ดูแลบ้าน เคล็ดลับในการดูแลบ้านของเราให้น่าอยู่ สะอาด และดูใหม่อยู่เสมอ

ดูแลบ้าน phuket village เคล็ดลับในการดูแลบ้านของเราให้น่าอยู่ สะอาด และดูใหม่อยู่เสมอ บ้านเป็นที่อยู่อาศัยที่สำคัญของสมาชิกทุกคนในครอบครัว เป็นที่พักผ่อนหลังจากวันอันเหนื่อยล้าและเป็นที่รวมตัวของทุกคนในครอบครัว แต่วันเวลาที่ผ่านไปบ้านก็ต้องอยู่ท่ามกลางแดด ลม ฝน ทำให้ดูเก่าทรุดโทรมลงไปมาก รวมไปถึงส่วนต่างๆ ของบ้านก็ค่อยๆ ชำรุดลงไปตามกาลเวลาอีกด้วย ด้วยความสำคัญของ บ้าน เราจึงควรดูแลรักษาให้ดี วันนี้เราจึงมี 10 เคล็ดลับในการดูแลบ้านให้น่าอยู่ สะอาดและดูใหม่อยู่เสมอ

ดูแลบ้าน

เคล็ดลับวิธีดูแลบ้านให้น่าอยู่

1. ทำความสะอาดบ้านอยู่เสมอ

จุดเริ่มต้นของบ้านที่น่าอยู่ คือ ความสะอาด หมั่นทำความสะอาดบ้านเป็นประจำเพื่อกำจัดฝุ่น สิ่งสกปรก ที่อาจเป็นสาเหตุเชื้อโรคต่างๆ และเพื่อสุขภาพกายและสุขภายใจที่ดีของทุกคนในครอบครัว โดยเริ่มต้นจากชั้นบนลงมาชั้นล่าง และอย่าลืมทำความสะอาดรายละเอียดเล็กๆ ภายในบ้านด้วย เช่น รีโมททีวี ลูกบิดประตู รวมไปถึงนำเครื่องนอนอย่างหมอน ที่นอน ไปตากแดดเพื่อไม่ให้เป็นที่สะสมของแบคทีเรีย ที่สำคัญควรใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดที่มีคุณภาพซึ่งจะช่วยให้ทำความสะอาดบ้านได้ง่ายและมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น

2. ทำความสะอาดร่องยาแนว

ร่องยาแนวในห้องน้ำเป็นจุดที่มีสิ่งสกปรกเกาะติดได้ง่ายมาก เพราะต้องเจอความเปียกชื้นแทบทั้งวันซึ่งสิ่งสกปรกเกาะติดเหล่านี้เป็นสาเหตุที่ทำให้ห้องน้ำดูทรุดโทรมลงไปมาก วิธีทำความสะอาดง่ายๆ คือใช้น้ำยาล้างห้องน้ำเทให้ทั่วพื้นแล้วทิ้งไปสักพักจากนั้นใช้แปรงขัดตามร่องแล้วใช้น้ำฉีดให้เกลี้ยง นอกจากนี้อย่าลืมใส่ถุงมือขณะทำความสะอาดด้วยเพื่อป้องกันน้ำยาล้างห้องน้ำกัดผิวหนัง   

3. อย่าปล่อยให้มีหยากไย่เกาะ

บ้านที่มีหยากไย่เกาะตามเพดาน phuket village ฝ้าและกำแพงคงดูเก่า ไม่น่ามองเหมือนอยู่ในหนังสยองขวัญเป็นแน่ ดังนั้นควรหมั่นทำความสะอาดปัดกวาดหยากไย่ออกจากบริเวณบ้านและใช้สเปรย์ไล่แมงมุมหรือปิดทางเข้าบ้านให้สนิทเพื่อป้องกันแมงมุมเข้าบ้าน เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้บ้านน่าอยู่อยู่เสมอแล้ว

4. อย่าลืมทำความสะอาดโคมไฟ หลอดไฟ

โคมไฟและหลอดไฟ เป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งในบ้านที่หลายคนมักมองข้ามในเรื่องการทำความสะอาด แต่จริงๆ แล้วโคมไฟและหลอดไฟนั้นมีฝุ่นเกาะไม่น้อยกว่าเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นเลย ควรนำมาเช็ดทำความสะอาด โดยอย่าลืมปิดไฟก่อนทำความสะอาดและไม่ควรให้หลอดไฟเปียกเพื่อป้องกันไฟช็อต

5. หลังคา เพดาน ฝ้า อย่าให้รั่วซึม

ปัญหาหลังคา เพดาน ฝ้า รั่วซึมนั้นเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในช่วงหน้าฝน แถมยังสร้างความเสียหายให้บ้านได้เป็นอย่างมาก ดังนั้นก่อนเข้าหน้าฝนควรจะตรวจสอบว่าหลังคามีการรั่วซึมหรือไม่ โดยสังเกตได้จากรอยตะไคร่น้ำ มีคราบน้ำตามเพดานหรือฝ้า หากพบเจอความผิดปกติควรรีบปูกระเบื้องมุมหลังคาหรือเปลี่ยนเพดานและฝ้าโดยด่วน

6. เช็กระบบไฟฟ้าเพื่อความปลอดภัย

ระบบไฟฟ้าเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่ห้ามมองข้ามโดยเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นปลั๊กไฟหรือสายไฟเพราะหากชำรุดหรือเสียหายก็อาจทำให้เกิดอันตราย เช่น ไฟรั่ว ไฟฟ้าลัดวงจรไปจนถึงไฟไหม้ ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินได้ ควรหมั่นตรวจเช็กหรือสังเกตความผิดปกติของเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือระบบไฟฟ้าภายในบ้านเพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจเกิดขึ้น

7. ระบบประปาอย่าละเลย

วิธีสังเกตปัญหาน้ำรั่วที่ง่ายที่สุดคือ village phuket การสังเกตค่าน้ำว่าเพิ่มมากขึ้นจนผิดปกติหรือไม่ เพราะนี่อาจเป็นสัญญาณของน้ำรั่วก็เป็นได้ ควรตรวจสอบข้อต่อท่อ ว่ามีการรั่ว หลุด ซึม หากพบปัญหาที่ตรงไหนก็ควรรีบแจ้งช่างให้มาซ่อมแซมในทันที นอกจากนี้ไม่ควรทิ้งขยะลงในท่อระบายน้ำเพื่อป้องกันท่ออุดตันอีกด้วย

8. อย่าปล่อยให้สีทาบ้านดูหมอง

สีทาบ้านเป็นเหมือนประตูด่านหน้าที่ใครมาถึงก็จะเห็นก่อนเป็นอย่างแรก จึงเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่จะทำให้บ้านดูใหม่และน่าอยู่ ควรสำรวจดูว่าผนังบ้านมีสีหมองลง ผนังหลุดร่อน หรือมีจุดไหนที่มีรอยแตกร้าวหรือไม่ หากมีก็ควรแก้ไขเพื่อให้บ้านมีสีสันสดใสดูใหม่อยู่เสมอ

9. ป้องกันบ้านจากปลวก

“ปลวก” ปัญหาใหญ่ที่หลายบ้านมองข้าม ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างบ้านไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์ไม้ก็ถือเป็นอาหารอันน่าเอร็ดอร่อยของปลวกทั้งสิ้น ซึ่งกว่าจะรู้ตัวอีกทีบ้านของเราก็กลายเป็นผุยผงเสียแล้ว ควรหมั่นตรวจสอบบ้านอย่างสม่ำเสมอโดยเฉพาะจุดที่เป็นซอกหลืบ มืดและอับชื้น เพื่อป้องกันปลวกบุกบ้านก่อนจะสายเกินแก้ phuket village

10. ตัดแต่งต้นไม้ในสวนบ้าง

บ้านสวยย่อมคู่กับสวนสวย หากตัวบ้านดูใหม่ แต่สวนรกร้างมีหญ้าขึ้นเต็ม หรือมีต้นไม่ยื่นเกะกะก็คงจะดูไม่ดีแน่ๆ บ้านที่มีพื้นที่สวนควรดูแลต้นไม้ ตัดกิ่ง ตัดหญ้า ให้ดูเป็นระเบียบอยู่เสมอ นอกจากช่วยสวยงามแล้วก็ยังป้องกันสัตว์พิษไม่พึงประสงค์ เช่น งู ตะขาบ เข้ามาอาศัยอยู่ร่วมกับเราในบ้านด้วย

อย่างไรก็ตาม 10 เคล็ดลับในการดูแลบ้านให้น่าอยู่ สะอาดและดูใหม่อยู่เสมอนี้ เป็นสิ่งที่ควรทำให้สม่ำเสมอเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาต่างๆ ภายในบ้านที่กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็ต้องซ่อมกันในระยะยาว ทำให้เสียทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้หากบ้านดูดีน่าอยู่แล้วก็จะส่งผลดีต่อสุขภาพกายสุขภาพใจของทุกคนในครอบครัวได้อีกด้วย

ดูแลบ้าน

6 เคล็ดลับจัดบ้านรับปีใหม่ เสริมสิริมงคล เรียกทรัพย์ตามหลักฮวงจุ้ย

ปีใหม่ก็ต้องต้อนรับสิ่งใหม่ๆ ดีๆ เข้ามาในชีวิต อะไรที่ไม่ดีก็ทิ้งไป โดยเริ่มต้นจากการจัดบ้านเป็นอันดับแรก เพราะบ้านเป็นสถานที่ที่ใช้เวลาอยู่กับมันมากที่สุด อย่างน้อยก็ในช่วงเวลานอนหลับพักผ่อน และการจัดบ้านตามฮวงจุ้ยจะช่วยให้บ้านสะอาดเรียบร้อย ช่วยเสริมสิริมงคล ช่วยเรียกทรัพย์ให้เงินทองไหลมา และช่วยหนุนนำสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิตอีกด้วย

1. เริ่มจากการทำความสะอาดบ้าน

ทำความสะอาดบ้านปีใหม่ทั้งที ต้องไม่ใช่แค่กวาดถูธรรมดา แต่ต้องทิ้งของที่ไม่จำเป็นออกไปด้วย สิ่งที่ต้องเตรียมคือถุงดำสัก 2-3 แพ็คสำหรับเคลียร์ของ ซึ่งเมื่อเคลียร์ได้ก็จะได้บ้านที่โล่ง สะอาด เป็นระเบียบ ซึ่งตามหลักฮวงจุ้ยแล้วจะช่วยเสริมให้โชคลาภ เงินทอง ไหลมาเทมา village phuket 

2. ซ่อมแซมส่วนที่เสียหายของบ้าน

ถ้าบ้านมีส่วนที่เสียหาย เช่น กระจกแตก กำแพงร้าว ไฟเสีย ควรซ่อมแซม อย่าปล่อยข้ามปีไปถึงปีใหม่ เพื่อที่จะได้ต้อนรับสิ่งดีๆ ใหม่ๆ เข้ามาในบ้าน

3. ตกแต่งบ้านด้วยต้นไม้มงคล

ต้นไม้หลายชนิดที่ปลูกในบ้านแล้วจะช่วยเสริมสิริมงคลให้เจ้าของบ้าน phuket village เช่น ต้นนางกวัก จะช่วยกวักเงินทองและสิ่งดีๆ เข้ามา, ต้นกวนอิม ที่เชื่อว่าปลูกแล้วจะร่ำราย, ต้นเงินไหลมา ที่ปลูกแล้วจะช่วยให้เงินทองไหลเข้ามาตามชื่อ

4. ตกแต่งด้วยของมงคล

ของตกแต่งบ้านที่ช่วยเสริมฮวงจุ้ย เช่น ตู้ปลาทอง ช่วยเสริมเรื่องความมั่งคั่ง ร่ำรวย, รูปปั้นฮกลกซิ่วที่ช่วยเสริมเรื่องการเงิน มีเงินใช้ไม่ขาดมือ, รูปปั้นนักษัตรตามปีเกิดของคนในบ้าน เพื่อเสริมสิริมงคล, ลูกแก้วคริสตัล ช่วยกระจายพลังงานดีเข้ามาในบ้าน

5. เลือกสีห้องตามฮวงจุ้ย

ในแต่ละห้อง มีตำแหน่งที่ตั้งและความสำคัญต่างกัน สามารถตกแต่งสีตามฮวงจุ้ยได้ดังนี้

 • ห้องนั่งเล่น เปรียบเป็นธาตุไฟ เสมือนหัวใจของ บ้าน ควรตกแต่งด้วยโทนสีที่สดใส เช่น สีแดง สีม่วง เพื่อกระตุ้นให้เกิดการสื่อสารและกิจกรรม
 • ห้องกินข้าว เปรียบเป็นธาตุดิน เสมือนท้องของบ้าน ควรเลือกใช้สีเอิร์ธโทน เช่น สีทอง สีดินเผา หรือสีโทนพาสเทลอ่อน เพื่อกระตุ้นการรับประทานและย่อยอาหาร
 • ห้องครัว เปรียบเป็นธาตุไม้ เสมือนตับของบ้าน ควรใช้สีขาว และเสริมด้วยสีธรรมชาติอย่างเช่นสีน้ำตาลของไม้และสีเขียวของใบไม้ เพื่อให้ความรู้สึกสะอาด
 • ห้องนอน เปรียบเป็นธาตุโลหะ เสมือนปอดของบ้าน ควรเลือกใช้สีครีม สีขาว และสีพาสเทลอ่อนๆ เพื่อกระตุ้นการพักผ่อนอย่างเต็มที่
 • ห้องน้ำ เปรียบเป็นธาตุน้ำ เสมือนไตของบ้าน ควรใช้สีสว่าง เพื่อให้ความรู้สึกเงียบสงบ

6. จัดห้องนอนตามฮวงจุ้ย

การจัดห้องนอน เฟอร์นิเจอร์หลักคือเตียง ดังนั้นตำแหน่งที่วางเตียงจึงสำคัญมาก ควรจัดวางเตียงดังนี้ village phuket 

 • หัวเตียงติดกำแพง เพราะการวางเตียงติดกำแพงจะช่วยเสริมพลังงาน
 • หัวเตียงเยื้องจากประตู เพราะจะช่วยให้ได้รับแต่พลังงานที่ดี ส่งเสริมเรื่องโชคลาภ
 • เตียงควรสูงจากพื้น ประมาณ 2 ฟุต ไม่ควรเป็นเตียงติดพื้น เพราะถือว่าผิดหลักฮวงจุ้ย

ส่วนทิศที่ควรหันหัวเตียงไป ตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว ไม่ได้ห้ามหันหัวเตียงไปทางทิศตะวันตกตามความเชื่อของคนไทยที่เชื่อว่าเป็นทิศของคนตาย แต่จะเน้นไปที่การวางตำแหน่งเตียงนอนในห้องมากกว่า อย่างไรก็ตาม การวางหัวเตียงหันไปทิศต่างๆ มีผลตามฮวงจุ้ยดังนี้

 • ทิศเหนือ ช่วยในเรื่องความสามารถในการรับรู้ตามสัญชาตญาณ
 • ทิศใต้ ช่วยเสริมเรื่องชื่อเสียง เกียรติ
 • ทิศตะวันออก ช่วยให้นอนหลับสนิท
 • ทิศตะวันตก ช่วยให้สามีภรรยาที่อยากมีลูกมีลูกดก

การจัดบ้านรับปีใหม่ตามหลักฮวงจุ้ย เป็นความเชื่อที่ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกอุ่นใจมากขึ้น และหลายๆ ครั้งก็ช่วยนำสิ่งดีๆ เข้าสู่ชีวิตได้จริง หรืออย่างน้อยก็ทำให้มีบ้านที่จัดได้ถูกสุขลักษณะ เช่น จัดบ้านให้โล่ง สะอาด เป็นระเบียบ ก็จะทำให้เชื้อโรคน้อยลง ฝุ่นน้อยลง ร่างกายก็จะแข็งแรง มีสุขภาพที่ดีนั่นเอง

=====================

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป ซื้อบ้านกับธอส เตรียมตัวซื้อบ้าน

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa