ห้องครัวไทย ข้อควรจะรู้คู่การทำ “ครัวไทย”

ห้องครัวไทย phuket village ข้อควรจะรู้คู่การทำ “ครัวไทย” นอกเหนือจากดีไซน์สวย ฟังก์ชั่นโดนใจ อีกหนึ่งความ “ใช่” ของห้องครัวใน บ้าน เราก็คือคุณสมบัติของ “ห้องครัวไทย” ที่ใครก็ปฎิเสธไม่ได้ว่าสำคัญ โดยหัวใจหลักของครัวไทยนั้นก็คือครัวที่เน้นการประกอบอาหาร ซึ่งต้องจัดการกับเรื่องกลิ่น และก็เรื่องความสะอาดได้อย่างสะดวกง่ายดาย วันนี้เราได้รวบรวมข้อควรรู้คู่การทำครัวไทยเพื่อให้ได้ทั้งความสวย ดูแลง่าย ใช้งานได้ทั้งต้มผัดแกงทอดมาฝากกัน village phuket 

ข้อควรรู้คู่การทำ “ครัวไทย”

ห้องครัวไทย

ยิ่งสว่างยิ่งสะอาด

ความสว่างจากแสงธรรมชาติ นับเป็นสิ่งสำคัญกับห้องครัวไทยเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะจากช่องแสง หน้าต่าง หรือช่องลมที่ผนัง เพราะว่านอกเหนือจากแสงสว่างจะช่วยทำให้บรรยากาศดูโปร่งโล่ง แสงแดดที่ส่องเข้ามาในส่วนต่างๆโดยเฉพาะส่วนเปียกอย่างมุมซักล้าง ต่างก็ช่วยให้ห้องครัวไทยดูสะอาด ปราศจากความชื้นที่อาจทำให้เกิดการสะสมของเชื้อโรคต่างๆได้ แม้กระนั้นก็จะต้องเอาใจใส่เรื่องการวางข้าวของเครื่องใช้อื่นๆให้พ้นจากแสงแดดเป็นต้นว่าตู้เย็น เตาแก๊ส หรือเตาอบไมโครเวฟฯลฯ

ระบบถ่ายเทอากาศคือเรื่องใหญ่

แน่นอนว่าห้องครัวไทย จำเป็นต้องเน้นการระบายอากาศ เพื่อการสร้างระบบการถ่ายเทอากาศให้ได้มากที่สุด โดยบ้านที่ต่อเติมบางครั้งก็อาจจะง่ายกว่าตรงที่กำหนดหน้าต่าง ช่องลมเพื่อเพิ่มช่องทางให้อากาศหมุนเวียนได้สะดวก แต่สำหรับบ้านพื้นที่จำกัดอย่างทาวน์เฮาส์ หรือคอนโด phuket village ต้องติดพัดลม ระบายอากาศเหนือเตา เพื่อดูดควันอาหารออกไปข้างนอก ช่วยลดกลิ่นต่างๆหรือจะติดเครื่องดูดกลิ่น และ ควันที่ด้านบนของเตาก็ได้

พื้น-ผนังทำความสะอาดง่าย

วัสดุที่เหมาะกับการกรุทั้งพื้นรวมทั้งผนังของห้องครัวไทย ควรจะเน้นผิวที่ทำความสะอาดได้ง่าย อาทิกระเบื้องพื้นผิวเรียบอย่างเซรามิก เลือกชนิดที่เหมาะกับการปูพื้น (กึ่งด้าน หรือมีเทกซ์เจอร์กันลื่น) และสำหรับกรุผนังที่ปัจจุบันมีให้เลือกลวดลายที่เข้าได้กับหลากแบบหลายสไตล์ อีกหนึ่งสิ่งสำคัญก็คือเรื่องความทนทาน เพราะว่าห้องครัวไทยนั้นเน้นการใช้งานหนัก ทนความร้อนได้ดี ตัวเลือกอย่างพื้นหินอย่างแกรนิตนั้นน่าจะเป็นคำตอบ

ย้อนประวัติครัวไทยในบ้านแต่ละยุค

ห้องครัวเป็นห้องที่มีความสำคัญไม่แพ้ห้องอื่นๆในบ้าน เพราะว่าห้องครัวนอกจากจะมีไว้ปรุงอาหารรสอร่อยแล้ว ยังเป็นพื้นที่สำหรับการสานความสัมพันธ์อันอบอุ่นให้แก่คนในครอบครัวอีกด้วย village phuket ความสุข รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ของคนในบ้าน หลายๆครั้งก็มีจุดเริ่มต้นที่ห้องครัว

ห้องครัวนับว่าเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญของบ้านมาตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ถึงแม้ว่าบ้านแต่ละสมัยจะเปลี่ยนไปเช่นไร แม้กระนั้นห้องครัวก็ยังเป็นหนึ่งในห้องที่มีความสำคัญอยู่เสมอ วันนี้จะพาคุณมาย้อนดูประวัติครัวแต่ละยุค แต่ละสมัยกัน ว่าห้องครัวแต่ละยุคมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง

ครัวไทยดั้งเดิม

ย้อนกลับไปสมัยที่ครอบครัวคนไทยยังเป็นลักษณะครอบครัวขยาย คือพ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย ทุกคนอยู่ร่วมกันหมด ห้องครัวของบ้านที่มีลักษณะนี้ส่วนใหญ่จะเป็นครัวเปิด รวมทั้งมีขนาดใหญ่ เนื่องมาจากต้องทำอาหารจำนวนมาก ให้กับคนหลากหลายช่วงวัย ห้องครัวในรูปแบบนี้จะประกอบไปด้วยอุปกรณ์หลากหลายรูปแบบ เพื่อทำอาหารให้สมาชิกครอบครัวหลากหลายช่วงวัย ทั้งครกซึ่งเป็นหนึ่งในเครื่องครัวที่เป็นเอกลักษณ์ของการปรุงอาหารไทย กระทะ หม้อ ตะหลิว ซึ้ง หม้อทองเหลือง เตาถ่าน และอีกสารพัดเครื่องครัว

ครัวไทยไม้ระแนง

หนึ่งในการออกแบบห้องครัวไทยโบราณคือการต่อเติมครัวด้วยไม้ระแนง คุณลักษณะของไม้ระแนงคือการที่สามารถจะช่วยระบายอากาศได้อย่างดีเยี่ยม และก็ช่วยลดปัญหาเกี่ยวกับกลิ่นเหม็นจากการปรุงอาหารได้ คนไทยสมัยก่อนที่ยังสร้างครัวอยู่ภายในบ้านซึ่งมีพื้นที่น้อย ก็จะใช้ไม้ระแนงมาเป็นตัวทำให้ห้องครัวดูโปร่งขึ้น แถมยังช่วยเรื่องความเป็นส่วนตัว และความปลอดภัยอีกด้วย

ห้องครัวไทย

ครัวไทยแบบขยายต่อเติม

แต่ถึงไม้ระแนงจะช่วยทำให้ห้องครัวโปร่ง รวมทั้งระบายอากาศได้ดีเช่นไร อาหารไทยที่เน้นการผัด การทอด ก็ทำให้เกิดควันไฟที่ไปทำให้เครื่องเรือนในบ้านสกปรกได้ คนไทยในยุคต่อมาจึงมีความคิดทำต่อเติมบ้านเรือน ให้มีส่วนเฉพาะสำหรับห้องครัว ให้สามารถทำครัวโดยไม่ทำให้บ้านสกปรก เกิดมาเป็นห้องครัวไทยแบบต่อเติมนั่นเอง

ห้องครัวแบบขยายนี้ โดยมากแล้วจะมีขนาดเล็ก รูปแบบของครัวเรือนแบบนี้จะไม่เป็นการสร้างเรือนใหม่ขึ้นมาเพื่อสร้างห้องครัว แต่จะต่อเติมขยายให้ห้องครัวอยู่ภายในบ้าน แต่คนไทยสมัยก่อนก็จะยังมีการคำนึงถึงเรื่องควันไฟ ส่วนใหญ่ห้องครัวแบบต่อเติมเลยจะตั้งอยู่ที่ทิศตะวันตก phuket village เพื่อให้สามารถตั้งเรือนนอนไว้ในทิศตะวันออก วิธีนี้จะทำให้ควันไฟจากการทำครัวไม่เข้าไปรบกวนคนที่นอนอยู่ในห้องได้

ครัวไทยแบบเรือนแบบโล่ง

ครัวไทยโบราณในสมัยต่อมาส่วนใหญ่จะอยู่นอกตัวบ้าน ด้วยเหตุว่าอาหารไทยหลายเมนูนั้นจะเน้นทั้งการผัด แล้วก็การทอด ที่มากเป็นพิเศษ หากอยู่ภายในตัวบ้านจะทำให้กลิ่นอาหารติดอุปกรณ์เครื่องใช้ในตัวบ้านได้ ชาวไทยโบราณก็เลยเกิดความคิดสำหรับเพื่อการนำห้องครัวออกไปต่างประเทศบ้าน แปลงเป็นวิถีชีวิตแบบใหม่ ที่ควันจากการประกอบอาหารจะได้ไม่เข้ามาถึงในเรือนที่ใช้ร่วมเพศได้นั่นเอง village phuket 

สมัยก่อนคนไทยจะเรียกห้องครัวนอกบ้านว่า “เรือนห้องครัว” ซึ่่งจะเป็นเรือนขนาดเล็ก ติดอยู่ไม่ไกลจากเรือนบ้าน คนไทยโบราณนิยมใช้ไม้ไผ่มาทำเป็นฝาเรือน ลักษณะแบบฝาขัดแตงมุงด้วยใบจาก ภายในครัวจะมีการจัดแบ่งพื้นที่สำหรับทำอาหารให้เหมาะสม คือแบ่งเป็นบริเวณเตรียมอาหาร บริเวณปรุงอาหาร บริเวณเก็บอาหาร รวมทั้งบริเวณล้างภาชนะ ทุกส่วนจะมีการจัดวางให้เชื่อมโยงสัมพันธ์กัน

ครัวแบบบ้านเดี่ยว ครอบครัวไทยยุคปัจจุบัน ส่วนใหญ่จะเป็นลักษณะครอบครัวเดี่ยวคือ รุ่นพ่อ แม่ ย้ายออกมาจากครอบครัวใหญ่ที่ประกอบด้วย ปู่ ย่า ตา ยาย มาอยู่บ้านในลักษณะบ้านเดี่ยว หรือ ทาวน์โฮม แล้วอยู่กันเฉพาะครอบครัวขนาดเล็ก ประกอบด้วย พ่อ แม่ ลูก ครัวของบ้านลักษณะนี้สามารถจัดสรรได้ทั้งครัวในรูปแบบเปิด และครัวรูปแบบปิด ซึ่งจะมีข้อดี ข้อเสีย แตกต่างกันออกไป สำหรับครัวเปิดแบบบ้านเดี่ยวนั้นต้องการพื้นที่บ้านค่อนข้างใหญ่ และมีพื้นที่สำหรับครัวมากพอสมควร

สำหรับห้องครัวแบบบ้านเดี่ยวนั้นส่วนใหญ่จะไม่เน้นทำอาหารหนักๆมากนัก เน้นทำอาหารเพื่อทานกันในครอบครัว ปริมาณไม่มากนัก ไม่จำเป็นต้องมีเครื่องครัวจำนวนมาก และก็หลากหลาย แต่เน้นการหยิบใช้สอยที่สะดวก อุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้ก็จะมีสิ่งจำเ็นที่เพิ่มเข้ามาคือที่ดูดควัน หรือบางบ้านหากชอบทำเบเกอรี่ หรืออาหารสไตล์เวสเทิร์น ก็สามารถมีเตาอบภายในบ้านได้ด้วย ห้องครัวแบบบ้านเดี่ยวหรือทาวน์โฮมขนาดจะไม่ใหญ่นักเพื่อไม่ให้เปลืองพื้นที่ใช้สอยที่มีอย่างจำกัดในตัวบ้าน phuket village

ครัวบนคอนโดที่มีพื้นที่น้อย  คอนโด นับเป็นที่อยู่อาศัยยอดนิยมของวัยรุ่น และก็ วัยทำงานในยุคนี้เลย ด้วยความสะดวกสบายในเรื่องการเดินทาง เรื่องของส่วนกลางที่มีทั้งยังฟิตเนส สวน แล้วก็ สระว่ายน้ำ ซึ่งสามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ได้ ทำให้คนวัยรุ่น และก็วัยทำงานเลือกอาศัยอยู่ที่คอนโดกันเป็นจำนวนมาก แต่ว่าการอยู่คอนโดก็มีข้อกำหนดเรื่องพื้นที่ห้องครัวที่มีขนาดเล็ก ทั้งยังห้องในลักษณะ Studio พื้นที่ห้องครัว ห้องนั่งเล่น รวมทั้ง ห้องนอนก็รวมกันทั้งหมด ด้วยเหตุผลดังกล่าวหากจัดการเรื่องกลิ่นได้ไม่ดี ก็จะมีปัญหาตามมาในอนาคตอย่างแน่นอน ด้วยเหตุดังกล่าวห้องครัวบนคอนโดก็จะเน้นการทำอาหารง่ายๆตัวอย่างเช่นการต้ม หรือการทอด ที่ไม่มีควันมากนัก และก็ควรต้องมีเครื่องดูดควันที่มีคุณภาพดี เพื่อป้องกันปัญหาเรื่องกลิ่นไม่พึงประสงค์ ภายในห้อง

ห้องครัวไทยในปัจจุบันหลายที่เป็นห้องครัวใน บ้าน กันหมดแล้ว ด้วยเหตุว่าคนมักจะมากมายกระจุกตัวอยู่ในเมืองใหญ่ด้วยเหตุผลในเรื่องโอกาสการทำงาน และ โอกาสทางการศึกษา ทำให้พื้นที่บ้านมีพื้นที่จำกัดซึ่งจะส่งผลต่อรูปแบบห้องครัวอีกด้วย

ห้องครัวไทย

9 เครื่องครัวไทยที่ขาดไม่ได้

อาหารไทยเป็นที่เลื่องลือไปทั่วโลก จนถึงเราสามารถหาทานได้แทบทุกที่ แต่เหล่า food lovers รู้บ้างหรือไม่ว่า การรังสรรค์อาหารไทยนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเราขาดอุปกรณ์คู่ครัวไทยเหล่านี้ village phuket 

1. ครกและสาก
คู่นี้ถือว่าสำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้โขลกสมุนไพร เครื่องเทศ และพริก ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักที่มีอยู่ในอาหารไทยแทบทุกชนิด การโขลกด้วยครกและสากจะช่วยดึงน้ำมันหอมระเหยจากวัตถุดิบออกมา ต่างจากเครื่องปั่นอาหารที่ช่วยแค่บดให้ละเอียด แต่ละภาคจะนิยมใช้ครกที่ทำจากวัสดุต่างกันไป คนภาคกลางถือว่าครกหินแกรนิตดีที่สุด ในขณะที่คนเหนือและอีสานชอบครกไม้ เพราะตำแล้ววัตถุดิบไม่กระทบกันแรงจนแหลกเกินไป ส้มตำครกไม้จึงนัวแซ่บถูกใจ

2. กระต่ายขูดมะพร้าว
ฟันเหล็กประกบเข้ากับที่นั่งรูปสัตว์ ในอดีตมักใช้อุปกรณ์ชนิดนี้ขูดมะพร้าวทำกะทิ ฟันเหล็กที่ยื่นออกมามีลักษณะเหมือนฟันกระต่าย จึงเป็นที่มาของชื่อกระต่ายขูดมะพร้าว เนื้อมะพร้าวที่ขูดแล้วจะนำมาผสมน้ำเพื่อคั้นเป็นกะทิ แม้ว่าอุปกรณ์ชนิดนี้จะถูกคิดค้นมาเพื่อให้ขูดมะพร้าวได้ง่ายขึ้น แต่แม่ครัวก็ยังต้องนั่งขูดอย่างสุภาพ ไม่นั่งคร่อม ต้องหุบขาทั้งสองข้างและหันไปด้านเดียวกัน

3. กระติบ
ตะกร้าสานขนาดย่อมที่ช่วยคงความร้อนให้ข้าวเหนียวนึ่ง phuket village โดยปกติมักมีลวดลายหรือสีสันสดใส สามารถพบเห็นได้ทั่วไปตามภาคเหนือและอีสาน

4. กระทะ
ชาวจีนอพยพนำเครื่องครัวชิ้นนี้ติดตัวมาด้วย ในปัจจุบัน กระทะเป็นเครื่องครัวไทยที่ขาดไม่ได้ไปเสียแล้ว เพราะใช้ทั้งผัด ทอด หรือเจียว

5. หวดนึ่งข้าวเหนียว
หน้าตาคล้ายหมวกสาน ชาวบ้านในภาคเหนือและภาคอีสานที่ทานข้าวเหนียวเป็นหลักยังพึ่งพาหวดเป็นประจำ village phuket 

6. อีโต้
ในอดีต โลหะมักนำไปทำอาวุธเป็นหลัก ดังนั้น ครัวไทยดั้งเดิมจึงมักมีอีโต้เป็นมีดประจำครัวแค่เล่มเดียว ใช้ได้ทุกงานตั้งแต่สับสมุนไพรไปจนถึงกระดูกสัตว์

7. เขียง
มีอีโต้แล้วต้องมีเขียงรอง ว่ากันว่าเขียงไม้มะขามมีความทนทานเเละแข็งแกร่งที่สุด phuket village

8. หม้อนึ่ง
เป็นเครื่องครัวที่ใช้ทำอาหารได้ทุกประเภท ไม่ว่าจะคาวหรือหวาน

9. หม้อทองเหลือง
สมัยก่อน ครัวไทยเหลืองอร่ามด้วยเครื่องครัวทองเหลือง แต่ปัจจุบัน เรามักเห็นแค่หม้อทองเหลือง อุปกรณ์รูปร่างคล้ายกระทะมีหูทั้งซ้ายขวานี้มักใช้ทำขนมไทย พ่อครัวแม่ครัวต้องใส่ใจอดทน village phuket หยอดและรอให้ส่วนผสมสุกได้ที่สวยงาม

=====================

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป ดีไซน์ ออกแบบบ้าน ดูแบบบ้านสวยๆ

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa