จัดสวนกระบองเพชร Cactus Garden ไอเดียจัดสวนสวยทะเลทรายด้วย กระบองเพชร

จัดสวนกระบองเพชร village phuket ไอเดียจัดสวนสวยทะเลทรายด้วย กระบองเพชร ปฏิเสธไม่ได้ว่ากระบองเพชร หรือ แคคตัส เป็นหนึ่งในไม้ยอดนิยมอย่างล้นหลาม เนื่องจากมีราคาถูก หน้าตาสวยแปลก มีเอกลักษณ์ แถมยังเลี้ยงดูได้ไม่ยาก ไม่ต้องดูแลเอาใจใส่ บ้าน มากอีกด้วย นอกจากการนำกระบองเพชรมาปลูกในกระถางเล็กๆแล้ว ยังสามารถนำมาจัดเป็นมุมสวนทะเลทรายได้อีก phuket village

จัดสวนกระบองเพชร

ไอเดียจัดสวนสวยทะเลทรายด้วย กระบองเพชร

การจัดสวนทะเลทรายควรเลือก กระบองเพชร ที่มีลักษณะคลุมดิน ทรงกลมใหญ่เพราะจะทนกับความชื้นของอากาศในเมืองไทยได้ดีกว่าต้นอื่น แต่ว่าถ้าถามว่าสามารถปลูกกระบองเพชรที่มีรูปทรงอื่นได้ไหม ก็สามารถปลูกได้เหมือนกัน ซึ่งพรรณไม้ที่นิยมนำมาปลูกได้แก่ ถังทอง, โอพันเทีย (เสมา), ยูฟอร์เบีย, ลีลาวดีหนาม, ตอบลู รวมทั้งอากาเว่ ฯลฯ ดังนี้ควรจะจัดเตรียมพื้นที่ปลูกให้น้ำไม่ท่วมขังและก็ระบายน้ำได้ดี เพราะเหตุว่าพันธุ์ไม้เมืองร้อนเหล่านี้ไม่ค่อยชอบความชุ่มชื้นมากนัก ส่วนการปูพื้นสวนจะไม่ปูหญ้าบ้าน แต่นิยมโรยด้วยก้อนหินรวมทั้งทราย

1.ปลูกตามแนวอาคาร หรือ แนวรั้วบ้าน

ปลูกต้นกระบองเพชรตามแนวอาคารรวมทั้งแนวรั้วบ้านเป็นไอเดียยอดนิยมมาก วิลล่า เนื่องจากความสวยสดงดงามของรูปทรงกระบองเพชรช่วยเพิ่มความน่าดึงดูดใจให้กับผนังบ้านที่ว่างเปล่าได้อย่างยอดเยี่ยม

2.ปลูกกระบองเพชรในคอร์ต

กั้นพื้นที่ขนาดเล็ก ทำเป็นคอร์ตสำหรับปลูกกระบองเพชร โดยเลือกฟอร์มที่แตกต่างออกไป แต่ว่าขนาดไม่ต้องใหญ่มาก ภูเก็ต สำหรับมุมสวนเล็กๆแบบนี้ ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยก้อนหิน ช่วยเพิ่มบรรยากาศแบบสวนทะเลทรายได้อย่างเป็นธรรมชาติ village phuket 

3.ปลูกในกระถาง

นอกจากปลูกลงแปลงแล้ว การปลูกกระบองเพชรในกระถางแบบนี้ก็สวยไปอีกในลัษณะหนึ่ง phuket village ดูเรียบร้อยและเป็นระเบียบ ทำให้ดูแลต้นไม้ได้ง่ายมากยิ่งขึ้นด้วย

4.ปลูกในกระบะ

ก่อกระบะปลูก เพิ่มความเป็นระเบียบเรียบร้อยให้กับบริเวณสวน เลือกปลูกกระบองเพชรที่มีฟอร์มแตกต่างกัน โดยเว้นระยะห่างกันทำให้ให้มู้ดแบบมินิมัล เรียบๆ สะอาดตาแต่ก็ดูสวยดี

5.เลือกฟอร์มสวยเพียงต้นเดียว

บางครั้งการเลือกกระบองเพชรฟอร์มสวยๆเพียงแต่ต้นเดียว ก็สามารถสร้างความน่าดึงดูดใจให้กับมุมสวนเล็กๆนี้ได้ ตัวอย่างเช่นในรูปนี้ ที่มีกระบองเพชรฟอร์มสวย จนแทบจะนับเป็นประติมากรรมชิ้นหนึ่งได้เลย village phuket 

ปิดท้ายในเรื่องของการดูแลสวนกระบองเพชรแบบนี้ สามารถทำได้ง่ายๆโดยการรดน้ำอาทิตย์ละ 1 ครั้งก็เพียงพอ เพราะว่าอย่างที่ทราบกันดีว่าต้นไม้เหล่านี้สามารถทนแล้งได้ แล้วก็ไม่ชอบความชื้นด้วย ด้วยเหตุนั้นควรจะหมั่นตรวจสอบอยู่เป็นประจำว่ามีน้ำท่วมขังหรือไม่ นอกจากนี้ก็ไม่ต้องดูแลอะไรมากมาย สวนก็สามารถอยู่ได้สวยๆแบบนี้ตลอดไป พูดได้ว่าการทำสวนสไตล์นี้เหมาะกับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลสวนอย่างผู้คนในยุคปัจจุบันจริงๆ

จัดสวนกระบองเพชร

กระบองเพชร/แคคตัส (Cactus) ประโยชน์ และการปลูกกระบองเพชร

กระบองเพชร หรือ แคคตัส (Cactus) ฯลฯไม้ยืนต้นที่นิยมนำมาปลูกตกแต่งในอาคารหรือที่โล่งแจ้ง เหตุเพราะ มีลำต้นเป็นเหลี่ยมหรือกลีบแปลกตา ทั้งยังยังออกดอกหลากสีสวยงาม รวมทั้งเป็นไม้ที่ทนต่อความแห้งแล้งได้ดี สามารถปลูกได้ในทุกดิน และวางประดับได้ในทุกสถานที่

วิวัฒนาการกระบองเพชร/แคคตัส
กระบองเพชร/แคคตัส เป็นพืชในวงศ์ Cactaceae ที่สันนิษฐานว่าเกิดขึ้นตั่งแต่ต้นยุค Tertiary ซึ่งเชื่อว่าในยุคนั้น กระบองเพชรคงจะมีลำต้นแบบมีกิ่ง รวมทั้งใบปกคลุมทั่ว ซึ่งเปรียบเทียบได้กับกระบองเพชรในสกุล Pereskia ที่ยังพบมีกิ่ง และก็ใบปกคลุม อาทิ กุหลาบเมาะลำเลิง และกุหลาบพุกาม

ในยุคต่อมาลักษณะอากาศโลกมีการเปลี่ยนแปลง รวมทั้งเกิดเป็นแนวเขาขึ้นตามไหล่ทวีปทางด้านตะวันตก ทำให้ลม รวมทั้งฝนไม่สามารถพัดผ่านเทือกเขามาฝั่งตะวันออกได้ (ทวีปอเมริกาใต้) ทำให้พื้นที่อีกฝั่งเกิดความแห้งแล้งเปลี่ยนเป็นทะเลทรายในเวลาต่อมาจนทำให้พืชพันธุ์ล้มตาย และก็บางสายพันธุ์วิวัฒนาการลำต้นเพื่อให้อยู่รอดในสภาพทะเลทรายได้ โดยเฉพาะกระบองเพชรที่ลดรูปลำต้นให้มีขนาดเล็ก ทั้งเรียวสูง หรือกลมเตี้ย ส่วนรากหยั่งตื้นเพื่อดูดเก็บน้ำจากอากาศได้ รวมถึงลดรูปจากใบกลายเป็นหนามเพื่อลดการคายน้ำ แล้วก็เก็บกักน้ำในลำต้นจนทำให้ลำต้นมีลักษณะอวบน้ำมาจนถึงปัจจุบัน phuket village

ถิ่นกำเนิด และการแพร่กระจาย
กระบองเพชรส่วนมากมีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้ ก่อนจะแพร่กระจายเข้าสู่แอฟริกา และแพร่กระจายไปทั่วโลก ด้วยการนิยมในการปลูกประดับ ซึ่งพันธุ์ดั้งเดิมพบได้ในพื้นที่ทะเลทรายแห้งแล้ง village phuket  ก่อนจะมีการพัฒนาสายพันธุ์ให้ปลูก และเติบโตได้ในสภาพร้อนชื้น

กระบองเพชร/แคคตัสในประเทศไทย
คนไทยแต่ก่อนรู้จักกระบองเพชรบางสายพันธุ์มานานแล้ว อาทิ เชนเสมา และโบตั๋น และเรียกเป็นกระบองเพชรพันธุ์หนึ่งเช่นกัน เพราะมีลักษณะลำต้นสูงยาว ลำต้นมีหนามปกคลุม รวมถึงกระบองเพชรสายพันธุ์ที่รับประทานผลที่รู้จักกัน คือแก้วมังกร

ทั้งนี้ จุลสารของชมรมกระบองเพชรแห่งประเทศไทย โดยกระท่อมลุงจรณ์ ได้เขียนไว้เกี่ยวกับกระบองเพชรว่า ก่อนปี พ.ศ. 2500 กระบองเพชรหรือแคคตัสได้ถูกนำเข้ามาจากต่างประเทศโดยผู้ชื่นชอบ (สกุล สมบัติศิริ) เพื่อปลูก แลเผยแพร่ในกลุ่มเพื่อนฝูง และหลังจากนั้น ก็เริ่มนำกระบองเพชรจากต่างประเทศเข้ามาปลูกมากขึ้นเรื่อยๆ

ต่อมา คุณวาสนา สังข์สุวรรณ ได้ตั้งร้านชื่อ 471 จำหน่ายกระบองเพชรที่สนามหลวง ซึ่งถือเป็นร้านที่เปิดจำหน่ายกระบองเพชรร้านแรกในเมืองไทย และต่อมาก็เป็นร้านลุงจรณ์ ตั้งอยู่บริเวณริมคลองลอด ซึ่งในระยะต่อมามีการซื้อขาย และสะสมกันมากขึ้น โดยมีคุณขจี วสุธาร เป็นผู้นำการเล่นกระบองเพชรในขณะนั้น phuket village

ต่อมาในช่วงปี พ.ศ. 2519 ได้มีการสั่งไม้ต่อยอดสีแดง ยิมโนด่าง และกระบองเพชรที่ได้จากการเพาะเมล็ดเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่น และต่อมานักเล่นกระบองเพชรได้เริ่มการเพาะขยายพันธุ์ และปรับปรุงพันธุ์เองภายในประเทศ ทั้งการเพาะเมล็ด และการต่อยอด ทำให้เกิดความนิยมปลูก และซื้อขายกระบองเพชรกันมากขึ้น

นอกจาก กระบองเพชรที่นำเข้ามาปลูกจากต่างประเทศแล้ว ในบางพื้นที่ยังพบกระบองเพชรท้องถิ่น โดยเฉพาะในอีสาน ซึ่งปัจจุบันหาพบได้ยากแล้ว โดยลำต้นมีลักษณะตั้งตรง และแตกเป็นกอ ลักษณะลำต้นเป็นรูปทรงกระบอก แยกออกเป็นพู และมีตุ่มหนามเกิดที่สันพู ลำต้นมีขนาดลำต้นประมาณ 10-15 เซนติเมตร สูงได้มากกว่า 2 เมตร ส่วนดอกออกบริเวณตุ่มหนามที่สันพู มีหลอดดอกยาว สีเขียว กลีบดอกมีสีขาว เกสรมีสีเหลือง เมื่อบานจะมีกลิ่นหอม

จัดสวนกระบองเพชร

ลักษณะทั่วไปของกระบองเพชร/แคคตัส
ลำต้น และหนาม
กระบองเพชร/แคคตัส เป็นพืชที่มีลักษณะลำต้นแปลก และแตกต่างจากพืชชนิดอื่น คือ ลำต้นของเกือบทุกพันธุ์จะไม่มีใบ เนื่องจากใบมีวิวัฒนาการลดรูปกลายเป็นหนามเพื่อลดการคายน้ำ village phuket  และป้องกันการกัดกินของสัตว์

ลำต้นกระบองเพชรมีทั้งแบบทรงกลมเตี้ย แบบทรงกระบอกสูง หรือมีรูปร่างคล้ายกระบอง และมักเป็นพูหรือแฉก ซึ่งจะมีปุ่มหนามขึ้นที่สันพูเป็นระยะหรือเป็นหนามเรียงช้อนกันเป็นแถวที่สันพู โดยลำต้นอาจเติบโตเป็นต้นเดี่ยวๆหรือแตกลำต้นเป็นกอใหญ่ ซึ่งบางพันธุ์สามารถสูงได้มากถึง 24 เมตร ลำต้นมีขี้ผึ้งเคลือบ เพื่อลดการคายน้ำ ผิวลำต้น และเนื้อลำต้นมีสีเขียวของคลอโรฟิลล์ ซึ่งทำหน้าที่สังเคราะห์แสงแทนใบ

หนามกระบองเพชรมีลักษณะหลายแบบ ทั้งเป็นหนามแข็ง ปลายหนามอาจตรงหรืองอเป็นตะขอ หรือหนามอาจเป็นเส้นอ่อนๆคล้ายขนสัตว์ และมีสีของหนามแตกต่างกันหลายสี อาทิ สีเหลือง สีแดง สีส้ม หรือสีน้ำตาล และบางพันธุ์สามารถเปลี่ยนสีของหนามตามอายุ และสภาพอากาศได้

ดอก
กระบองเพชรเป็นไม้ที่ออกดอกยาก ทำให้ไม่ค่อยมีโอกาสเห็นกันมากนัก เพราะจะออกดอกเมื่อต้นมีอายุโตเต็มที่ ซึ่งกว่าจะออกดอกก็มีอายุหลายปี แต่หากออกดอกจะสวยงามไม่แพ้ดอกไม้ชนิดอื่น phuket village

ดอกกระบองเพชรมักออกเป็นดอกเดี่ยวโดดๆหรือออกเป็นกระจุก ดอกไม่มีก้านก้านดอก กลีบดอกมีหลายสี อาทิ สีแดง สีชมพู สีเหลือง และสีขาว เป็นต้น ซึ่งดอกส่วนมากจะแทงออกบริเวณตุ่มหนามตามสันพู แต่มีบางพันธุ์ที่ออกบริเวณส่วนอื่น อาทิ
– สกุล Echinocereus ออกดอกใกล้กับตุ่มหนาม
– สกุล Mammillaria ออกดอกบริเวณเนินหนาม village phuket 
– สกุล Melocactus ออกดอกบริเวณกลุ่มหนามเพาะส่วนปลายยอด

ผล
ผลกระบองเพชรมักมีสีสันสดใส ผลมีรูปทรงหลายแบบ อาทิ ทรงกลม รูปไข่ หรือทรงกระบอก ผิวผลเรียบ และเป็นมัน และบางพันธุ์มีหนามปกคลุม หรือเป็นเกล็ดแห้งปกคลุม บ้าน ส่วนเนื้อผลนุ่ม มีสีใสคล้ายวุ้น phuket village ที่แทรกด้วยเมล็ด เมื่อผลแก่เต็มที่จะแห้งเหี่ยว และร่วงลงดิน แต่อาจพบบางพันธุ์ที่ผลแห้งแล้วจะปริแตกให้เมล็ดกระเด็นออกห่างลำต้น

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป จัดสวนหย่อม จัดสวน งบ 500

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa