แบบบ้าน เพิงหมาแหงน

แบบบ้าน เพิงหมาแหงน ส่วนสำคัญที่เป็นดั่งศีรษะของ บ้านในการให้ร่มเงา บดบังแสงแดด ฝน และ ภัยอันตรายต่าง ๆ ซึ่งทำให้การอยู่อาศัยเกิดความปลอดภัย ปัจจุบัน หลังคาได้ถูกออกแบบมาในหลากหลายดีไซน์ อาทิ ทรงจั่ว ทรงปันหยา ทรงแบน โดยเฉพาะทรงเพิงหมาแหงนกำลังได้รับความสนใจ จากผู้อยู่อาศัยสมัยใหม่

แบบบ้าน เพิงหมาแหงน

หลังคาแบบลาดเอียง หรือเรียกง่าย ๆ แบบไทยว่า ทรงหมาแหงนนั้นเอง โดดเด่นในเรื่องความสวยงาม นิยมนำมาปรับใช้กับบ้านในสไตล์โมเดิร์นเพราะ แสดงออกถึงความทันสมัย ทั้งนี้หลังคาทรงดังกล่าวได้รับแรงบันดาลใจ และ การสานต่อทางสถาปัตยกรรมจากผู้อยู่อาศัยสมัยก่อนที่นิยมความเรียบง่าย ปลูกไว้เป็นเพิงสำหรับการจัดเก็บผลไม้ หรือ ผลทางการเกษตร เพราะหลังคาแบบนี้สามารถป้องกันแดด และ ระบายน้ำฝนได้ดี ที่สำคัญไม่รั่วซึมง่าย และ ใช้วัสดุก่อสร้างที่น้อยกว่าหลังคาแบบอื่น ๆ ตอบโจทย์ในเรื่องประหยัดสอดรับกับเทรนด์การอยู่ อาศัยสมัยใหม่ที่มุ่งเน้น ความคุ้มค่าได้อย่างเหมาะสม บ้านจัดสรร

สำหรับหลังคาเพิงหมาแหงนปัจจุบัน นิยมนำมาปลูกสร้าง และ ออกแบบบ้านในสไตล์โมเดิร์น เพราะมีความสวยงาม ดูเรียบง่าย และทันสมัย สำหรับหลังคาดังกล่าวสามารถ ออกแบบลาดเอียงไปได้ในทางใดทางหนึ่ง หรือ ตกแต่งให้ออกมาในลักษณะซ้อนกัน รวมทั้งทำแบบสองแผ่นเอียงไป คนละด้านดั่งเช่น ไอเดียบุคภาพนี้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มลูกเล่น และ ความสวยงามให้แก่ตัว บ้านได้อย่างน่าสนใจ

ข้อดี – ข้อเสีย ของเพิงหมาแหงน เป็นอย่างไร ?

ข้อดี

 • 1 .วัสดุก่อสร้าง หรือ ออกแบบหลังคาดังกล่าวส่วนใหญ่ใช้ไม้ และ เหล็กเป็นแกนหลัก ส่วนกระเบื้องมุงหลังคาขึ้นอยู่กับความชอบความสวยงาม และ ความสะดวกสบายของการใช้งาน ซึ่งนอกจากความแข็งแรง ทนทาน ยังโดดเด่นในเรื่องความคุ้มค่า เพราะโครงสร้าง และ แผ่นกระเบื้องของหลังคาสไตล์ดังกล่าวเมื่อเทียบกับหลังคาแบบอื่น ๆ อาทิ ทรงจั่ว ทรงปันหยา หลังคาเพิงหมาแหงนใช้น้อยชิ้นกว่า ทำให้ประหยัดงบประมาณต้นมุนในการปลูกสร้างไปได้อย่างสบายกระเป๋า
 • 2 .นอกจากความประหยัด และ คุ้มค่าในแง่ของการก่อสร้างยังใช้ระยะเวลาที่ไวกว่าหลังคาชนิดอื่น ๆ เพราะหลังคาเพิงหมาแหงนทำได้ง่ายเพียงยึดโครงสร้างให้แข็งแรง และ มุงหลังคาจากนั้นจะต่อเติม หรือ เสริมมุมต่าง ๆ ก็ทำได้ง่ายและคล่องตัว เมื่อใช้ระยะเวลาที่ปลูกสร้างที่ไม่นาน สามารถลดต้นทุนในเรื่องของค่าแรงก่อสร้างได้อีกด้วย ถือได้ว่าหลังคาเพิงหมาแหงนตอบโจทย์การอยู่อาศัยสมัยใหม่ที่มุ่งเน้นความ เรียบง่าย สวยงาม สะดวกสบาย และคุ้มค่า ได้อย่างครบวงจร
 • 3 .หลังคาเพิงหมาแหงนมีความโดดเด่นในเรื่องความลาดเอียงคล้ายกับมุมแหลมตามหลักคณิตศาสตร์ ทำให้ภาพรวมของบ้านไม่ได้มีดีแต่ความสวยงาม แต่ยังป้องกันแสงแดด และ ฝนได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเวลาฝนตกหลังคาได้ดังกล่าวจะระบายได้และ จัดการน้ำได้ดีและไวกว่าหลังคาแบบอื่น ๆ ซึ่งสามารถป้องกันผนัง และ น้ำสาดเข้าสู่ตัวบ้านได้อย่างเหมาะสม ขณะเดียวในช่วงสภาพอากาศปกติสามารถเปิดรับแสงจากภายนอกมาเพิ่มความส่องสว่างให้กับบรรยากาศภายในได้อย่างคล่องตัว หนึ่งความโดดเด่นของหลังคาสไตล์เพิงหมาแหงนที่ทุกคนต้องนำไปปรับใช้
 • 4 .ต่อเนื่องจากความโดดเด่นของการระบายน้ำได้ดี หลังคาเพิงหมาแหงนแบบนี้ยังเด่นชัดในเรื่องของการอายุการใช้งานที่นาน เพราะไม่เกิดการรั่วซึมบ่อยครั้งเหมือนหลังคาแบบอื่น ๆ เนื่องจากการลาดเทของน้ำไหลไปทางเดียว ทำให้พื้นผิวของกระเบื้องมุงหลังคาไม่มีการขังน้ำและความชื้นสะสม ที่สำคัญแห้งไว ปัญหาการรั่วซึมจึงเกิดได้ยากมากจริง ๆ
 • 5 .หลังคาสไตล์เพิงหมาแหงนไม่ได้จำกัดการออกแบบเพื่อการปลูกสร้างเพียงแค่บ้าน แต่ยังเป็นส่วนเติมต่าง ๆ ได้ดีอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น หลังคาบนดาดฟ้า ชานบ้านบริเวณระเบียง ตลอดจนโรงจอดรถ ซึ่งการต่อเติมส่วนใหญ่เพิ่มความสะดวกสบาย และคล่องตัวสำหรับการอยู่อาศัยได้ดี ทั้งในแง่ของการให้ร่มเงา และ ความสวยงามอย่างมีสไตล์ ไม่เพียงเท่านั้นหลังคาสไตล์นี้ยังตกแต่งควบคู่ไปกับดีไซน์หลังคาแบบอื่นได้อย่างกลมกลืน และ เหมาะสม อาทิ หลังคาทรงแบน หลังคาทรงจั่ว เป็นต้น

ข้อเสีย

 • 1 .ทำให้พื้นที่ภายในบ้านดูแคบลง เพราะความลาดเอียง ทำให้พื้นที่การอยู่อาศัยดูแคบ และ เล็กลง โดยเฉพาะพื้นที่ที่ลาดเทลง ส่วนนั้นเพดานจะต่ำกว่าทุกจุด หากไม่ระวัง อาจเกิดอุบัติเหตุศีรษะชนเพดานได้ ดังนั้น พื้นที่ส่วนที่แคบควรนำเอาเฟอร์นิเจอร์ หรือ เครื่องเรือนมาตกแต่งเพื่อหลบเลี่ยงการเดินไปมา อันเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุ สำหรับการอยู่อาศัย ขณะเดียวกันพื้นที่ในมุมลาดเอียงควรต่อเติม หรือ เจาะทำผนังให้เป็นหน้าต่าง เพราะพื้นที่ดังกล่าว ความส่องสว่างจะน้อยกว่าส่วนอื่น ๆ เมื่อต่อเติมหน้าต่างบรรยากาศภายในบ้าน จะมีความส่องสว่างเท่ากันอย่างทั่วถึง ลดความอับ และ ความชื้น ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดเชื้อราบริเวณผนังได้อีกด้วย
 • 2. ลำบากในการซ่อมแซม คือ ความไม่สะดวกสบายต่อการบำรุงรักษา แม้ว่าหลังคาเพิงหมาแหงน จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน แต่ถ้าหากเกิดการชำรุดของแผ่นกระเบื้อง จะเกิดความลำบากต่อการซ่อมแซมในทันที เนื่องจากรูปทรงของหลังคามีลักษณะลาดเอียงสูง ซึ่งอาจเกิดอันตรายได้หากซ่อมแซมด้วยตัวเอง ดังนั้น ทุกครั้งที่เกิดความเสียหาย ควรตามช่างผู้เชี่ยวชาญมาดำเนินการจะดีกว่า ในทุก ๆ ปี ควรตรวจร่องรอยการชำรุด และ ทำความสะอาด ด้วยการนำเอาเศษหญ้า เศษต้นไม้ต่าง ๆ ที่ค้างอยู่บนหลังคาออกจากพื้นผิว เพื่อสร้างความสวยงามสะดวกสบาย และ เติมเต็มความพร้อมด้านการใช้งาน เพื่อการอยู่อาศัยอย่างปลอดภัย

การติดตั้งหลังคาลาดเอียง หรือ เพิงหมาแหงน เป็นทางเลือกยอดนิยมของ คนที่ต้องการตกแต่ง บ้านสไตล์โมเดิร์น มีความเรียบง่าย ติดตั้งสะดวก และ ใช้งบประมาณไม่สูงนัก อย่างไรก็ตามควรเลือกวัสดุ ตามการออกแบบให้ดี และ รู้งบประมาณตนเอง เพียงเท่านั้น จะทำให้ได้บ้านสวย ไม่เป็นอันตราย และ หลังคาคงอยู่กับบ้านไปได้ นานแสนนานอีกด้วย

องค์ประกอบหลังคามีอะไรบ้าง ?

หลังคาหมาแหงน องค์ประกอบโดยทั่วไปมี 5 อย่าง คือ

 • อเส หรือคอสอง เป็นตัวยึดเสา เพื่อทำโครง และกำหนดทิศทางของหลังคา
 • จันทัน ทำหน้าที่เป็นตัวรับน้ำหนักจากแป มีขนาดเล็ก และวางพาดระหว่างอเส เพื่อถ่ายน้ำหนักไปยังเสา
 • แป ทำหน้าที่หลักในการรองรับกระเบื้องหลังคา โดยวางพาดบนจันทัน
 • ปั้นลม ทำหน้าที่กันลมปะทะ กับกระเบื้องหลังคา และช่วยกันน้ำฝนไม่ให้เข้าสู่ตัวบ้าน จะพาดบนหัวแป และด้านหลังของขอบหลังคา
 • เชิงชาย ใช้ปิดส่วนปลายของ จันทันให้สวยงาม และช่วยป้องกันการผุของไม้ ซึ่งทั้งปั้นลมและเชิงชาย มีความคล้ายคลึงกัน คือ การปิดขอบ ดังนั้น จึงสามารถนำอย่างใด อย่างหนึ่งมาใช้แทนกันได้