จัดสวนญี่ปุ่นในคอนโด Japanese garden in the condo เปิดรับความสดชื่น

จัดสวนญี่ปุ่นในคอนโด phuket village Japanese garden in the condo เปิดรับความสดชื่น การแต่งสวนสวยเพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวภายในคอนโดมิเนียม หรือภายในบ้านกลายเป็นเทรนด์ที่กลับมาได้รับความนิยมในช่วงการใช้ชีวิตในยุค New Normal อีกครั้ง เพราะหลายๆครอบครัวคงไม่ได้ออกจาก บ้าน ไปเสพบรรยากาศความสดชื่นของธรรมชาติตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆมาสักระยะหนึ่งแล้วจนเกิดความรู้สึกเบื่อหน่าย และโหยหาธรรมชาติ village phuket

วิธีการทำกิจกรรมจัดสวนโดยเฉพาะการจัดสวนริมระเบียง จึงกลายเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่จะช่วยเพิ่มความสุข ความสดชื่นให้กับครอบครัว และเป็นทางลัดในการเพิ่มพื้นที่สีเขียวขนาดย่อมที่ทำง่ายใช้เวลาเพียงหนึ่งวันก็สามารถเนรมิตสวนริมระเบียงคอนโดได้ตามความต้องการ 

เปลี่ยนแปลงระเบียงที่ว่างเปล่าของหอพักหรือคอนโด กลายเป็นมุมสวนญี่ปุ่นสุดชิว การจัดตกแต่งสวนขนาดเล็กที่เน้นเป็นการจัดสวนหิน ทั้งดูแลง่ายและดูสะอาดตา ด้วยสวนหินผสมผสานการตกแต่งในสไตล์สวนญี่ปุ่น ทั้งตะเกียงหิน และสะพาน ที่บ่งบอกความเป็นสวนญี่ปุ่นได้อย่างเห็นได้ชัด ตกแต่งด้วยต้นไม้สีเขียวเข้าไปเล็กน้อยเพื่อเพื่มความร่มรื่นให้กับสวนดูสดชื่นมากยิ่งขึ้น เป็นการจัดสวนเองที่สวยงามน่าชมมากๆยิ่งบรรยากาศในยามค่ำคืน สร้างบรรยากาศในการพักในยามค่ำคืนที่แสนโรแมนติก

จัดสวนญี่ปุ่นในคอนโด

จัดสวนญี่ปุ่นในคอนโด

 รวมทริคจัดสวนญี่ปุ่นใระเบียงคอนโดให้ปัง

ถึงจะมีพื้นที่จำกัด แต่คุณก็สามารถแต่งสวนญี่ปุ่นระเบียงคอนโดให้ปังได้ด้วยตัวเอง! เพียงแค่ทำตามเทคนิคง่ายๆ ที่เรานำมาฝาก

ข้อควรรู้ก่อนจัดสวนระเบียงคอนโด

ก่อนที่จะไปเริ่มลงมือตกแต่งสวนญี่ปุ่นระเบียงคอนโดให้สวยงามกันนั้น ต้องศึกษาข้อควรรู้ก่อนจัดสวนระเบียงคอนโด ว่ามีอะไรบ้าง

1.เช็กกฎระเบียบเกี่ยวกับระเบียงก่อน

เพราะนิติบุคคลในแต่ละคอนโดย่อมมีข้อกำหนดแตกต่างกันไป เช่น บางที่สามารถเจาะแขวนชั้นปลูกต้นไม้ได้ บางที่ไม่ได้ หรือบางที่ไม่อนุญาตให้มีราวหรือชั้นวางใดๆ สูงเลยราวกั้นระเบียงคอนโด เป็นต้น ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณสามารถจัดสวนบนระเบียงคอนโดได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องกลัวละเมิดกฎของคอนโดจนต้องมารื้อทำใหม่นั่นเอง

2.เน้นความปลอดภัย

การจัดสวนบนที่สูงๆ อย่างคอนโดต้องใส่ใจเรื่องความปลอดภัยเป็นพิเศษ เช่น หากจะวางกระถางที่ขอบระเบียงควรมีการยึดให้แน่นหนา หรือหากจะปลูกไม้แขวนก็ควรเลือกตำแหน่งที่ไกลจากขอบระเบียงสักนิด เพื่อป้องกันลมพัดกระถางตกลงไปด้านนล่าง ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายกับผู้อื่นได้ เป็นต้น phuket village

3.เลือกต้นไม้ให้เหมาะกับระเบียงคอนโดของคุณ

สิ่งสำคัญคือการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับต้นไม้แต่ละชนิดก่อน ว่าต้องการแดดและน้ำมากน้อยแค่ไหน ทนต่อแรงลมได้หรือเปล่า ซึ่งเราสามารถนำแต่ละพันธุ์มาจัดสวนแบบผสมผสานกันได้ เช่น ปลูกต้นไม้สูงเพื่อบังลมให้ต้นอื่นๆ หรือปลูกต้นไม้ที่ชอบแดดจัดไว้ด้านบนสุด เพื่อช่วยพรางแสงให้ต้นไม้ด้านล่างที่ชอบแดดรำไร เป็นต้น village phuket

4.ใส่ใจการระบายน้ำและความสะอาด

เช่น หากปลูกไม้กระถางควรมีถาดรองเพื่อป้องกันน้ำไหล สิ่งสกปรกหรือดินอุดตันท่อระบายน้ำ หรือหากอยากจัดสวนคอนโดแบบผสมผสานหลากหลายวัสดุปลูก ก็สามารถหาผ้าใบพลาสติกมาปูพื้นก่อนได้ เพื่อความสะดวกในการทำความสะอาด หรืออีกวิธีที่ง่ายและสะดวกสำหรับยุคนี้ก็คือ การเลือกใช้กระถางปลูกต้นไม้แบบรดน้ำอัตโนมัติ ก็จะช่วยลดปัญหาความเลอะเทอะได้ดีทีเดียว

จัดสวนญี่ปุ่นในคอนโด

บ้านแนวตั้งผนังเปิดเชื่อมสวนญี่ปุ่น

อยู่อาศัยในตึกสูง ทั้งวันวิ่งวุ่นทำงานกลับมาถึงบ้านพลังงานชีวิตก็แทบหมด phuket village เหล่านี้เป็นวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่ที่เราคุ้นเคย เพราะแต่ละคนต้องทำงานแข่งขันกับตัวเองและเวลา บ้านจึงเปรียบเสมือนที่พักกาย พักจิตใจ รวมไปถึงจิตวิญญาณ ให้รู้สึกปลอดภัย เป็นตัวของตัวเองที่สุดพร้อม ๆ กับเติมความสดชื่นให้พร้อมสำหรับการขับเคลื่อนชีวิตในวันต่อไป การออกแบบและตกแต่งบ้านรวมถึงการจัดสวนก็เป็นองค์ประกอบที่จะช่วยสร้างบรรยากาศแบบที่เจ้าของบ้านต้องการได้ เนื้อหานี้เราจะพาไปชมบ้านสวนสวยบนตึกสูงที่จะ Boost พลังงานชีวิตให้หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งกัน

พื้นที่ในร่มสามารถเชื่อมต่อกับระเบียงขนาดใหญ่กลางแจ้ง เจ้าของบ้านชอบพื้นที่ส่วนกลางที่กว้างขวางและบรรยากาศสบาย ไม่ต้องดูแลบ้านมาก มีพื้นที่ให้ทำงานที่บ้านบ้างเป็นครั้งคราว และหวังว่าจะมีบาร์แบบ Nakajima และโต๊ะอาหารขนาดใหญ่  สถาปนิกจึงวางแผนที่จะออกแบบบ้านโดยเน้นวัสดุกระจกในพื้นที่ด้านข้างติดห้องทานอาหาร เพื่อเปิดเชื่อมมุมมองสวนกลางแจ้ง และขยายพื้นที่บ้านไปยังกลางแจ้งที่เต็มไปด้วยทิวทัศน์สวยงามตรงหน้า ที่นี่จึงเป็นบ้าน – ออฟฟิศที่สะสมพลังงานดี ๆ ได้ตลอดเวลา

สวนสไตล์ญี่ปุ่นที่มีได้ในโครงการห้องชุดบนตึกสูง เพียงทำชานไม้ยื่นออกมา โรยพื้นด้วยกรวดเป็นทางให้มีความคดเคี้ยวเหมือนสายน้ำ ตกแต่งด้วยแผ่นหินเหมือนเกาะแก่ง และหาต้นไม้ขนาดกลาง ขนาดเล็กทรงพุ่มสวย ๆ มาปลูก ก็ได้สวนที่ดูสวยเหมือนจำลองธรรมชาติ ต้นไม้ น้ำ ภูเขามาเก็บไว้ข้างใน village phuket

จัดสวนญี่ปุ่นในคอนโด

เทคนิคจัดสวนญี่ปุ่นในคอนโดให้สงบ

1. การแต่งด้วยหินสร้างบรรยากาศที่ใกล้ชิดธรรมชาติ

ในการจัดสวนญี่ปุ่น ในสไตล์เซนเน้นความ เป็นธรรมชาติ สร้างบรรยากาศ ให้ดูสงบและร่มรื่น ซึ่งการเลือกใช้หินโรยพื้น ไม่ว่าจะเป็นโรยหรือโรยไว้รอบต้นไม้ สามารถเปลี่ยนความรู้สึก ให้สวนธรรมดาของคุณ สวยงามมากยิ่งขึ้น

หากคุณได้ก้าวย่ำลงไปก็จะสัมผัสได้ ถึงความเป็นธรรมชาติ ที่อยู่ภายในคอนโดของคุณเอง สำหรับเทคนิคใช้หิน แต่งสวนสไตล์ญี่ปุ่น สามารถนำหินโรยขนาดเล็ก ทั้งสีขาว สีน้ำตาลอ่อน หรือใช้แบบผสมกันก็ได้ เพื่อปรับมู้ด ให้ใกล้เคียงกับธรรมชาติที่สุด นอกจากนี้ หากสวนของคุณมีพื้นที่กว้าง ยังใช้หินขนาดใหญ่

แต่งสวนได้ด้วย โดยจะช่วยเสริมบรรยากาศ ให้เหมือนได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ มากยิ่งขึ้น แถมยังใช้เป็นที่นั่งพักผ่อน เพิ่มความรู้สึกดี ๆ ภายในพื้นที่สวนได้เป็นอย่างมาก phuket village

2. ประดับด้วยบอนไซสวยให้ดูสงบสวยงาม

สำหรับการจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น มักเน้นความเรียบง่าย ตามหลักวิถีเซน ที่ปล่อยจิตใจให้สงบ มีสติอยู่กับเหตุการณ์ปัจจุบัน การเลือกใช้บอนไซ จึงเป็นหนึ่งทางเลือกที่ช่วย เปลี่ยนบรรยากาศ ในสวนให้มีความร่มรื่น

เหมือนได้อยู่ในสวนญี่ปุ่น อีกทั้งยังทำให้คุณ ได้มีสมาธิกับการตัดแต่ง กิ่งก้านบอนไซให้สวยงาม สร้างความสงบ ให้เกิดขึ้นภายในจิตใจของตัวเอง หากคุณสนใจการปลูกบอนไซ แต่ยังไม่มั่นใจว่าจะชอบหรือไม่ แนะนำให้ลองใช้เป็นต้นไม้ประดิษฐ์ มาแต่งบริเวณสวนก่อน พร้อมเลือกกระถางดีไซน์สวยทั้งแบบเหลี่ยม

หรือแบบกลม เสริมให้บอนไซ ของคุณโดดเด่นมากยิ่งขึ้นได้บรรยากาศ แบบสวนสไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งดูสงบเรียบง่าย ไม่ต่างจากการใช้ต้นบอนไซของจริงเลย

3. วางอ่างน้ำล้นหรือน้ำพุเสริมให้ตรงกับวิถีเซน

ซึ่งการแต่งสวนสไตล์ญี่ปุ่น ให้ได้บรรยากาศที่ร่มรื่น อย่างเป็นธรรมชาติ ให้เสริมด้วยน้ำพุหรืออ่างน้ำล้นดีไซน์สวย ซึ่งช่วยปรับมู้ดให้คุณได้ความรู้สึกดี ๆ ในทุกครั้งที่เข้าไปในสวน ได้ยินเสียงน้ำไหลเบา ๆ ระหว่างการพักผ่อน นับเป็นอีกหนึ่งเทคนิค ที่ส่งผลให้จิตใจได้ปล่อยวางอยู่กับตัวเอง ท่ามกลางธรรมชาติที่สงบ village phuket

เพราะว่าอ่างน้ำล้นหรือน้ำพุ ที่สวยงามในแบบวิถีเซน เลือกใช้ได้ทั้งแบบอ่างดีไซน์ คลาสิกที่มีรูปทรงเหมือนโคมไฟหินสไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งช่วยปรับบรรยากาศ ให้เหมือนอยู่ในสวน สไตล์ญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม หรือใช้อ่างดีไซน์โมเดิร์นที่ออกแบบอย่างเรียบง่าย ใช้สีขาวเทาลายกระ เปลี่ยนสไตล์เซนให้ดูมีความทันสมัยมากขึ้น แต่ยังคงเอกลักษณ์ ของความสวยและสงบเอาไว้ไม่เปลี่ยนแปลง

4. ใช้ไม้ระแนงสร้างความสงบอย่างเรียบง่าย

ใช้ไม้ระแนงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือก สำหรับการจัดสวนญี่ปุ่น ด้วยการใช้วัสดุสีสวย อย่างเป็นธรรมชาติ ในการตกแต่งทำให้ได้สวนแบบวิถีเซน และเข้ากันได้ดีกับต้นไม้ หินแต่งสวน หรืออ่างน้ำล้นทรงต่าง ๆ พร้อมสัมผัสกับความสงบ เรียบง่าย ช่วยสร้างการพักผ่อน ที่มีประสิทธิภาพทำให้จิตใจ ได้จดจ่ออยู่กับปัจจุบัน เพิ่มให้มีสมาธิและสติในการใช้ชีวิตมากขึ้น

เนื่องจากสวนสไตล์ญี่ปุ่น phuket village ที่แต่งด้วยไม้ระแนง สามารถใช้ได้ทั้งเป็นพื้นระแนงสีไม้สวย สร้างบรรยากาศให้สวยเรียบง่าย แต่มีความดูดีในสไตล์ญี่ปุ่น หรือใช้เป็นระแนงบังตา เพิ่มความเป็นส่วนตัว อีกทั้งยังนำต้นไม้หรือของตกแต่งอื่น ๆ มาแขวนเพื่อเสริมให้สวนดูร่มรื่น และเป็นธรรมชาติมากขึ้น

5. มีบ่อน้ำช่วยให้ร่มรื่นและบรรยากาศดี

ถ้าหากคุณสนใจการจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น หนึ่งเทคนิคที่ช่วยเปลี่ยนพื้นที่ ให้ได้สไตล์นั้น คือ การทำบ่อน้ำที่เหมาะสำหรับคอนโดที่รายล้อมให้ต้นไม้ เพื่อเพิ่มความเป็นธรรมชาติให้สวนของคุณร่มรื่นและมีอากาศที่เย็นสบายมากขึ้น

นอกจากนี้ยังสามารถเลี้ยงปลา บ้าน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการต่อสู้อดทน สำหรับคนญี่ปุ่น เปลี่ยนพื้นที่สวนให้ได้บรรยากาศที่ดี พร้อมมีความหมายให้คุณได้ใช้ชีวิตต่อไปอย่างมีคุณภาพ

คนที่ต้องการสร้างบ่อน้ำเพื่อเลี้ยงปลาขนาดพอเหมาะกับคนโด สิ่งที่จำเป็นอย่างหนึ่ง คือ ปั๊มน้ำสำหรับการเพิ่มออกซิเจนให้กับปลาของคุณ รวมถึงยังสะดวกเวลาทำความสะอาดด้วย โดยปั๊มในปัจจุบันมีระบบที่ทำงานอย่างไร้เสียงรบกวน ซึ่งช่วยรักษาบรรยากาศที่สงบไว้ได้ ให้คุณได้สัมผัสถึงสายน้ำจากธรรมชาติอย่างแท้จริง

————————————————– ————————————————– ——–

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป ต่อเติมครัว บ้านราคาล้านต้นๆ

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa