

พื้นที่แคบเล็กๆหลังบ้านจะจัดสวนได้ไหม แม้จะมีทางออกเป็นสวนแนวตั้ง ซึ่งเหมาะสำหรับพื้นที่แคบ เป็นทางเลือกลำดับต้นๆสำหรับการสร้างพื้นที่สีเขียวส่วนตัวที่เห็นแล้วชวนรู้สึกผ่อนคลาย แต่ปัญหาที่จะต้องเจออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้คือสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมให้ต้นไม้ในสวนเติบโต ทั้งยังแสงแดดที่ส่องถึงอย่างจำกัด แบบสวนหลังบ้าน ก็เลยมิได้จำกัดแค่สวนแนวตั้งเท่านั้น
อีกหนึ่งทางออกของสวนพื้นที่่แคบหลังบ้านคือการเลือกพรรณไม้ที่สามารถอยู่ได้ในที่ร่ม แดดรำไร แต่หากมุมหลังบ้านมีแสงส่องถึงอย่างเพียงพอ รวมทั้งมีความชุ่มชื้นพอเหมาะพอควร village phuket  ก็จะเป็นการง่ายสำหรับเพื่อการจัดสวนแนวตั้ง ดูแบบสวนแนวตั้งอื่นๆ

อย่างที่บอกว่า แบบสวนหลังบ้าน ไม่ได้ทำได้แค่สวนแนวตั้งเท่านั้น ยังมีรูปแบบสวน ในอีกหลายๆแบบ ที่ทำได้ ในพื้นที่อันน้อยนิด ไม่ว่าจะเป็นการจัดพื้นที่สำหรับใช้งาน ให้เป็นส่วนชะล้าง มุมสวนครัว phuket village หรือแม้แต่มุมนั่งเล่น สำหรับพักผ่อน อย่างเป็นส่วนตัว 

มาถึงตรงนี้ก็คงพอรู้ และมองภาพออกแล้ว ไอเดียดีๆ สวนหลัง บ้าน ความทันสมัย ที่ลงตัวกับธรรมชาติ เป็นยังไงและมีอะไรเกี่ยวข้องบ้าง ก็พยายามเสาะหาแหล่งความรู้ เพื่อนำมาศึกษาในรายละเอียด และต่อยอดความเข้าใจ ก่อนนำมาแชร์ให้ทราบกัน ยังมีเรื่องราวอื่นๆ อีกมากมายที่ยังคงอยู่ในขั้นตอนที่ต้องลงลึก ต้องศึกษาต่อ เมื่อได้เรื่องยังไง ก็จะนำมาบอกเล่าต่อ ให้ฟังกันเรื่อยๆ

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป จัดแต่งระเบียงคอนโด ต้นไม้ติดผนังบ้าน

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa