สวนอังกฤษน้ำพุ เทคนิคเลือกตำแหน่งน้ำพุในสวนอังกฤษ

สวนอังกฤษน้ำพุ village phuket เทคนิคเลือกตำแหน่งน้ำพุในสวนอังกฤษ สำหรับงานนี้ ฟังก์ชั่นแรกเลย ที่เป็นโจทย์ที่ต้องมีในสวน นั่นคือ ชุดน้ำพุสไตล์อังกฤษการจัดสรรพื้นที่ ตำแหน่งนั้น มักจะใช้มุมมอง เป็นสำคัญ โดยมุมมองนี้ เป็นมุมมอง ที่เจ้าของสวนมองมาบ่อย จากภายใน บ้าน และมุมมองที่ ต้องกำหนดตำแหน่งในสวน เพื่อชุดน้ำพุ ที่เป็นไฮไลท์ ของสวนมองได้ หลากหลายมุมมอง phuket village

สวนอังกฤษน้ำพุ

เทคนิคเลือกตำแหน่งน้ำพุในสวนอังกฤษ

  • อย่างแรกเลยที่เราจำเป็นต้องเลือกมา เป็นอันดับแรก ก่อนออกแบบสวนในส่วนอื่นๆคือ ขนาดและรูปลักษณ์ ของชุดน้ำพุ ซึ่งโจทย์ข้อนี้ง่ายเลย  ด้วยความที่เจ้าของสวน มีความชอบ และมีสเปคอยู่่ในใจ แล้วเพียงแต่ต้องการ คำแนะนำว่าเข้ากับสวนไหม ขนาดโอเครไหม ซึ่งตรงนี้ทั้งในรูปทรง และขนาดก็ถือว่าสมดุลกับพื้นที่สวน ไม่ใหญ่จนเกินไปหรือเล็กจนเกินไป สำหรับเทคนิคง่ายๆเวลาเพื่อนๆไปเลือกน้ำพุ ก็ขอให้ดูขนาดพื้นที่ของเราเป็นอันดับแรก และก็ลองจินตนาการว่าเราจะวางตรงไหน เท่านี้แหล่ะขอรับเพื่อนๆ จะได้คำตอบทันทีเลยว่าเหมาะ หรือไม่เหมาะ กับพื้นที่
  • กำหนดให้ชุดน้ำพุอยู่ตำแหน่งที่มองได้หลากหลายมุมแล้วทั้งจากภายในและภายนอก สิ่งที่ต้องคำนึงถึงต่อมาคือ พื้นที่สัญจร โดบเฉพาะน้ำพุสำเร็จ รุปนั้น เราต้องมีการเติมน้ำกันครับผม หากเราซื้อมาตั้งไว้ แต่ไมไ่ด้ทำงานระบบเติมน้ำอัตโนมัติ ตรงนี้เราจะต้องคิดถึงพื้นที่ที่เราจะเข้าไปเติมน้ำและทำความสะอาดน้ำพุเปลี่ยนน้ำ ดังนั้นถ้าพื้นที่กว้างก็จะได้เปรียบได้แง่ของเส้นทางสัญจร แต่ถ้าพื้นที่แคบจะต้องพิจารณาตรงจุดนี้ให้ละเอียดอีกครั้ง  ซึ่งจำแหน่งแรกอาจจะไม่ใช่เลย ต้องมาอิงกับข้อ 2 อีกที
  • จุดเชื่อมระหว่างลานกิจกรรมและก็ตำแหน่งน้ำพุ หากพื้นที่ใหญ่ก็ไม่เป็นปัญหา แต่ถ้าพื้นที่จำกัดเราสามารถที่จะกำหนดให้พื้นที่สัญจรเดินเล่นบริเวณรอบน้ำพุนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องเดินผ่านลานกิจกรรมในสวน เพื่อให้สมาชิกในครอบครัวที่มีความต้องการใช้พื้นที่สวนในเวลาพร้อมกัน ดูไม่แออัดเนื่องจากการเดินทาง ขอรับ บางคนบางทีอาจอยากจะนั่งจิบกาแฟในสวนอ่านหนังสือพิมพ์ บางท่านอาจจะอยากเดินเล่นดูสวน ออกกำลังกาย  การกำหนดพื้นที่ชัดเจน แบบนี้ ก็จะทำให้ไม่รบกวนงานอดิเรกเฉพาะบุคคลที่ใช้งานสวนในเวลาเดียวกัน
  • การเพิ่มมุมมองให้ชุดน้ำพุในสวนนี้ ได้สร้างแผงเหล็กขนาดสูง 5 เมตร เพื่อเป็นสกรีนบดบังทัศนียภาพ ไม่สวยงามของข้างหลังบ้าน เป็นแผงเหลืองชัชวาลย์ในอนาคต สาเหตุที่ไม่เลือกต้นไม้ใหญ่เนื่องจากว่า ตำแหน่งนี้ถ้าเราต้องการบังทัศนียภาพจากระเบียงชั้น 2 ของบ้านเพื่อนบ้าน  ความเป็น private ของเจ้าของสวนยังไม่เพียงพอ และยังต้องมีการตัดแต่งกิ่งในอนาคตหากเลือกปลุกไม้ใหญ่เพื่อบดบัง และการปลุกไม้ใหญ่ก็จะทำให้พื้นที่สวนหายไปด้วย เมื่อออกแบบเป็นแผงเหลืองชัชวาลย์ขนาดใหญ่ และกำหนดพื้นที่ลานนั่งเล่นจุดท้ายสวนเพิ่มขึ้น เชื่อมมาจากห้องอาหาร จึงเป็นที่มาของหน้าต่างหลอก เพื่อให้มีมุมมองสะท้อนภาพสวนที่มีชุดน้ำพุตั้งอยู่ ทำให้มุมมองนี้ดูไม่น่าเบื่อ เหมือนจำลองบ้านอีกหนึ่งหลัง ในบริเวณลานนั่งเล่นจุดที่ 2 นี้ ช่วยสร้างให้สวนดูมีเรื่องราว และมีมิติขึ้น

เนื้อหาได้กล่าวมาข้างต้น พอจะเป็นไอเดีย ให้เพื่อนๆ ไปลองใช้กันได้ สำหรับพื้นที่ ลานพักผ่อนจุดที่ 1สาเหตุที่ ดีไซน์งานผนังกำแพง ประดับขึ้นมาตำแหน่งนี้เพราะว่า เป็นมุมมองมาจากห้องทำงาน และก็เจ้าของสวน ต้องการความเป็นส่วนตัว จากเพื่อนบ้านข้างบ้าน จึงดีไซน์เป็นผนังกำแพงประดับ รองรับงานของตกแต่ง village phuket ของเจ้าของสวนในอนาคต ที่จะเอามาใกล้กับผนัง ซึ่งอาจจะ เป็นกรอบรูปฯลฯ สร้างเรื่องราว และเอกลักษณ์ ส่วนตัวได้ด้วยของสะสม

เป็นอย่างไรกันบ้าง การเลือกตำแหน่งน้ำพุ พอจะนำไปเป็นไอเดีย ต่อยอดกันได้ เป็นกำลังใจให้เพื่อนๆ ทุกท่าน ที่รักสวนสไตล์อังกฤษกัน

สวนอังกฤษน้ำพุ

5 สิ่งที่ต้องมี เพื่อเปลี่ยนสวนธรรมดาให้เป็นสวนสไตล์อังกฤษ

สวนสไตล์อังกฤษ อีกหนึ่งสไตล์การแต่งสวน ที่หลายๆคนชื่นชอบ เพราะมีเอกลักษณ์ ในตัวเอง ทั้งกลิ่นอายความวินเทจ บรรยากาศชวนฝัน ราวกับอยู่ในเทพนิยาย ที่เห็นปุ๊บต้องรู้ปั๊บ ว่านี่คือสวนสไตล์อังกฤษ การสร้างบรรยากาศ ในสวนสไตล์อังกฤษ คือสิ่งสำคัญ หลักการจัดสวนสไตล์นี้ จึงเน้นการใช้สิ่งของตกแต่งสวนเป็นหลัก รวมทั้งใช้พืชพันธุ์ไม้ หลากสีสัน ช่วยยกบรรยายกาศสดชื่น ให้โดดเด่นสะดุดตา phuket village

สำหรับใครที่กำลังมองหาไอเดียการแต่งสวน ‘สวนสไตล์อังกฤษ’ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี สำหรับสวนในบ้านของคุณ แล้วจะเปลี่ยนแปลงสวนธรรมดาๆเป็นสวนสไตล์อังกฤษ ได้ยังไง นี่คือ 5 สิ่งที่คุณจะต้องมี!

1. ทางเดินในสวน คือส่วนสำคัญ ในการจัดสวนสไตล์อังกฤษ โดยเราสามารถ เลือกวัสดุที่ชอบ มาปูทางเดิน เช่น แผ่นปูพื้นหินคอบเบิลสโตน (Cobblestone), หินธรรมชาติ, อิฐมอญ และก็อาจโรยก้อนกรวด ตามร่องที่ปูแผ่นหิน ก็ได้ ช่วยสร้าง ความกลมกลืน ของทางเดิน และต้นไม้ได้ดี

2. พรรณไม้หลากสีสัน ควรจะจัดต้นไม้ หลายประเภท ที่เราเอามาปลูก เป็นโซน เพื่อการดูแลที่ง่าย ดังเช่นว่า ต้นไม้ชอบน้ำ ก็จัดไว้กลุ่มเดียวกัน รวมทั้งอีกอย่างประเทศไทย เป็นเมืองที่มีอากาศร้อน ควรที่จะเลือกปลูกต้นไม้ ให้เหมาะสม กับลักษณะอากาศ รวมทั้ง ควรมีต้นไม้ที่ให้ร่มเงาบ้าง พันธุ์ไม้ที่เหมาะจะปลูกในสวนสไตล์อังกฤษ ไม้ยืนต้น เช่น ชงโค หลิวทอง สนดินสอ ไม้ดอกก็จะมี กุหลาบ พิทูเนีย ดาวกระจาย ม่วงมงคล แววมยุรา หลิวไต้หวัน พยับหมอก แพรเซี่ยงไฮ้ ฯลฯ village phuket

3. บ่อน้ำพุ หากเราจะจัดสวนในสไตล์อังกฤษ บ่อน้ำพุ เป็นความชุ่มชื้น และสวยงาม ถือเป็นหนึ่งเอกลักษณ์ ที่เห็นแล้ว ต้องรู้เลยว่า นี่คือสวนสไตล์อังกฤษนอกจากนั้น ยังช่วยเรื่อง ความผ่อนคลาย ให้เราได้เพลิดเพลิน กับการนั่งชมสวน พร้อมฟังเสียงสายน้ำไหลเบาๆ

4. รูปปั้น สวนสไตล์อังกฤษ ตามแบบฉบับตะวันตก คงขาดรูปปั้น และกระถางแบบโรมัน ไปไม่ได้ เพราะเหตุว่า ช่วยเสริมให้สวนของคุณสวย โดดเด่น และยังเป็นสัญลักษณ์ ที่บ่งบอกได้ว่า นี่คือ สวนสไตล์อังกฤษ

5. มุมโต๊ะน้ำชา วัฒนธรรมอังกฤษ มักจะมีการดื่มชา ในช่วงบ่าย ภายในสวนสไตล์อังกฤษ จึงมักจะมีมุมโต๊ะน้ำชา แต่ประเทศไทย ของเราไม่ได้มีวัฒนธรรมแบบนั้น มุมโต๊ะน้ำชาในสวน จึงถูกปรับ ให้เข้ากับการ ใช้ชีวิตของแต่ละคน เป็นต้นว่า การปรับเป็น มุมนั่งพักผ่อนนอกบ้าน ในวันที่อากาศดี หรือจะเป็นมุมรับประทานอาหาร ในสวนก็ได้ นับเป็นอีกหนึ่งมุมพักผ่อนชิลล์ๆ phuket village ในบ้านของเราเอง

การมีน้ำ หรือบ่อน้ำเข้ามาในสวน เพื่อสนองต่อประสาทสัมผัสหลายๆด้านของมนุษย์ ในเง่ของการมองมองเห็น การได้ยิน หรือได้กลิ่นของน้ำ เพื่อกำเนิดความรู้สึกเย็นสบาย ทำให้นักออกแบบส่วนใหญ่มักเลือกน้ำมาเป็นองค์ประกอบสำคัญให้กับบ้านและสวนอยู่เสมอ โดยควรเลือกให้เหมาะสมกับขนาดพื้นที่ ทำเลที่ตั้งและรูปแบบสวน เพื่อให้สวนสวยงามและน่าเข้าไปใช้งาน เพราะเมื่อนึกถึงน้ำแล้ว ก็สามารถออกแบบให้หลากหลายในเรื่องของความสวยงาม ทั้งยังบ่อน้ำ ลำธาร น้ำล้น น้ำพุ น้ำตก โดยแต่ละประเภทของน้ำก็มีความงามสอดแทรกอยู่รวมทั้งมีจุดเด่นที่แตกต่างเช่นเดียวกัน

น้ำพุสวยๆ ดูปลาฟังเสียงน้ำไหล – เสียงของน้ำมีผลต่อความรู้สึก เพราะเสียงน้ำที่ไหลเอื่อยๆ ช่วยสร้างความรู้สึกที่ผ่อนคลาย มีน้ำพุไว้ใน บ้าน ในสวน เหมาะแก่การพักผ่อน และหากน้ำที่เสียงดังขึ้น หรือแรงขึ้น จะช่วยสร้าง ความรู้สึกกระปรี้กระเปร่า สนุกสนานร่าเริง รวมถึงน้ำที่มีการเคลื่อนไหว หรือมีการเคลื่อนที่จากตัวปลา ก็ช่วยสร้าง ความเคลื่อนไหวในสวน และแสงเงา village phuket จากการกระเพื่อมของน้ำที่สวยงาม

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป แบบบ้านแฝด 2 ชั้น ฟรี บ้านชั้นเดียวมีดาดฟ้า

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa