บ้านไม้ระแนง  เปิดบ้านโปร่งๆกรองแสง

บ้านไม้ระแนง

บ้านไม้ระแนง บ้านตกแต่งระแนงไม้ เปิดบ้านโปร่งๆได้ไม่กลัวแดดระแนงไม้ กันกรองแสงสว่างบ้านพวกเราอากาศร้อนถึงร้อนจัดที่สุดจะต้องดีไซน์บ้านยังไงดี เป็นเลิศปริศนาที่เจ้าของบ้านถามกันเข้ามาจำนวนมาก คนจำนวนไม่น้อยรู้เรื่องว่าอากาศร้อนควรจะปิดบ้านให้มิดชิดจากแดด ซึ่งก็มีส่วนถูกแต่เพียงน้อยมาก village phuketเพราะเหตุว่าการป้องปิดบ้านจากแสงอาทิตย์ในด้านที่โดนรังสีอินฟราเรดจากแสงตะวัน หรือการใส่ฉนวนกันความร้อนเป็นของที่จำเป็น แม้กระนั้นการปิดบ้านกระทั่งมิดชิดทำให้บ้านไม่มีหนทางระบายอากาศ แทนที่บ้านจะเย็นกลับร้อนเสมือนอยู่ในเตาอบ นักออกแบบชี้แนะว่าในบ้านเขตร้อนชื้น ควรจะเปิดให้โล่งกว้างเพื่อระบายความร้อนลดความชุ่มชื้น และก็ใส่สิ่งของกันกรองแสงสว่างเป็นลำดับชั้นแทน ยกตัวอย่างเช่น ฟาซาด ผ้าม่าน ฉากกันในบ้าน ฯลฯ

เปลือกบ้านไม้ระแนง ฟังก์ชั่นมากมายป้องกันบ้านจากแดดWARC Studio ได้รับมอบหมายให้เปลี่ยนแปลงรวมทั้งเพิ่มเติมบ้านใหม่ ในเขตปริมณฑล Melbopurne ให้ร่วมกับที่อยู่ที่อาศัยสไตล์ Edwardian ได้อย่างกลมกลืน ปัญหาเป็นให้มีพื้นที่ใช้งานที่ดียิ่งขึ้นในสนามหญ้าหลังบ้าน ทำสระว่ายน้ำ ปรับแต่งห้องน้ำที่มีอยู่ ปรับแก้การไหลเวียนของอากาศข้างใน และก็ที่จุดสำคัญเป็นการจัดหาเทคโนโลยีที่ยืนยงมาจัดแจงปัญหาแดดด้านตะวันตกที่ร้ายแรงในช่วงบ่าย คนเขียนแบบก็เลยใส่ร้ายป้ายสีพอดีที่การผลิตห้องสี่เหลี่ยมฝาผนังกระจกโปร่งๆใส่ Façade ที่ทำเป็นบานไม้ระแนงกรอบเหล็กต่อๆกัน ทำให้ปิด-เปิดบ้านออกได้กว้าง ช่วยคุ้มครองบ้านให้เป็นส่วนตัว รวมทั้งกันกรองแสงสว่างในช่วงเวลากลางวันได้ดิบได้ดีบ้านจัดสรรภูเก็ต

ห้องครัว ห้องรับแขก ห้องกินอาหาร แบบ open plan 

บ้านไม้ระแนง

จัดในรอบๆเดียวกันส่วนพื้นที่ใช้งานใหม่ที่มากขึ้นมาเป็นศูนย์รวมกิจกรรมของครอบครัว มีทั้งยังห้องรับแขก ครัว มุมกินอาหาร ที่จัดไว้ภายในรอบๆเดียวกัน โดยวางชุดเครื่องเรือนต่อเนื่องกันไปแบบไม่ต้องแบ่งซอกซอยเป็นห้องเล็กห้องนอนแยกกัน สมาชิกทุกท่านในบ้านก็เลยสามารถเข้ามาใช้งานพร้อมเพียงกันได้ โซนห้องครัวเปิดฝาผนังได้เต็มพิกัดเปิดวิสัยทัศน์ออกเชื่อมต่อกับสวนที่โล่งแจ้ง พร้อมๆกับเชิื้เิชญให้แสงสว่างธรรมชาติแล้วก็ลมพิงผ่านเข้าไปสร้างความสบายในตัวตึก

ห้องครัวออกแบบเรียบง่ายใช้โทนสีขาวเรียบสไตล์โมเดิร์น เพิ่มเติมความรู้สึก soft ด้วยงานไม้ให้ห้องครัวไม่กระด้าง ข้างในมีครบฟังก์ชันการใช้แรงงาน ทั้งยังเคาน์เตอร์ห้องครัว ไอส์แลนด์ชุดใหญ่สำหรับเตรียมอาหาร ทุกรูปทรงวางแบบมาให้พอดิบพอดีกับสรีระผู้ใช้งานประจำห้องครัว ทำให้ถือจับสบายและก็เป็นระเบียบ ใส่ไอเดียน่าสนุกเข้าไปรอบๆฝาผนังที่ราวกับเจาะเป็นรูกลมๆแต่ว่าซ่อนตู้ที่เอาไว้เพื่อเก็บของขนาดใหญ่เอาไว้ข้างหลังห้องรับแขกที่อยู่ต่อไปจากห้องครัวรวมทั้งมุมกินอาหาร ในเวลาที่บางบุคคลนั่งพักผ่อนอ่านหนังสือ แม่ทำกับข้าว ลูกๆก็เข้ามานั่งพักผ่อนในบ้าน หรือจะวิ่งเล่นข้างนอกก็เห็นกันแบบไม่ไม่มีการติดต่อ

เบย์วินโดว์ขนาดใหญ่ นั่งพักผ่อนสบายเปิดเชื่อมมุมมองบ้านรวมทั้งสวน

บ้านไม้ระแนง

การแก้ปัญหาเรื่องแสงสว่างรวมทั้งการเน้นความสัมพันธ์ระหว่างบ้านกับสวนและก็พื้นที่ที่โล่งแจ้ง คณะทำงานเลือกใช้สิ่งของโปร่งใสอย่างกระจกเป็นตัวช่วยสำหรับการดึงแสงสว่างธรรมชาติไปสู่ตัวบ้าน นอกเหนือจากข้างหน้าห้องครัวแล้ว ยังเจาะช่องแสงสว่างบนฝาผนังเป็นช่องยาวตลอดแนวเพดานใต้เพื่อรับแสงสว่างจากมุมบน แล้วก็ติดฝาผนังกระจกในส่วนมุมนั่งพักผ่อนอีก 2 ด้าน เมื่อเข้าไปในบ้านฟุตบาทหลักจะสามารถเห็นทิวทัศน์สวนได้โดยทันที บ้านสวนสวยๆ

ในขณะไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลเรื่องความเข้มข้นของแสงสว่างเนื่องจากมีฟาซาดไม้ระแนงที่เลื่อนปิด-เปิดได้ช่วยกรองแสงสว่างในด้านที่รับแสงสว่างมากมายในกลางวันฝาผนังบ้านธรรมดาที่ก่อทึบใส่ช่องหน้าต่างเรียงกันไป เห็นข้างนอกได้เป็นมุมแคบๆตามขนาดช่องเปิด บางบ้านก็ไม่ให้ความสนใจพื้นที่ดีๆอย่างนี้ไปโดยไร้ผล จะดีเพียงใดถ้าหากพวกเราเปิดโลกด้านนอกให้กว้างขึ้นแล้วก็เชื่อมต่อกับข้างในบ้าน ให้สามารถนั่งพักผ่อนขอบหน้าต่างขนาดใหญ่สบายๆมองออกไปข้างนอกมองเห็นสวนแล้วก็ต้นไม้ได้เต็มตาบ้านที่น่าอยู่ขึ้นอย่างที่ปรารถนา มิได้ผ่านเทคโนโลยีไฮเทคหรืออุปกรณ์ที่หรูหราราคาสูง เพียงแต่ใส่ช่องเปิดขนาดใหญ่ จัดแถวพื้นที่แบบเปิดเตียนโล่งให้เดินทางได้ลื่นไหล ข้างนอกด้านในใช้ไม้ระแนงวางเรียงเป็นฟาซาดและก็ซุ้ม ช่วยสร้างลูกเล่นแล้วก็ส่วนประกอบมองผิดตา เมื่อแสงสว่างลอดผ่านระหว่างซี่ไม้จะกำเนิดมิติของแสงสว่างงามๆตกกระทบลงบนพื้นรวมทั้งฝาผนังบ้านได้อีกต่อ

บ้านฟาซาดระแนงไม้ ปิดซ่อนแสงสว่างก็ดีแล้ว เปิดรับลมก็ได้

บ้านไม้ระแนง

บ้านหนึ่งข้างหลังมีส่วนประกอบมากไม่น้อยเลยทีเดียวตั้งแต่ หลังคา ฝาผนัง ไปจนกระทั่งรากฐาน ดังนี้การนำเสนอผ่านเลือกสิ่งของทำเปลือกบ้านที่แตกต่าง จะมีผลให้บ้านแต่ละแบบมีความรู้สึกที่แสดงออกแตกต่างกันตามไปด้วย ตัวอย่างเช่น บ้านไม้จะให้ความอบอุ่น บ้านเส้นเฉียบคมให้ลุคโมเดิร์นโก้ๆบ้านคอนกรีตอารมณ์ดิบๆองค์ประกอบเหล็ก ให้ความรู้ความเข้าใจสึกของโรงงานแบบอินดัสเทรียล ฯลฯ สำหรับบ้านข้างหลังนี้ ย้ำใช้สิ่งของที่หาได้ในเขตแดนอย่างก้อนอิฐ ไม้ หิน แล้วก็กระจกมาเป็นองค์ประกอบ ทำให้บ้านมีความบรรเทา เรียบง่ายไม่หวือหวา แม้กระนั้นประสมประสานกับความนำสมัยได้อย่างกลมกลืน เป็นบ้านแบบร่วมยุคที่ดูแล้วแสนสบายตา

บ้านร่วมยุคเรียบง่ายแม้กระนั้นอบอุ่น

บ้านฟาซาด

แนวความคิดสำหรับในการสร้างตึกใน Sydney ประเทศ Australia นี้ มีเหตุมาจากจินตนาการว่าเป็น ‘บ้านผ่านรุ่น’ หรือบ้านที่เอื้อต่อการปฏิสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกในแต่ละรุ่น ซึ่งบางครั้งอาจจะไม่เคยรับรู้ในบ้านพวกเรา การบรรลุเป้าหมายที่สำคัญตรงนี้เป็นความรู้ความเข้าใจของนักออกแบบสำหรับในการสร้างตึกที่ทุกคนสามารถแบ่งปันการใช้พื้นที่แม้ว่าจะมีต้นแบบที่ค่อนข้างจะกระชับ ด้วยการเน้นเปิดฝาผนังกว้างในด้านล่างที่เชื่อมต่อกับลานที่โล่งแจ้งขนาดใหญ่ กล่าวร้ายโปร่งสบายเดินทางลื่นไหลข้างในให้บ้านมีความยืดหยุ่น สมาชิกแต่ละคนใช้ง่านร่วมกันได้สบายvillage phuket

บ้านฟาซาด


สิ่งของที่ใช้เลือกสิ่งที่พรีเซนเทชั่นความธรรมดา รวมทั้งเน้นย้ำใช้โทนสีอ่อนๆอย่างงานไม้ ก้อนอิฐเก่าหลายสีจากดินต่างที่มาที่ไปแล้วก็ต่างอุณหภูมิที่เผา สลับกับกระจกที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกถึงพื้นที่กว้างขวาง เป็นตัวอย่างที่สร้างแรงผลักดันที่มาจากคำว่า ‘Less is more’ ผลที่เกิดเป็นแผนการบ้านที่มีความรู้สึกเชิญให้ความรู้สึกผ่อนคลายมีเนื้อหาที่วางแบบมาอย่างละเอียดลออใส่ร้ายโมเดิร์นเข้าไปอย่างสอดคล้องกับบริบทเขตแดน

ฟาซาดหลากฟังก์ชัน กันแสงสว่างได้เปิดรับลมดีแล้วตรงรอบๆvillage phuketห้องนอนจะตรงกับตอนของฟาซาดไม้ระแนง ซึ่งมีฟังก์ชันมากมายในชิ้นเดียวเป็นนอกเหนือจากที่จะเป็นเสมือนฝาผนังสร้างความปลอดภัยให้พื้นที่ส่วนตัวแล้ว ยังหลบซ่อนฟังก์ชันบานหน้าต่างเปิดระบายอากาศรับทิวทัศน์รับลมได้ ระแนงไม้เป็นซี่ๆเพิ่มความเป็นส่วนตัวจากสายตาผู้คนที่เดินทางผ่านไปมา แล้วก็ปฏิบัติภารกิจกันกรองแสงสว่างที่ข้างบนไม่ให้ส่องสะสมความร้อนในห้องมากจนเกินไปในช่วงเวลากลางวันด้วย