แบบบ้านสองชั้น ทรอปิคอล

แบบบ้านสองชั้น ทรอปิคอล

แบบบ้านสองชั้น ทรอปิคอล

แบบบ้านสองชั้น ทรอปิคอล ใครๆ ก็อยากจะมีอาณาจักรส่วนตัวกันทั้งนั้น สำหรับใครที่โชคดีมีบ้านอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ในยุคนี้ต้องบอกว่าเราจะค่อนข้างอิจฉา เพราะความเขียวขจี สายลม กลิ่นดิน หาได้ยากแล้วในเขตเมือง ผู้คนจึงเริ่มขยับขยายออกมานอกเมืองเพื่อดึงตัวเองออกมาเติมพลังชีวิตกันมากขึ้น และแม้ว่าจะใช้ชีวิตกลางผืนดินกลิ่นหญ้าก็ใช่ว่าต้องเรียบง่ายไปเสียหมด บางจุดอาจใช้วัสดุท้องถิ่นเป็นตัวกลางเชื่อมต่อกับบริบทแวดล้อม ในขณะที่ของตกแต่งและฟังก์ชันแอบหรูหราก็ได้ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด

Grey Palace ตั้งอยู่ในเขตชานเมืองของยอกยาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เป็นบ้านโทนสีเทาขาวสมกับชื่อโปรเจ็ค ล้อมรอบด้วยทุ่งนาเขียวขจี ซึ่งหากมองจากภายนอกวิวของบ้านจะเป็นจุดสนใจหลักของบ้านหลังนี้ เพราะรั้วและกำแพงบ้านได้รับการออกแบบด้วยองค์ประกอบที่ดูมั่นคง แข็งแรง ปิดกั้นสายตา เพื่อให้ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยแก่บ้าน เนื่องจากทำเลที่ตั้งค่อนข้างเปลี่ยวในช่วงกลางคืน แต่ถ้าเข้ามาข้างในจะเห็นว่าสถาปัตยกรรมที่ซ่อนอยู่หลังประตูทึบสีเทา มีความน่าสนใจไม่แพ้วิว

เมื่อเข้าไปในพื้นที่ส่วนตัวจะมีเป็นบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ การออกแบบบ้านเน้นองค์ประกอบที่สร้างจากธรรมชาติโทนสีเอิร์ธโทน เช่น ไม้ หิน และคอนกรีต มารวมกันนำเสนอในสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล วางแปลนรูปตัว L ล้อมสนามหญ้า ที่ออกแบบให้มีขนาดใหญ่เต็มไปด้วยพืชพรรณเขตร้อนมากมาย และสระน้ำตรงกลางทำหน้าที่เป็นแรงดึงดูดของบ้านหลังนี้ได้รับการออกแบบให้เชื่อมต่อกับพื้นที่ส่วนกลางชั้นบนพร้อมบันไดกลางแจ้งที่จะนำทางขึ้นไป

ประตูหน้าต่างไม้ขนาดใหญ่เปิดระบายอากาศ รับสายลม แสงแดด ได้ตามที่บ้านต้องการ แต่บานเหล่านี้ส่วนใหญ่จะเป็นบานที่ทำจากไม้ระแนง เพื่อให้บ้านยังสามารถรับแสงได้บ้างโดยที่ไม่รู้สึกว่าร้อนเกินไป ความถี่ของซี่ไม้ยังช่วยพรางสายตา เพิ่มความเป็นส่วนตัวจากผู้คนภายนอกที่อาจผ่านไปมาได้ด้วย

แบบบ้านสองชั้น ทรอปิคอล

บ้านประกอบด้วยพื้นที่ใช้งานสองชั้น ซึ่งแบ่งเป็นพื้นที่สาธารณะและส่วนตัว เมื่อเราเข้าไปในบ้านจะมีห้องโถง ทางเข้าโซนบริการ ห้องแฟมิลี่ ห้องแม่บ้าน ห้องนอนหลัก ห้องนอน แขก และจะมีบันไดภายในนำขึ้นมาพื้นที่สาธาณะเป็นแบบ open plan ไม่มีผนังกั้นสามารถเข้าถึงกันได้หมดทั้งสามส่วน คือ ส่วนครัวเตรียมอาหาร ห้องรับประทานอาหาร ห้องนั่งเล่นส่วนกลางนี้อยู่บนชั้นสอง ในขณะที่พื้นที่ส่วนตัวอย่างห้องนอนกลับอยู่ที่ชั้นล่าง ซึ่งก็มีเหตุผลที่สถาปนิกจัดฟังก์ชันไว้เช่นนั้น

จุดประสงค์ของการเจาะจงกำหนดพื้นที่ส่วนกลางบนชั้น 2 เพื่อสร้างระเบียงนั่งเล่นกลางแจ้งเชื่อมต่อกับโวนใช้งาน indoor ให้ทุกคนที่ขึ้นมาได้สัมผัสวิวโดยรอบในมุมมองที่สูงขึ้นและเก็บภาพได้กว้างไกลมากขึ้น แม้ว่าพื้นที่สาธารณะจะตั้งอยู่บนชั้น 2 แต่ทางเข้าหลักได้รับการออกแบบด้วยห้องโถงที่ทำหน้าที่เป็นส่วนเปลี่ยนระหว่างทางเข้าสาธารณะและส่วนตัว หากจะมีงานปาร์ตี้ที่ต้องรับรองแขกจึงไม่รบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน

บันไดภายนอกบ้านนี้ทางเดินที่สองทอดไปสู่ทางเข้าหลัก บริเวณนั่งเล่นและรับประทานอาหาร เพื่อให้ผู้คนได้เพลิดเพลินกับทัศนียภาพโดยรอบขณะเดินขึ้นลง โดยไม่ต้องผ่านตัวบ้าน จุดนี้และจุดอื่นๆ ใส่สีสันความมีชีวิตชีวาในยามค่ำคืนด้วยแสงไฟในรูปแบบต่างๆ เช่น ไฟ LED ซ่อนฝ้า ไฟซ่อนบันได ไฟ uplight และ downlight บ้านจึงเปล่งประกายให้อารมณ์และบรรยากาศที่ต่างจากกลางวันอย่างสิ้นเชิง

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

การแบ่งฟัง์ชันใช้งานในบ้านโดยปกติ เราจะคุ้นเคยกับการจัดพื้นที่สาธารณะ หรือโซนใช้ชีวิตร่วมกัน ใช้บ่อย เคลื่อนไหวบ่อย อย่างเช่น ห้องนั่งเล่นพักผ่อน ห้องทานข้าว และครัวที่อาจมีความเลอะเทอะ ไว้ข้างล่าง แล้วจัดโซนที่เคลื่อนไหวน้อย ไม่พลุกพล่าน  มีความเป็นส่วนตัวมากกว่าเอาไว้ข้างบน แบบบ้านแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่ได้หมายความว่าบ้านทุกหลังต้องจัดแบบนี้เสมอไป จะสลับตำแหน่งกันก็ได้ เพราะบางบ้านก็มีความต้องการ จุดเด่น จุดด้อยต่างกันไป

5 ข้อดี บ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล สายรักธรรมชาติ ต้องชอบ

ปัจจุบันบ้านสไตล์โมเดิร์น ทรอปิคอลได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ต้องการซื้อบ้านพักอาศัย ซึ่งบ้านสไตล์นี้มีการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เข้ากับสภาพอากาศร้อนชื้น ทำให้มีรูปแบบที่น่าอยู่ ทันสมัย จึงมัดใจคนรุ่นใหม่ได้ไม่ยาก นอกจากเรื่องความสวยงามแล้ว บ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลยังมีข้อดีต่างๆ ที่หลายคนอาจนึกไม่ถึง ซึ่งจะมีอะไรบ้างเราไปหาคำตอบพร้อมๆ กันเลย

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล คืออะไร

บ้านโมเดิร์นที่ตกแต่งให้เข้ากับบรรยากาศ และอากาศร้อนชื้นอย่างประเทศไทย ซึ่งจะตกแต่งสไตล์ทันสมัยเรียบง่าย เน้นการใช้วัสดุธรรมชาติ และเน้นการออกแบบให้บ้านมีพื้นที่โปร่ง โล่ง พร้อมมีหน้าต่างเพื่อให้แสงแดดส่องเข้าไปในบ้าน ทำให้ถ่ายเทอากาศได้ดีกว่าปกติ นี่จึงเป็นเหตุผลที่หลายคนถูกใจบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล 

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

5 ข้อดีบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล

1. เหมาะกับสภาพแวดล้อม

ใครชื่นชอบบ้านที่มีพื้นที่กว้าง เย็นสบาย จะต้องถูกใจบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลอย่างแน่นอน เนื่องจากบ้านโมเดิร์นมีการออกแบบให้เข้ากับสภาพอากาศของบ้านเราที่ร้อนชื้น โดยเน้นออกแบบให้มีลมพัดผ่านตัวบ้านทำให้อากาศปลอดโปร่งอยู่เสมอ จึงทำให้บ้านอยู่สบายเหมาะกับสภาพแวดล้อมรอบๆ ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยได้ผ่อนคลายอย่างเต็มที่แบบบ้าน

2. บ้านดีไซน์โมเดิร์นตอบโจทย์คนรุ่นใหม่

ปัจจัยแรกๆ ในการตัดสินใจเลือกซื้อบ้านคงหนีไม่พ้นเรื่องดีไซน์บ้านและฟังก์ชัน ซึ่งสำหรับคนรุ่นใหม่มักมีความต้องการที่ชัดเจน บ้านจะต้องตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ได้อย่างครบครัน เช่นเดียวกับบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลที่มีดีไซน์ทันสมัยถูกใจคนรุ่นใหม่ เพราะสามารถขยายพื้นที่ใช้สอยให้กว้าง โปร่งโล่ง เหมาะสำหรับการทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างลงตัวทั้งในตัวบ้านและบริเวณรอบบ้าน

3. บรรยากาศร่มรื่น ใกล้ชิดธรรมชาติ

หากทุกคนลองสังเกตถึงการออกแบบของบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล จะเห็นว่ามีแต่งบ้านหรือมีการออกแบบที่เน้นให้ผู้อยู่อาศัยได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติด้วยการมีพื้นที่เปิดโล่ง สามารถรับลม แสงแดดจากธรรมชาติ จึงไม่ทำให้อากาศในบ้านร้อน พร้อมเน้นพื้นที่สวน หรือพื้นที่สีเขียวรอบๆ บ้านเพื่อสร้างบรรยากาศในบ้านให้ดูน่าพักผ่อนมากยิ่งขึ้น แถมยังให้ความรู้สึกเสมือนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัด ใครชื่นชอบธรรมชาติต้องถูกใจแน่ๆ

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

4. บ้านโมเดิร์นพื้นที่โปร่งโล่งสบาย

นอกเหนือจากความโดดเด่น ทั้งในด้านของดีไซน์ และพื้นที่บริเวณสวนรอบบ้านแล้ว แบบบ้านสไตล์โมเดิร์น ทรอปิคอล ยังถูกออกแบบในคอนเซ็ปต์ Open Plan ซึ่งเป็นการสร้างบรรยากาศให้บ้านเปิดโล่ง โดยการเชื่อมต่อพื้นที่ภายในบ้านเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัวตามสไตล์บ้านโมเดิร์น ซึ่งนอกจากจะเป็นแบบบ้านที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบันแล้ว ในแง่ของเทคนิคเชิงสถาปัตกรรม บ้านแบบ Open Plan ยังเป็นประโยชน์ในการช่วยถ่ายเทความร้อนออกสู่พื้นที่ภายนอกได้เป็นอย่างดีอีกด้ว แบบบ้าน

5. โมเดิร์นร่วมสมัย ไม่ตกยุค

บ้านแต่ละหลังก็มีดีไซน์แตกต่างกันไป โดยเมื่อเวลาผ่านไปบ้านบางแบบก็ตกเทรนด์เพราะไม่ตอบสนองต่อการใช้ชีวิต ขณะเดียวกันบ้านที่มีดีไซน์เรียบง่าย มีพื้นที่รอบบ้านที่โล่ง โปร่ง และเน้นพื้นที่สีเขียวอย่างบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล จึงสามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตทั้งวันนี้และในอนาคตได้ดีกว่าบ้านแบบอื่นๆ   

จากที่ได้ทราบถึงข้อดีต่างๆ ของการแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลกันแล้ว เราเชื่อว่าทุกคนคงจะถูกใจบ้านโมเดิร์นสไตล์นี้กันไม่ว่าจะเป็นเรื่องดีไซน์ที่เข้ากับบรรยากาศในประเทศไทย ดูแลความสะอาดได้ง่าย และไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนบ้านสไตล์นี้ก็จะยังร่วมสมัยไม่ตกยุคแน่นอน  อ่านเพิ่มเติม