แบบบ้านชั้นเดียว สไตล์โมเดิร์น

แบบบ้านชั้นเดียว สไตล์โมเดิร์น บ้านสไตล์โมเดิร์น เป็นการสร้างบ้านที่ได้รับอิทธิพล มาจากตอนยุคปฏิวัติ อุตสาหกรรมในศตวรรษที่ 18 โดยโดยในช่วงนั้นเป็นช่วงเวลา ที่ผู้คนให้ความเอาใจใส่กับการใช้ทรัพยากรให้คุ้มค้า โดยจะลดการใช้วัสดุอุปกรณ์ที่ไม่จำเป็น สำหรับเพื่อการก่อสร้าง รวมทั้งเพื่อเป็นการลดความสุรุ่ยสุร่าย ก็เลยได้มีการนำรูปทรงของ เรขาคณิตมาเป็นแบบของโครงสร้าง

โดยการตกแต่งสไตล์โมเดิร์น ยังเน้นย้ำที่ความเรียบง่าย ไม่นิยมการตกแต่งที่มาก เกินควร โดยให้ความใส่ใจกับการเลือก ใช้พื้นผิวที่ มีความเป็นธรรมชาติ ทั้งยังแต่ละพื้นที่จะต้องมี คุณประโยชน์สำหรับเพื่อการใช้สอยบ้านจัดสรร โดยเหตุนี้คำว่า Modern แสดงว่า สิ่งใหม่ ก็เลยถูกเอามานิยามการตกแต่ง สไตล์นี้เพื่อสื่อถึงความนำสมัยบ้านไม้โมเดิร์นสีดำ

ต้องเห็นด้วยว่า แบบบ้านชั้นเดียว สไตล์โมเดิร์น ที่ดีในยุคนี้ ไม่ใช่บ้านที่ออกแบบสวย เฟอร์นิเจอร์หรู หรือมีฟังก์ชันอำนวย ความสบายพร้อมเพียงแค่นั้น บ้านจัดสรรภูเก็ต แม้กระนั้นควรจะเป็นบ้านที่สอดคล้อง กับสภาพภูมิอากาศ เข้าอยู่แล้วรู้สึกถึง สถานการณ์สบายระบายอากาศได้ดี ไม่ร้อนไปไม่หนาวไป แล้วก็มีช่องว่างให้ หายใจได้เตียนๆอุปกรณ์บางทีก็อาจจะง่ายๆหาซื้อได้ตามร้านค้าก่อสร้าง ในชุมชนแต่ว่าใช้งานได้จริง เน้นย้ำการออกแบบช่องเปิด ช่องแสงสว่าง ใส่ลูกเล่นในความธรรมดา ก็ทำให้ทุกๆวันที่ดำเนินชีวิต แต่ละก้าวที่เดินในบ้าน ไม่ธรรมดาได้เหมือนกัน

Boulevard House – Ivanhoe East เป็นชื่อจากที่ตั้งบ้าน อยู่บน The Boulevard ในพื้นที่สูงชัน ได้มอบโอกาสที่ น่าตื่นเต้นให้กับ Green Sheep Collective สำหรับเพื่อการดีไซน์แบบบ้าน แบบแปลนบ้าน 2 ชั้น บ้านโมเดิร์นชั้นเดียว งบน้อย ทีมงานก็เลยใช้ประโยชน์ จากทางด้านเหนือที่สวยงาม พร้อมวิวอันตระ การตาของต้นไม้ที่ขึ้น เป็นแนวตามแม่น้ำ Yarra รวมทั้งเมืองที่อยู่ไกลออกไป อาคารมี 2 ส่วนที่เชื่อมโยงกันด้วยช่อง ว่างกึ่งกลาง ความน่าดึงดูดใจอยู่ที่วัสดุเรียบง่าย รวมทั้งการออกแบบอาคารลักษณะหักศอกเพื่อหักเหแสงสว่าง มีครีบตึกทำมาจาก ไม้เรียงยาวที่ข้างบน ทำหน้าที่กรองแสงสว่าง

บ้านโปร่ง สว่าง สามารถรับแสงธรรมชาติได้ดี

แม้พิจารณา รอบบ้านจะเห็นว่า คนเขียนแบบทำช่องเปิด ขนาดใหญ่เล็กคละกัน เอาไว้หลายๆจุด ส่วนช่องเปิดที่ ใหญ่ที่สุดจะเป็น ประตูกระจกบานเลื่อน ที่ทำให้บ้านโปร่ง สว่าง สามารถรับแสงสว่างธรรมชาติ รวมทั้งอากาศใหม่เข้า มาระบายอากาศเก่าด้านใน ทำให้ทุกพื้นที่สามารถ รับแสงเหนือ รวมทั้งเชื่อมต่อกับสวน ดาดฟ้า รวมทั้งสระว่ายน้ำได้อย่างง่ายๆเมื่อเข้ามาข้างในบ้านด้านติด กับสนามจะเป็นโซนห้องครัว เปิดที่มองดูมีมิติกับลูกเล่นพื้นผิว สีขาวตกแต่งไม้สีน้ำตาลเข้ม ไฟเพดาน รวมทั้งกรอบช่องแสงสี่เหลี่ยมผืนผ้า สีดำเรียบหรูกึ่งกลางผนังคอนกรีตดิบๆ

เมื่อแหงนหน้าขึ้นดูด้านใน จะมีความคิดเห็นว่าระหว่างฝาผนัง บ้านกับห้องภายใน มีช่องว่างความสูงสอง เท่าที่ห้องครัว/พื้นที่ทานอาหาร สร้างความเชื่อมต่อในแนวดิ่งไปยังพื้นที่เล่นบน ชั้นลอยแบบเปิดด้านบน ทำให้สมาชิกในครอบครัว สามารถดำเนินการด้านในพื้นที่ของตัวเอง ในช่วงเวลาที่ยังรู้สึกเชื่อมโยงถึงกันได้ อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูง และก็การระบายออกมาจากตึกได้ดีขึ้น แค่นี้ไม่พอนักออกแบบยังดีไซน์ ช่องหน้าต่างบริเวณช่องว่างนี้ ทำให้ด้านในภายได้รับแสง ธรรมชาติพร้อมทิวทัศน์จากทุกมุม

บันไดไม้ให้ความรู้สึก นุ่มนวลอบอุ่น ในขณะที่ราวบันไดเป็นกระจกใส ช่วยทำให้รู้สึกราวกับ บันไดลอยตัวอยู่ แต่ละก้าวที่เดินขึ้นจะมองเห็นค่อยๆเห็นไต่ระดับจากพื้นที่สวนส่วนตัว สระว่ายน้ำ สนามหญ้า ทิวทัศน์ต้นไม้ จนกระทั่งทิวทัศน์ ท้องฟ้าที่สวยสดงดงาม จากช่องเปิดที่คนเขียนแบบ ทำไว้เป็นจังหวะ ที่รับกับมุมมองทางสายตา ประตูหน้าต่างวางตำแหน่งให้ สามารถระบายอากาศ แบบลมผ่านอาคาร (Cross ventilation) บ้านก็เลยเต็มไปด้วยสภาวะสบาย โดยภาพรวมของบ้าน ก็เลยไม่ใช่แค่สวย แม้กระนั้นเน้นย้ำใช้วิธีการออกแบบ พลังงานจากแสงอาทิตย์ เพื่อทุกห้องในบ้านใช้ประโยชน์ จากแสงตะวันทางด้านเหนือ แล้วก็การถ่ายเทอากาศตามธรรมชาติ ได้มากที่สุด จุดซุกตัวในกรอบเบย์วินโดว์ ที่ทำมาจากแผ่นเหล็กสีดำ ทำให้บ้านมีมุม พักผ่อนที่น่าสนุก ไม่มีความจำเป็นต้องมีชุดโซฟาหรูๆสามชิกในบ้านก็แฮปปี้ได้

อีกจุดหนึ่งที่สะดุดตาคือ open space

The Boulevard, Ivanhoe by Green Sheep Collective & Elyte Focus Pty Ltd

พื้นที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า ที่อยู่ระหว่างแนวตึกที่โอบล้อม จัดเป็นสวนขนาดใหญ่ ที่มองเห็นได้จากทุกมุม สมาชิกในบ้าน สามารถดำเนินชีวิต ทำกิจกรรมอย่างเป็นส่วนตัวข้างใน โดยไม่จำเป็นต้องกลุ้มใจเรื่องสายตา จากบุคคลภายนอก สร้างบ้านที่น่าอยู่ และก็เติบโตไปพร้อม กับสมาชิกในครอบครัวอย่างยั่งยืน

การออกแบบช่องเปิด ระบายอากาศเป็น ส่วนประกอบในบ้านที่สำคัญ เพราะว่าเป็นตัวควบคุม คุณภาพอากาศภายใน อาคารโดยการนำอากาศใหม่ๆเข้ามาเจือจาง รวมทั้งแทนที่ความร้อน และสารมลภาวะข้างในตึก นอกจากนั้นยังสามารถ ควบคุมอุณหภูมิ ความชุ่มชื้น รวมทั้งการเคลื่อนที่ ของอากาศข้างในตึกเพื่อให้เกิดความสบาย ซึ่งสามารถทำได้ด้วย การถ่ายเทอากาศแบบลมผ่านตึก (Cross ventilation) โดยการกำหนดตำแหน่ง ของหน้าต่างบนฝาผนังอย่างต่ำ สองด้านเพื่อให้มีหนทาง ให้ลมเข้า และออกได้

แบบบ้านสไตล์โมเดิร์น สวยงาม น่าอยู่

  • 1.บ้านสไตล์โมเดิร์นเรียบง่ายแต่มีลูกเล่น เพิ่มความสวยสดงดงามให้ กับบ้านทรงโมเดิร์นธรรมดาๆได้ด้วยการใส่ทรงเลขาคณิต แปลกตาเข้าไป แล้วเลือกใช้สี ที่ดึงดูดสายตา ก็ช่วยทำให้บ้านโมเดิร์นธรรมดาทั่วๆไปที่ มองเห็นได้ในหมู่บ้านจัดสรร มองมีเอกลักษณ์เยอะขึ้นได้
  • 2.บ้านสไตล์โมเดิร์นรูปทรงแปลกตา แน่นอนว่าบ้านแบบโมเดิร์น นั้นเน้นย้ำที่ทรงเลขาคณิต แต่ว่าสำหรับคนไหนที่ชอบความแตกต่าง สามารถดีไซน์บ้านให้ มีมากยิ่งกว่าสามเหลี่ยม หรือสี่เหลี่ยม และก็ยังสามารถดีไซน์ให้ ระเบียงบ้านยื่นออกมาจากตัว บ้านแทนการใช้กันสาด บังแดดก็ได้ด้วยเหมือนกัน ซึ่งการออกแบบแบบนี้ จะได้อีกทั้งความงาม รวมทั้งผลดีใช้สอยอย่างเต็มเปี่ยม
  • 3.บ้านสไตล์โมเดิร์นเข้ากับธรรมชาติ บ้านสไตล์โมเดิร์นกับธรรมชาติ บ้านสไตล์โมเดิร์นไม่จำเป็น จะต้องตั้งอยู่ในเมืองแค่นั้น หลายคนก็เลยเคยได้เห็นที่พักอากาศสไตล์ Modern ตามเทือกเขา หรือชายหาดอยู่หลายครั้ง โดยการสร้างบ้านสไตล์นี้ ในพื้นที่ธรรมชาติก็ ควรจะเลือกใช้อุปกรณ์ที่มองกลมกลืน กับธรรมชาติ อาทิเช่น ไม้ แล้วก็ควรที่จะทำการเลือกใช้สี ที่ไม่ฉูดฉาดจนเกินความจำเป็น ตัวอย่างเช่น สีขาว สีดำ สีน้ำตาล ฯลฯ
  • 4.บ้านสไตล์โมเดิร์นเน้นแสงสว่าง แบบบ้านโมเดิร์นที่ แสงสว่างเข้าถึงได้มาก เป็นอีกไอเดียที่ไม่สมควรมองข้าม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสร้างบ้านอย่างนี้ เป็นบ้านพักผ่อนตากอากาศ เนื่องจากว่าหน้าต่างรอบๆบ้านจะทำให้มองเห็นทิวทัศน์ ได้อย่างเต็มเปี่ยม รวมทั้งในเวลากลางคืน ถ้าหากเลือกใช้ไฟโทนสีส้ม หรือเหลืองก็ทำให้ตัวบ้าน มองอบอุ่นเพิ่มขึ้น แต่บ้านอย่างงี้ ก็ควรจะสร้างในพื้นที่ ที่ไม่ชิดกับผู้อื่นเยอะเกินไป เพื่อความเป็นส่วนตัว
  • 5.บ้านสไตล์โมเดิร์นสไตล์บ้านไม้ บ้านโมเดิร์นไม่จำกัดเพียงแค่การฉาบคอนกรีตเรียบแล้วลงสีเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นยังสามารถเลือกใช้อุปกรณ์อื่นๆได้เช่นเดียวกัน อาทิเช่น การออกแบบบ้านตามทรงเลขาคณิตแล้ว เลือกใช้ไม้ระแนงตกแต่งแทนการทาสี แล้วก็เลือกใช้รั้วต้นไม้ แทนกระบวนการทำรั้วคอนกรีต เพียงเท่านี้ก็จะสามารถช่วยให้บรรยากาศบ้านมองเป็นมิตรแม้กระนั้นยังคงความเป็นส่วนตัวได้ดีด้วย
  • 6.บ้านสไตล์โมเดิร์นแบบผสมผสาน หากใครที่ตัดสินใจไม่ได้ว่าชอบวัสดุประเภทไหน หรือรูปทรงแบบไหนมากที่สุด ก็สามารถผสมผสานทุกอย่างเข้าด้วยกันได้ เพราะการออกแบบสไตล์นี้เน้นที่รูปทรงเลขคณิต หากนำมาจับคู่กันโดยเลือกใช้สีให้เหมาะสม ไม่ว่าจะออกแบบอย่างไรก็สามารถอยู่ด้วยกันได้อย่างลงตัว
  • 7.บ้านสไตล์โมเดิร์นสีสันสดใส แม้ว่าบ้านทรงโมเดิร์นจะเน้นที่ความเรียบง่าย และไม่ตกแต่งมากจนเกินไป แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าการเลือกใช้สีสันจะลดความสวยงามของบ้านสไตล์นี้ลงไปได้ สำหรับผู้ที่ต้องการตกแต่งด้วยสีสัน ควรให้ความสำคัญกับการเลือกใช้คู่สีที่เข้ากันมากที่สุด โดยเลือกใช้สีขาวเป็นสีหลัก

อ่านเพิ่มเติม : บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล , แบบบ้านเคบิน