บ้านสไตล์ cozy แนวสบายๆ Easy Easy ที่หลายคนชอบ

บ้านสไตล์ cozy village phuket แนวสบายๆ Easy Easy ที่หลายคนชอบ บ้าน คือ วิมานของเรา เป็นความหมายที่ยังคงใช้ได้ทุกยุคทุกสมัย เนื่องจากบ้านหรือที่อยู่อาศัยนั้น เป็นเสมือนสถานที่สำหรับชาร์จแบตให้กับร่างกายและจิตใจ การตกแต่งบ้านให้อยู่ในสไตล์ที่ตัวเองชื่นชอบ ก็เลยเป็นความสุขอีกอย่างของคนรักบ้าน ยิ่งจากสถานการณ์ Work from home ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา ทำให้ผู้คนจำนวนมากต้องใช้เวลาอยู่กับบ้านมากขึ้นอีกด้วย phuket village

การแต่งบ้านสไตล์โคซี่ ถือว่าเป็นการแต่งบ้านอีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเราจะมาแนะนำการแต่งบ้านสไตล์นี้ให้ท่านได้ทราบชนิดแบบครบจบในคราวเดียวกัน

บ้านสไตล์ cozy

บ้านสไตล์ cozy

ทำความรู้จักสไตล์การแต่งบ้านแบบโคซี่

การแต่งบ้านสไตล์โคซี่บ้านสไตล์ Cozy

หมายถึงการจัดบ้านให้มีระเบียบ โดยใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นและก็จำเป็นที่สุด ผสานกับการใช้โทนสีที่เป็นเอกลักษณ์แนวอบอุ่น รู้สึกสบายตา สบายใจ ปลอดภัย แล้วก็อบอุ่นอยู่สบาย อีกทั้งควรมีความเป็นธรรมชาติโดยอิงหลักจากวัสดุต่างๆภายในบ้านให้มีความสะดวกสบายได้มากที่สุด

การแต่งบ้านในสไตล์โคซี่นี้ยังสามารถมิกซ์แอนด์แมทช์ให้กับการแต่งบ้านในสไตล์มินิมอล เพื่อทำให้บ้านนั้นดูมีความทันสมัย น่าอยู่ โดยไม่ว่าจะเป็นห้องรับแขก ห้องนอน ห้องครัว หรือห้องเด็ก ล้วนเป็นการแต่งบ้านที่ค่อนข้างเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทย เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย

การจัดห้องต่างๆ ภายในบ้านในสไตล์โคซี่

ก่อนอื่นจำต้องทำความเข้าใจก่อนว่า บ้านสไตล์โคซี่ แต่งบ้านแนวโคซี่นั้น มักจะเน้นการใช้โทนสีที่อบอุ่น หรือเรียกว่าเอิร์ทโทนนั่นเอง โดยเริ่มตั้งแต่ห้องรับแขกหรือห้องรับแขก เน้นการใช้วัสดุจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่ทำมาจากไม้ เน้นสีเอิร์ทโทน ขาว เทา น้ำตาล สีครีม หรือจะเป็นวัสดุชนิดอื่นได้เช่นกัน อาทิเช่น หนังเทียม แต่ให้อิงสีที่เป็นโทนอบอุ่น

อีกเรื่องที่แม้จะเป็นรายละเอียดเล็กๆแต่ก็ไม่ควรละเลย อาทิเช่นในเรื่องของ “แสง” โดยการจัดห้องรับแขก ควรพิจารณาถึงแสงที่ส่องเข้ามาภายให้ห้อง อีกทั้งการรับแสงจากธรรมชาตินั้น ยังมีส่วนสำคัญในการสร้างอารมณ์และความรู้สึกให้กับผู้อยู่อาศัยอีกด้วย

ส่วนห้องนอน ไม่ว่าจะเป็นห้องผู้ใหญ่หรือห้องเด็ก การแต่งห้องนอนสไตล์ Cozy ได้รับความนิยมมากที่สุด ในบรรดาสไตล์การแต่งบ้านทั้งหมด เพราะสามารถตกแต่งได้ง่าย การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ต่างๆก็ทำได้ไม่ยุ่งยาก เน้นความเป็นธรรมชาติ อบอุ่น ช่วยปรับให้รู้สึกผ่อนคลาย นับว่าเป็นหลักสำคัญสำหรับเพื่อการจัดบ้านสไตล์โคซี่

โดยห้องนอนแม้จะเน้นโทนสีอบอุ่น แต่ต้องคำนึงถึงหลักการใช้งานที่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆให้กับผู้อยู่อาศัย อาจจะเป็นเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินท์ได้เช่นกัน เรียกว่าอยู่ในสไตล์น้อย…แต่มาก โดยอาจจะบวกความเป็นมินิมอลผสมผสานเข้ามา ทำให้การจัดห้องต่างๆภายในบ้านมีความเรียบ อบอุ่น น่าอยู่เพิ่มขึ้นไปอีก ที่สำคัญยังทำให้บ้านดูเป็นระเบียบเรียบร้อยด้วย village phuket

บ้านสไตล์ cozy

หลักการเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เข้ากับการแต่งบ้านสไตล์โคซี่

เฟอร์นิเจอร์สำหรับบ้านในสไตล์โคซี่นั้น จะเน้นไปถึงการใช้งานให้ได้หลากหลายฟังก์ชั่นภายในชิ้นเดียว โทนสีเรียบไม่ว่าจะเป็นสีขาว ดำ เทา เอิร์ทโทน ครีม และเนื้อ phuket village จะช่วยให้ทั้งอบอุ่นและก็ดูคลาสสิกได้ในขณะเดียวกัน

เฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะกับการแต่งบ้านสไตล์โคซี่ควรมีวัสดุที่ทำมาจากธรรมชาติเป็นหลัก หรืออาจเป็นวัดสุที่มาจากการรีไซเคิลก็ได้เช่นกัน โดยควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้น้อยชิ้นและเท่าที่จำเป็นต้องใช้งานจะดีกว่าด้วย

ยกตัวอย่างเช่น เฟอร์นิเจอร์ในห้องทำงานที่ส่วนใหญ่หลายคนอาจะไม่ได้ใส่ใจมากนัก เพราะมักจะต้องทำงานนอกบ้านอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว ห้องทำงานในสไตล์โคซี่แม้ว่าอาจจะมองไม่อบอุ่นเท่ากับห้องนอน แต่ก็สามารถให้ความรู้สึกมุ่งมั่นตั้งใจเป็นการเป็นงานได้โดยอาจเลือกโต๊ะทำงานที่ดูโปร่งไม่ดูโบราณหรือมีขนาดใหญ่เทอะทะ อีกทั้งการใช้โคมไฟให้เหมาะกับการใช้งาน แล้วก็มีสไตล์โมเดิร์นนิดๆรวมถึงการจัดมุมโต๊ะทำงานให้มีแสงส่องเข้าถึง จัดโต๊ะทำงานให้ได้อย่างเป็นระเบียบ village phuket  เพื่อจะได้ทำงานลื่นไหลไม่มีติดขัดนั่นเอง

โทนสีและวัสดุสำหรับตกแต่งบ้านที่เหมาะสม

บ้านสไตล์ Cozy มีธีมหลักที่เน้นโทนสีอบอุ่นในแบบ Mood Warm หรือสีเอิร์ทโทน ที่สื่อออกมาถึงความเป็นธรรมชาติ สื่อถึงความอบอุ่นโดยอิงหลักจากพื้นดิน แร่ธาตุ ไม่ว่าจะเป็นสีน้ำตาล สีครีม หรือสามารถเป็นสีเทา และสีเขียวแก่ก็ได้เหมือนกัน

ซึ่งโทนสีเหล่านี้เป็นสไตล์โคซี่ที่เด่นชัดที่สุด เมื่อมองจะรู้สึกเรียบ สบายตา

สำหรับในส่วนของวัสดุนั้น สามารถเลือกได้หลากหลายแบบ โดยสามารถเลือกจากวัสดุที่ไม่จำเป็นต้องทำมาจากไม้เท่านั้น อาจเลือกวัสดุที่มีความใกล้เคียงกันได้ หรือไม่เว้นแม้แต่อิฐ หิน ที่ได้กลิ่นอายความเป็นธรรมชาติให้ได้มากที่สุดนั่นเอง

ทั้งนี้วัสดุบางชนิดสามารถปรับแต่งให้เข้ากับบ้านสไตล์โคซี่ได้ไม่ยาก เพียงแค่ขึ้นอยู่กับสี ฟังก์ชั่นการใช้งาน และที่สำคัญคือการจัดวางได้อย่างเหมาะสมอีกด้วย phuket village

วิธีเลือกเฟอร์นิเจอร์และของใช้ตกแต่งให้เข้ากับบ้านสไตล์โคซี่

การเลือกเฟอร์นิเจอร์

การเลือกเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งภายในบ้านสไตล์โคซี่ นอกจากจะมีหลักในเรื่องสีที่สื่อความหมายให้รู้สึกถึงความเป็นธรรมชาติแล้ว

เทคนิคอีกแบบที่สามารปรับใช้กับบ้านสไตล์โคซี่ได้ และยังทำให้ดูคลาสสิกอย่างการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์มือสอง ในแบบที่ยังสามารถใช้งานได้ทำให้บ้านดูมีความคลาสสิก สวยงาม แบบวินเทจนิดๆแต่ไม่โบราณคร่ำครึจนเกินไป village phuket

เพิ่มความมีกิมมิคของการตกแต่งด้วยการเลือกใช้ของตกแต่งที่ไปในทางเดียวกัน หรือใช้โคมไฟไม่ว่าจะเป็นแบบแขวน หรือตั้งโต๊ะ จะช่วยทำให้การตกแต่งบ้านในแบบฉบับโคซี่สไตล์มองอบอุ่นลงตัว สวยงามอีกด้วย นอกจากนี้ การใช้เฟอร์นิเจอร์มือสองยังสามารถช่วยทำให้คุณประหยัดงบประมาณค่าใช้จ่ายสำหรับในการตกแต่งบ้านได้ด้วย

การเลือกของแต่งบ้าน

สำหรับของตกแต่งบ้านสไตล์โคซี่นั้น สามารถปรับแต่งได้หลากหลายอย่าง แต่สิ่งสำคัญเป็นหลักคือ ให้ใช้ของตกแต่งที่เข้ากันกับโทนสี เพื่อให้ออกมาในแนวทางเดียวกันจะดีที่สุด phuket village

หรือของตกแต่งที่ขาดไม่ได้อย่างเด็ดขาด เพราะสามารถช่วยเสริมความโดดเด่นของสไตล์บ้าน และปรับมุมมองการจัดวางได้อย่างลงตัว อย่างโคมไฟซึ่งสามารถหาซื้อได้ทั้งแบบแขวน แบบตั้งโต๊ะ หรือห้อยระย้า ตามแต่ความชื่นชอบของผู้อาศัยเองด้วย

โดยโคมไฟยังมีจุดสำคัญอย่างแสงไฟที่ส่องสว่างออกมามีทั้งแสงเหลืองนวลอย่าง Warm light ที่จะเหมาะสมกับทั้งห้องนอน ห้องนั่งเล่น อีกทั้งยังให้ความรู้สึกอบอุ่นเป็นธรรมชาติ village phuket

หรือแสงไฟ Day light หรือ Cool light ที่จะเหมาะสมกับการใช้งานอย่างห้องทำงาน ห้องพระ ระเบียง หรือแม้แต่ห้องครัวก็ตาม

เทคนิคเกี่ยวกับของตกแต่งบ้านสไตล์โคซี่อีกอย่างคือ พยายามเน้นหาวัสดุธรรมชาติ หรือเทียบกับธรรมชาติให้ได้มากที่สุด เพราะว่า Mood สำคัญของบ้านสไตล์โคซี่ คือ ความอบอุ่นเป็นธรรมชาติ ดังนั้น ของตกแต่งอย่างต้นไม้ถูอากาศ ที่กำลังเป็นกระแส หรือแม้แต่พรมสวยๆที่เน้นโทนสีธรรมชาติ หรือเอิร์ทโทนก็ได้เช่นกัน

บ้านสไตล์ cozy

ไอเดียการจัดแต่งมุมต่างๆ ภายในบ้านสไตล์โคซี่

สำหรับไอเดียการจัดบ้านแบบโคซี่ในมุมต่างๆคุณสามารถลองนำไปปรับใช้กับบ้านของตนได้จริง หรือแตกแขนงผสมผสานการตกแต่งบ้านสไตล์อื่นให้เข้ากับสไตล์โคซี่ แล้วออกมาอย่างลงตัวได้เช่นกัน โดยสามารถทำได้ดังต่อไปนี้

1. เปลี่ยนพื้นที่จำกัดให้มีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น ไม่ต้องกังวลใจไปเพราะแม้จะมีพื้นที่ใช้สอยน้อย แต่ก็สามารถปรับแต่งให้เข้ากับสไตล์โคซี่ได้อย่างไม่มีปัญหา อาทิเช่น การใช้ฉากไม้เสริมกันห้องก็ถือเป็นของตกแต่งอีกชนิดหนึ่งที่จะช่วยทำให้บ้านดูเป็นสัดเป็นส่วนมากขึ้น โดยสามารถให้เข้าคู่กับชุดโต๊ะไม้ในสไตล์อบอุ่นแบบญี่ปุ่นก็ได้ หรือเข้าคู่กับโซฟาผ้าเนื้อดีซักตัวที่มีสีครีม น้ำตาลอ่อน ก็ดูดีได้ในราคาไม่แพงด้วย phuket village

2. เพิ่มความโปร่งและอบอุ่นด้วยแสงสว่าง ในเรื่องของความส่องสว่าง มุมของหน้าต่างเป็นสิ่งสำคัญในการจัดตกแต่งบ้านแทบจะทุกห้องภายในบ้าน โดยองค์ประกอบสำคัญในการตกแต่งบ้านแต่ละห้องในสไตล์โคซี่ ควรมีแสงแดดส่องถึง เพื่อเป็นการเพิ่มความอบอุ่นให้กับบ้าน แต่ก็สามารถกรองแสงแดดได้อีกขั้น อย่างการเพิ่มกิมมิคใช้ผ้าม่านกรองแสงที่มีโทนสีครีม สีนู้ด เพื่อเป็นการลดความร้อนจากแสงแดดได้อีกทางหนึ่งด้วย

อีกทั้งเรื่องของแสงเป็นสิ่งสำคัญ บางห้องภายในบ้านควรมีโคมไฟไว้สำหรับตกแต่ง สามารถใช้ได้หลายแบบ เพียงแต่เลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานก็เพียงพอแล้ว village phuket

3. เพิ่มชั้นวางแบบเก๋ไก๋ ชั้นวางของราวกับเป็นเฟอร์นิเจอร์ของตกแต่งที่ดูเหมือนจะง่าย แต่บางครั้งการเลือกให้เข้ากันกับสไตล์ของบ้านก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิดกันไว้ แต่สำหรับบ้านสไตล์โคซี่แล้ว ชั้นวางของสามารถประยุกต์แบบให้เข้ากันได้ง่าย เพียงแค่ดูถึงวัสดุที่ทำ อาจมีรูปทรงเก๋ไก๋ แปลกตาไม่เหมือนใคร แต่มีเน้นการใช้งานได้สะดวก อย่างเช่น ทำมาจากไม้ มีชั้นสำหรับเก็บของได้ทั้งชิ้นเล็กชิ้นใหญ่ ถือเป็นไอเทมที่ไม่ว่าบ้านไหนก็ต้องมีอีกด้วย

4. ใช้วัสดุธรรมชาติในการแต่งห้องนอน สำหรับห้องนอนในสไตล์โคซี่ ให้เน้นการนำวัสดุจากธรรมชาติมาใช้ อีกทั้งยังควรใช้การกรุผนังให้เป็นสีเอิร์ทโทน หรือเป็นลายไม้ เพื่อดูอบอุ่น หลับสบาย ดูผ่อนคลาย เพื่อเป็นการชาร์จแบตให้กับร่างกายได้ ไม่จำเป็นต้องมีเตียงนอน

หากพื้นที่ในห้องมีจำกัด สามารถตกแต่งที่นอนให้กลมกลืนเข้ากับกับพื้นห้อง ออกแนวสไตล์ญี่ปุ่นที่นิยมทำกันในหลายๆบ้าน อาจผสมกับความเป็นมินิมอลเล็กน้อย โดยมีเฟอร์นิเจอร์ให้น้อยชิ้นมากที่สุด เน้นการใช้งานเป็นหลัก เพื่อที่จะได้สัมผัสที่อบอุ่นชัดเจนในกลิ่นอายแบบฉบับของโคซี่สไตล์

บ้านสไตล์ cozy

ธรรมชาติคือ องค์ประกอบหลักที่ทำให้บ้านอบอุ่น อยู่สบาย

องค์ประกอบสำคัญของการแต่งบ้านสไตล์โคซี่นั้นเป็น ความใกล้ชิดกับธรรมชาติ ที่รวมกันได้เป็นหนึ่งเดียว เพื่อมีความอบอุ่น อยู่อาศัยแล้วสบายตา สบายใจ village phuket

การตกแต่งบ้านสไตล์โคซี่ในปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างเยอะขึ้นในประเทศไทย ด้วยเหตุว่าอิงจากหลักความยุติธรรมชาติ แล้วก็เป็นที่นิยมจากญี่ปุ่นที่มักจะมีการตกแต่งบ้านในสไตล์นี้อยู่แล้วอย่างมาก ที่สำคัญข้อดีของการตกแต่งบ้านสไตล์โคซี่นั้น หากจัดห้องต่างๆภายในบ้าน ไม่จำเป็นต้องเสียเงินเป็นจำนวนมาก เนื่องจากว่าวัสดุที่ใช้ส่วนใหญ่เน้นความเป็นธรรมชาติ โทนสีเนื้อ ครีม น้ำตาล เขียวเข้ม หรือสีฟ้าก็ได้

ประยุกต์ ผสมผสานให้เป็น เกิดเป็นความลงตัวที่แสนกลมกลืน

หากมีไอเดียที่เจ๋งไม่เหมือนใคร คุณยังสามารถประดิษฐ์หรือทำเฟอร์นิเจอร์ของตกแต่งได้ด้วยตัวเอง แบบไม่ต้องไปซื้อหาที่ไหน และยังมีเพียงชิ้นเดียวในโลก (Handmade) ด้วยการผสมผสานการตกแต่งบ้านในสไตล์อื่นๆเพื่อให้เข้ากันกับการแต่งบ้านสไตล์โคซี่ก็สามารถทำได้

เพียงแต่เน้นถึงแนวทางให้เป็นไปในทางแอดติจูด (Attitude) เดียวกันให้ได้ เพื่อให้บ้านออกมาสวยงาม มีสไตล์ น่าอยู่ ดึงความโดดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ออกมาโชว์ได้อย่างชัดเจน phuket village

ที่ได้รับความนิยมมากมายเป็นต้นว่า การตกแต่งบ้านในสไตล์โคซี่บวกกับสไตล์มินิมอล เพราะด้วยการแต่งบ้านในสไตล์มินิมอลนั้น เป็นกระแสที่ดีมาตลอดหลายปี อีกทั้งดูเรียบง่าย แต่ไม่จืดชืด เหมาะกับวิถีชีวิตของคนยุคใหม่

และที่สำคัญคือ มีความสะดวกสบายในการใช้งานค่อนข้างสูง ต่างกับการแต่งบ้านแบบเดิมๆหรือแม้กระทั้งการตกแต่งในแบบวัวซี่ที่มีความคลาสสิกรวมทั้งวินเทจผสมกัน แม้กระนั้นออกมาได้อย่างพอดี village phuket ล้วนแต่เป็นที่นิยมอย่างยิ่ง

ไม่ใช่แค่จำเพาะต้องเป็น บ้าน หรือคอนโดเท่านั้น เพราะในบางครั้งเรายังพบเห็นการตกแต่งร้านค้า หรือแม้แต่ออฟฟิศ ที่ทำงานให้ออกมาในสไตล์โคซี่อีกด้วย อาทิเช่น ร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านซักรีด หรือบรรดาโฮมออฟฟิศก็ตาม

จะมองเห็นได้ว่าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากตกแต่งบ้านให้ออกมาดูอบอุ่น การแต่งบ้านในสไตล์นี้นับว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย รับรองว่าคุณจะมีความสุขเมื่อได้อาศัยในบ้านในแบบที่ตนเองชื่นชอบอย่างแน่นอน

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป บ้านสไตล์รีสอร์ท แต่งห้องนอน วินเทจ

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa