บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง box modern house ความเท่ห์ที่มากับความโมเดริ์น

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง phuket village box modern house ความเท่ห์ที่มากับความโมเดริ์น สำหรับสาวกบ้านโมเดิร์นที่นิยมลดทอนรายละเอียด คงมีบ้านทรงกล่องเท่ๆอยู่ในความประทับใจ บทความนี้ มีอีกหนึ่งแบบบ้านสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ชวยมาสัมผัสการออกแบบที่ทันสมัย ให้ความรู้สึกสดชื่นแบบบ้านแถบตะวันตก ที่ภายนอกและภายในใช้โทนสีกลางๆเพียงไม่กี่สี แต่เน้นความสมดุลทำให้ บ้าน เท่ากันไม่เอียงไปทางใดทางหนึ่ง  village phuket

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น สวยเก๋ ในแบบทรงกล่อง

ขนาดตัวบ้าน กว้าง 7.20เมตร ลึก 4.00เมตร 1ห้องนอน 1ห้องน้ำ เฉลียง

แบบบ้านมาพร้อมกับความทันสมัย โมเดิร์น และเรียบง่ายในตัวเอง ด้วยการใช้โครงสร้างจากวัสดุอันหลากหลาย แตกต่าง แต่ลงตัวด้วยตัวบ้านถูกออกแบบมาให้เป็นทรงกล่องแบบสี่เหลี่ยม และแบ่งสัดส่วนได้อย่างลงตัว โครงสร้างทำด้วยเหล็กเต็มตามวิศกรกำหนด ผนัง 2ชั้นปิดโครงเคร่า พื้นสำเร็จรูป ระบบน้ำ ระบบไฟ พร้อม บ้านสไตล์โมเดิร์น เป็นบ้านที่ออกแบบด้วยรูปทรงเลขาคณิต โดยเน้นการใช้วัสดุดีไซน์ทันสมัยและการพักผ่อนเป็นหลัก พร้อมไปด้วยพื้นที่โปร่งสบายที่ลงตัว ก่อเกิดเป็นบ้านที่ให้บรรยากาศดีๆ สำหรับการพักผ่อน ปัจจุบันการจะมีบ้านเป็นของตัวเองสักหลังอาจจะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างจะซีเรียส ด้วยสถานการณ์ของราคาบ้านและที่ดินที่ปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้หลายคนมองหาบ้านที่ช่วยตอบบโจทย์ ไม่ว่าจะเป็นบ้านขนาดเล็ก ที่มีความเหมาะสมและคุ้มค่ากับการลงทุนเกี่ยวกับบ้านในปัจจุบัน

บ้านเดี่ยวทรงกล่อง สวยงาม ทันสมัยในทุกมุมมอง

บ้านยุคใหม่ มุ่งเน้นการปลูกสร้างที่เรียบง่าย และก็หนึ่งในทางเลือกที่กำลังได้รับความสนใจหมายถึงบ้านสไตล์โมเดิร์นที่ออกแบบรวมทั้งตกแต่งในลักษณะรูปทรงสี่เหลี่ยมคล้ายกับกล่อง

เพราะอะไรต้องบ้านกล่อง? จุดเด่นของบ้านดังกล่าวคือออกแบบง่าย ปลูกสร้างสะดวกสบาย ใช้ระยะเวลาไม่นานสำหรับการก่อสร้าง ที่สำคัญวัสดุที่นำมาใช้มีไม่มาก ลดได้ทั้งค่าแรงและก็ค่าวัสดุ จึงไม่น่าแปลกใจว่าบ้านกล่องได้รับความสนใจอย่างมากในยุคปัจจุบัน อย่างไรก็ตามบ้านทรงกล่องยังโดดเด่นในเรื่องความสวยงาม ทันสมัย แสดงออกถึงความเรียบง่าย ดูโปร่ง โล่ง สบาย มีความยืดหยุ่นสูงสามารถนำเอาของตกแต่งต่างๆหรือต่อเติมมุมอื่นๆอาทิ เพิง ชานบ้าน ได้อย่างคล่องตัว

จะขอนำเสนอตัวอย่างการออกแบบและตกแต่งบ้านในสไตล์โมเดิร์นด้วยรูปทรงกล่อง ซึ่งเพียบพร้อมไปด้วยความสวยงามและดูทันสมัยในทุกมุมมองอย่างนุ่มลึก โดยผู้อยู่อาศัยทุกคนสามารถนำเอาไอเดียดังกล่าวไปปรับใช้ในการปลูกสร้างบ้านอย่างสร้างสรรค์ต่อไป

บ้านเดี่ยวทรงกล่อง สไตล์โมเดิร์น

บ้านเดี่ยวหลังนี้ปลูกสร้างในขนาดสองชั้น มุ่งเน้นการออกแบบที่เรียบง่ายและทันสมัยในรูปทรงสี่เหลี่ยมที่คล้ายกับกล่อง สำหรับวัสดุก่อสร้างที่นำมาใช้หลักๆเป็นไม้ โดดเด่นในเรื่องความงดงาม แข็งแรงทนทาน บริเวณประตูและหน้าต่างตกแต่งด้วยบานกระจกใสสามารถเปิด-ปิดในการเปิดรับแสง ลมและบรรยากาศจากธรรมชาติได้อย่างปลอดโปร่ง สำหรับโทนสีที่นมาใช้ในการตกแต่ง นักออกแบบเลือกใช้เฉดสีเนื้อไม้และดำเงา ซึ่งสีทั้งสองเด่นชัดในเรื่องความทันสมัย ด้านหลังคาดีไซน์ในแบบทรงแบนสามารถระบายน้ำ ป้องกันแดด ได้อย่างเหมาะสมและปลอดภัย อย่างไรก็ดีบริบทโดยรอบมุ่งสร้างและตกแต่งให้เป็นพื้นที่โล่ง ซึ่งผู้อยู่อาศัยสามารถตกแต่งเป็นมุมพักผ่อนกลางแจ้งหรือทำกิจกรรมสันทนาการต่างๆได้อย่างคล่องตัว

บ้านเดี่ยวทรงกล่องหลังนี้ตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างครบถ้วนทั้งยังในด้านความสวยงาม สะดวกสบาย แล้วก็ดูทันสมัยในสไตล์โมเดิร์นได้อย่างนุ่มลึก phuket village

ชานบ้าน

บริเวณด้านหน้าของบ้านรูปทรงกล่องหลังนี้ได้เพิ่มเติมมุมชานบ้านเพิ่มขึ้นมา โดยมีความกว้างทอดยาวตามโครงสร้างบ้านและมีความยาวในขนาดสมส่วน สำหรับวัสดุก่อสร้างที่นำมาใช้หลักๆเป็นไม้อีกเช่นเคย ซึ่งนอกจากความสวยงามและแข็งแรงทนทานยังใส่รับกับโครงสร้างบ้านในส่วนต่างๆได้อย่างกลมกลืน อย่างไรก็ดีชานไม้หลังนี้ผู้อยู่อาศัยสามารถออกมานั่งพักผ่อนหรือรับรองผู้มาเยือนได้อย่างง่ายดายเนื่องจากว่าบริเวณพื้นดังกล่าวได้ยกสูงและต่อเติมเป็นที่นั่ง ขณะเดียวกันชานไม้หลังนี้ยังเป็นทางเชื่อมเข้าสู่ตัวบ้านที่ดูแล้วสวยงามและก็เป็นระเบียบเรียบร้อย

มุมห้องน้ำ

จากภายนอกเข้าเยี่ยมชมสู่ภายในและมุมแรกที่พาทุกคนไปเยี่ยมชม คือ ห้องน้ำ ซึ่งมุมดังกล่าวออกแบบและตกแต่งอย่างเรียบง่าย ทันสมัยและดูสวยงามด้วยการนำเอาวัสดุธรรมชาติอย่างไม้มาเป็นส่วนประกอบหลัก ไม่ว่าจะเป็น ชั้นวางของ พื้นและส่วนตกแต่งต่างๆ โดยไม้สามารถให้อารมณ์และความรู้สึกที่อบอุ่น คลาสลิคและดูใกล้ชิดกับธรรมชาติ อย่างไรก็ดีนอกจากไม้ภาพรวมภายในเลือกใช้โทนสีขาวเข้ามาตกแต่งคู่กัน สำหรับเฉดสีดังกล่าวไม่เพียงแต่สอดรับกับเนื้อไม้ ยังทำให้ภาพรวมของห้องดูสดใหม่ สะอาด น่าใช้งานในทุกช่วงเวลา

อย่างไรก็ตามห้องน้ำหลังนี้แม้ดูขนาดกะทัดรัดแต่ภายในเพียบพร้อมไปด้วยสุขภัณฑ์ ระบบประปาและไฟฟ้า ตลอดจนชั้นเก็บของ ซึ่งผู้อยู่อาศัยสามารถใช้สอยพื้นที่ดังกล่าวได้อย่างสะดวกสบายและเป็นส่วนตัว  village phuket

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

ตกแต่งภายในด้วยไม้

ต่อเนื่องจากมุมดังกล่าวนำพาเรามาสู่โถงกลางของบ้านซึ่งเพียบพร้อมมุมการอยู่อาศัยต่างๆ อาทิ มุมนั่งเล่น มุมครัว อย่างไรก็ดีจุดเด่นที่สะดุดตาสำหรับการตกแต่งภายในของบ้านเดี่ยวรูปทรงกล่องหลังนี้คือการเลือกใช้ไม้มาเป็นวัสดุหลัก โดยเราสามารถมองเห็นไม้ได้ในทุกจุด ไม่ว่าจะเป็น พื้น เสา ผนัง รวมทั้งเครื่องเรือนต่างๆ ซึ่งความโดดเด่นของไม้มีลวดลายและโทนสีที่เป็นเอกลักษณ์สามารถตกแต่งได้อย่างยืดหยุ่นกับเฟอร์นิเจอร์หรือโทนสีพื้นต่างๆ อย่างเช่น สีขาวเหมือนกับไอเดียบุคนี้ 

อย่างไรก็ดีไม้ยังเด่นชัดในเรื่องความแข็งแรง ทนทาน นัยยะสำคัญสามารถเติมเต็มการพักผ่อนด้วยการทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติได้อย่างนุ่มลึก

เฟอร์นิเจอร์ไม้

นอกจากโครงสร้างที่แข็งแรง สวยงาม ไม้ยังสามารถดีไซน์และตกแต่งภายในให้เป็นเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น ชั้นวางของ ซึ่งการนำเอาไม้มาต่อเติมบริเวณผนังในลักษณะเป็นชั้นๆสามารถจัดเก็บของต่างๆ ภายในบ้านให้ดูเป็นระเบียบ สวยงาม ที่สำคัญลดการซื้อตู้โชว์หรือลิ้นชักต่างๆ ได้อีกด้วย การดีไซน์ไม้ให้เป็นเฟอร์นิเจอร์ยังแสดงออกถึงความเรียบง่ายและความคุ้มค่าสำหรับการจัดการพื้นที่ภายในให้เกิดประโยชน์สูงสุด phuket village

บันได

ทางเดินเชื่อมจากชั้นหนึ่งไปสู่ชั้นสองสำหรับบ้านเดี่ยวทรงกล่องหลังนี้เลือกใช้บันไดในการออกแบบ โดยวัสดุก่อสร้างที่นำมาใช้ยังคงมุ่งเน้นไม้เป็นวัสดุหลัก สำหรับดีไซน์ของบันไดหลังนี้ออกแบบในลักษณะหักฉากหรือตัวแอลตามพยัญชนะภาษาอังกฤษ ซึ่งความโดดเด่นบันไดดังที่กล่าวถึงแล้วมีความสวยงาม ไม่กินเนื้อที่มากมาย ปลูกสร้างง่าย ที่สำคัญมีความปลอดภัยสูงเพราะเพียบพร้อมไปด้วยราวบันไดและวัสดุก่อสร้างที่แข็งแรงทนทาน อย่างไรก็ดีช่องไฟในการก้าวเดินไม่สูงและชันมากทำให้ภาพรวมการอยู่อาศัยดูคล่องตัว ทำความสะอาดง่าย มีความส่องสว่างอย่างทัวถึง นับได้ว่าพร้อมใช้งานได้ในทุกช่วงเวลาอย่างสะดวกสบาย

ประตู

หลังจากชมภายในอย่างจุใจ ย้อนกลับมาดูบริเวณทางเข้าซึ่งออกแบบและตกแต่งอย่างสวยงามไม่แพ้กันโดยเลือกใช้ประตูไม้ในการออกแบบ ซึ่งความโดดเด่นของประตูดังกล่าว คือ ความสวยงาม เพราะโทนสีและลวดลายของเนื้อไม้ทำให้พื้นที่ดังกล่าวดูโดดเด่น มีความเป็นธรรมชาติ อย่างไรก็ดีประตูไม้ยังมีความแข็งแรง ทนทาน และมิดชิด ทำให้ภาพรวมการอยู่อาศัยเกิดความปลอดภัยและมีความเป็นส่วนตัวสูง

ถือได้ว่าประตูไม้เป็นหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับการออกแบบและตกแต่งบ้านที่เหมาะสม เพราะเพียบพร้อมไปด้วยความสวยงาม สะดวกสบายและปลอดภัย  village phuket

พื้นที่ส่วนหน้าและรั้วบ้าน

สำหรับมุมสุดท้ายในการเยี่ยมชมบ้านคือภาพรวมบริเวณส่วนหน้า ซึ่งผู้อยู่อาศัยมีความตั้งใจให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นที่โล่งโดยมีขนาดกว้าง สามารถต่อเติมหรือตกแต่งรวมทั้งทำกิจกรรมต่างๆสำหรับการอยู่อาศัยได้อย่างคล่องตัว อย่างไรก็ตามบริบทโดยรอบได้ปลูกสร้างรั้วล้อมรอบอย่างมิดชิด โดยรั้วดังกล่าวออกแบบและปลูกสร้างอย่างสวยงามด้วยวัสดุก่อสร้างอิฐ คอนกรีตและลวดเหล็ก ทำให้ภาพรวมการอยู่อาศัยสำหรับบ้านเดี่ยวทรงกล่องหลังนี้ดูปลอดภัย มีพื้นที่ใช้สอยที่กว้างขวางและครบถ้วนไปด้วยมุมห้องต่างๆ 

บ้านเดี่ยวทรงกล่องสไตล์เรียบง่ายหลังนี้ที่ใครๆก็สามารถทำตามได้ โดยเฉพาะในยุคที่หลากหลายสิ่งแพงแบบนี้บ้านดังกล่าวตอบโจทย์ได้อย่างเหมาะสม เพราะใช้วัสดุก่อสร้างน้อย ออกแบบง่าย และก่อสร้างไม่นาน ฉะนั้นเชื่อเหลือเกินว่าบ้านหลังนี้จะเป็นแรงบันดาลใจของใครหลายๆคนต่อไป

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

10 ข้อที่จะต้องเตรียมรับมือ สำหรับอยู่อาศัยในบ้านทรงกล่อง

เมื่อพูดถึงบ้านสไตล์โมเดิร์น ภาพแรกที่หลายคนนึกถึงคงจะเป็นบ้านสี่เหลี่ยมทรงกล่อง รูปทรงแปลกตา แต่ขณะเดียวกันก็สวยงามทันสมัย เรียบง่ายและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยบ้านทรงกล่องนี้นั้นได้รับอิทธิพลมาจากสถาปัตยกรรมตะวันตก ส่วนใหญ่มักอ้างอิงแบบมาจากต่างประเทศซึ่งลักษณะของบ้านโมเดิร์นมีทั้งแบบชั้นเดียว และ 2-3 ชั้น ตัวบ้านมักจะกลมกลืนไปกับส่วนของหลังคาเกิดเป็นทรงกล่อง บ้างก็ไล่ระดับหลังคาให้ดูมีลูกเล่นที่หลากหลายมากขึ้น  

การสร้างบ้านสไตล์โมเดิร์น รูปทรงกล่องสี่เหลี่ยมเช่นนี้แม้จะมีความสวยงาม ทันสมัย ถูกใจใครหลายคน แต่ก็มีข้อควรระวังอยู่ไม่น้อยเช่นกัน โดยเฉพาะในส่วนของหลังคาที่กลืนไปกับตัวบ้านเป็นส่วนเดียวกัน หลังคารูปทรงแบนราบ ไม่มีองศาลาดชัน หลังคาประเภทนี้เหมาะกับประเทศที่มีสภาพภูมิอากาศหนาวเย็นหรืออุณหภูมิไม่สูงมากนัก เช่น ประเทศตามแถบตะวันตก แต่สำหรับประเทศไทยตั้งอยู่ในแถบเส้นศูนย์สูตร ที่มีสภาพอากาศร้อนชื้น ต้องเผชิญกับสภาพอากาศร้อนจัดและฝนตกตลอดทั้งปี และเมื่อสอบถามจากผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านสไตล์โมเดิร์นรูปทรงสวยงามหลากหลายท่าน ก็พบหลายปัญหาในการอยู่อาศัยอันเนื่องมาจากสภาพภูมิอากาศในประเทศไทย สรุปออกมาได้ 10 สาเหตุหลัก ที่คนสนใจสร้างบ้านสไตล์โมเดิร์นทรงกล่องต้องเตรียมรับมือ 

1. กักเก็บความร้อนอยู่ภายในบ้าน
บ้านหลังคาทรงกล่อง มักจะกักเก็บความร้อนไว้ภายในเนื่องจากพื้นที่ใต้หลังคามีความสูงไม่มาก ความร้อนจึงลอยตัวขึ้นสูงไม่ได้และระบายออกได้ยาก อาจต้องติดตั้งช่องลมช่วยระบายร่วมด้วย phuket village
2. อากาศถ่ายเทได้น้อย
เมื่ออากาศภายในตัวบ้านไม่สามารถลอยตัวขึ้นได้สูง เนื่องจากพื้นที่ใต้หลังคามีความสูงจำกัด
ทำให้อากาศหมุนเวียนและถ่ายเทได้ยากกว่าหลังคาทรงสูง  
3. ระบายน้ำฝนได้ยาก
หลังคาโมเดิร์นทรงกล่องมีองศาลาดชันน้อยหรือไม่มีเลย เมื่อเวลาฝนตกน้ำมักจะขังอยู่บนหลังคาทรงราบ ซึ่งแตกต่างจากหลังคาทรงจั่ว ที่มีความลาดชันสูง น้ำฝนสามารถระบายไหลลงได้ง่ายกว่า
4. ไม่มีกันสาดเวลาฝนตก
เวลาฝนตกคือน้ำฝนมักจะกระเด็นสาดเข้าสู่ตัวบ้าน เพราะบ้านแบบกล่องจะไม่มีกันสาดจากหลังคายื่นออกมาป้องกัน ทำให้ตัวบ้านเปียก สีซีดจางและเกิดเชื้อราได้ง่ายกว่าบ้านหลังคาทรงจั่ว
5. หลังคาชำรุดง่าย
น้ำฝนระบายลงจากหลังคาได้ยากและเกิดน้ำขังอยู่ด้านบน หลังคาชำรุดชำรุดได้ง่ายกว่าหลังคาปกติหลายเท่า นอกจากนี้หลังคาแบนราบนี้ต้องเผชิญกับแสงแดดร้อนสาดส่องมาเต็มพื้นที่ด้วย 
6. เสี่ยงรั่วซึมได้มากกว่าปกติ
หลังคาที่มีน้ำขังอยู่บนดาดฟ้าหรือผืนหลังคาทรงราบ หากเลือกใช้วัสดุที่ไม่ได้มาตรฐานก็อาจเกิดการรั่วซึม อายุการใช้งานไม่ยาวนาน กระทบต่อพื้นที่ภายในตัวบ้าน ก่อให้เกิดความเสียหายได้
7. สถาปนิกออกแบบต้องมีความเชี่ยวชาญ
การสร้างบ้านโมเดิร์นทรงกล่องต้องใช้สถาปนิกที่มีความเชี่ยวชาญ เพราะโครงสร้างส่วนต่างๆต้องมีการออกแบบเพื่อให้ได้พื้นที่ รูปทรงเหมาะสม ป้องกันปัญหาต่างๆที่อาจเกิดขึ้นภายหลัง 
8. ดูแลรักษายากกว่าหลังคาทั่วไป
หลังคาทรงแบนราบนี้จะดูแลยากกว่าหลังคาทรงจั่วโดยทั่วไป ทั้งเวลาฝนตกและเวลาแดดร้อนจัด หลังคาของบ้านทรงกล่องชำรุดง่ายกว่าปกติ เจ้าของจึงต้องหมั่นดูแลรักษาหลังคาอย่างสม่ำเสมอ
9. ซ่อมแซมหลังคาได้ยาก
เมื่อหลังคาบ้านทรงกล่องเกิดชำรุดจะซ่อมแซมได้ยากกว่าปกติเนื่องจากโครงสร้างกลมกลืมเป็นส่วนเดียวไปกับตัวบ้าน ทำให้ขั้นตอนในการรีโนเวทจะมีความซับซ้อนและยุ่งยากกว่า  village phuket  
10. เสียค่าใช้จ่ายสูง
การก่อสร้างและซ่อมแซม บ้าน โมเดิร์นแบบกล่อง ต้องใช้งบประมาณสูงในการก่อสร้าง โดยเฉพาะหากต้องใช้วัสดุอุปกรณ์ที่มีคุณภาพและทีมช่างที่มีความเชี่ยวชาญ ก็ต้องลงทุนมากเป็นพิเศษ 

=====================

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน บ้านรูปตัว U

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa