บ้านชั้นเดียวมีดาดฟ้า

บ้านชั้นเดียวมีดาดฟ้า พื้นที่ผ่อนคลายของบ้านชั้นเดียว

บ้านชั้นเดียวมีดาดฟ้า village phuket พื้นที่ผ่อนคลายของบ้านชั้นเดียว บ้านมีดาดฟ้า พื้นที่ใช้สอยใน บ้าน มีคุณประโยชน์สำหรับเพื่อการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะร้อน หนาวหรือฝน และพื้นที่ใช้สอยภายนอก แม้บางวันฝนจะตก แดดจะแรง หรืออากาศจะหนาว ใช้งานได้ไม่เต็มที่ แต่ยังจำเป็นต้องมี เพราะช่วยเติมเต็มความผ่อนคลายให้กับจิตใจ บางครั้งไม่ได้ออกไปใช้งาน แค่มองเห็นจากภายในบ้าน ก็สัมผัสได้ ถึงความสดชื่นแล้ว phuket village

บ้านชั้นเดียวมีดาดฟ้า

แบบบ้านชั้นเดียวมีดาดฟ้าสวยๆทันสมัย

อาคารชั้นเดียวทรงกล่อง ตั้งอยู่บนเนินสูง ออกแบบด้วยรูปฟอร์ม ที่เรียบง่ายมากที่สุด นั่นคือ กล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้า ยกพื้นประมาณ 1 เมตร  โดยทำการปิดช่องว่าง ใต้อาคารให้มิดชิด เพื่อป้องกันไม่ให้ สัตว์เลื้อยคลาน เข้าไปยึด เป็นที่อยู่อาศัย

ประตูกระจกเข้ามุมที่เลื่อนเปิดได้กว้าง เป็นดั่งตัวช่วยในการ เชื่อมโยงภายใน กับภายนอก ไว้ด้วยกัน สามารถรับความเย็นสบาย จากสายลมที่พัดพาความชุ่มฉ่ำ จากสระว่ายน้ำ เข้ามาได้ village phuket

พื้นตรงระเบียง กับพื้นภายในบ้าน ใช้วัสดุเดียวกัน กระเบื้องสีเทา รวมความรู้สึก ของทั้งสองพื้นที่ ให้เป็นหนึ่ง เสากลมของบ้าน ทาด้วยสีขาว ไม่ให้ดูขัดตาและช่วยเพิ่มความอ่อนโยน ให้กับบ้านรูปทรงสี่เหลี่ยม ได้อย่างดีเยี่ยม

ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร เป็นพระเอกของบ้าน จัดแต่งให้มีบรรยากาศ เหมือนเป็นศาลาชมสวน มองเห็นน้ำด้านหน้า ตลอดไปจนถึงภูเขาที่เรียงรายกันอยู่ไกล ๆ

บันไดขึ้นสู่ดาดฟ้า แอบอยู่ด้านหลังของบ้าน เสมือนทางลับที่พาขึ้นไป ยังมุมโปรด ของผู้เป็นเจ้าของ เพิ่มความปลอดภัย ด้วยราวกันตก เส้นสายบางๆไม่ได้ทำให้บนหลังคาบ้าน ดูเทอะทะจนเกินไป phuket village

บ้านชั้นเดียวมีดาดฟ้า

แบบบ้านชั้นเดียว 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พร้อมดาดฟ้าหน้าบ้าน

บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น ตัวบ้านถูกออกแบบสวยล้ำสมัยโดยมีลักษณะเป็นทรงเรขาคณิต หลังคาของบ้านเป็นทรงเพิงเงยซ้อนชั้น ผนังใต้หลังคาบ้านมีหน้าต่างระบายอากาศโทนสีขาวที่ช่วยสามารถระบายความร้อนเจริญ สำหรับผนังภายนอกของบ้านตกแต่งด้วยโทนสีเทาทั้งหมดที่ดูมีความเรียบง่าย แซมด้วยบัวปูนโทนสีขาวที่ถูกตกแต่งล้อมรอบบ้านและขอบวงกบประตูหน้าต่าง หน้าบ้านมีหน้าต่างขนาดใหญ่เป็นกระจกใส ส่วนทางเข้านั้นเป็นประตูบานใหญ่เช่นเดียวกัน ด้านหน้าออกแบบให้มีระเบียงขนาดกว้างสำหรับใช้เป็นที่รับแขก ส่วนทางขึ้นบ้านนั้นเป็นบันไดปูนเล็กๆติดตั้งเอาไว้ด้านหน้าเพื่อใช้งาน ด้านข้างมีทางขึ้นสู่ไปยังดาดฟ้าด้านบนที่ออกแบบเอาไว้สำหรับใช้เป็นที่ชมทิวทัศน์ และด้านล่างเป็นโรงจอดรถในร่ม

เสาที่ใช้หน้าบ้านเพื่อรองรับโครงสร้าง ของดาดฟ้า นั้นเลือกใช้ เสาปูนที่มีขนาดใหญ่ ตกแต่งด้วยกระเบื้องลาย โทนสีเทาเข้ม พร้อมด้วยบัวปูนสีขาว  ด้านบนมีไม้ระแนงเล็กๆ ตกแต่งเพิ่มเติม โดยเลือกใช้ โทนสีน้ำตาล ที่เหมาะสม village phuket เข้ากับสีของตัวบ้าน เป็นอันมาก

ดาดฟ้าด้านบนอยู่ล้อมรอบด้วย ราวเหล็กระแนง โทนสีดำทึบ ส่วนบันไดทางขึ้นนั้น ออกแบบเป็นบันไดเหล็ก มีรูปทรงโค้ง ตามสัดส่วนของเสาบ้าน

พื้นของบ้านถูกเทด้วยปูนคอนกรีต เพื่อให้โครงสร้าง มีความแข็งแรง และยังสามารถ ใช้เป็นลานจอดรถ หรือลานปูน ทำกิจกรรมต่างๆ ได้ดี

ภาพมุมบนของบ้าน จะเห็นได้ว่าดาดฟ้าด้านบนนั้น มีความกว้างพอเหมาะสม สำหรับใช้เป็นที่จัดกิจกรรมเล็กๆ ของกลุ่มเพื่อนฝูง ได้เป็นอย่างดี

การจัดวางองค์ประกอบของห้องต่างๆ นั้นถูกออกแบบ เอาไว้อย่างเหมาะสม ตามขนาดและรูปร่าง ของตัวบ้าน รวมไปถึง ขนาดความกว้าง ความยาวต่างๆที่สามารถมองเห็นได้ อย่างชัดเจน phuket village

บ้านชั้นเดียวมีดาดฟ้า

เรื่องของดาดฟ้า การดูแลและใช้ประโยชน์

“ดาดฟ้า”หมายถึงคำที่เราใช้เรียกพื้นที่โล่งแจ้ง ไม่มีหลังคาคลุม มักอยู่ชั้นบนสุดของอาคาร ที่ส่วนใหญ่เอาไว้เก็บของหรือตากผ้า โดยแท้จริงแล้ว ดาดฟ้าสามารถนำไปใช้ประโยชน์ใช้สอยในด้านอื่นๆได้อีกมากมาย วันนี้เราขอนำทุกท่านมารู้จักกับการดูแลรวมทั้งการใช้ประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากดาดฟ้า ซึ่งมีหัวข้อดังต่อไปนี้ village phuket

1. ดาดฟ้า พื้นที่เอนกประสงค์ที่ไม่ควรมองข้าม พื้นที่บนดาดฟ้าส่วนใหญ่ มักเป็นพื้นที่ที่ถูกละเลย ไม่ค่อยนำมาใช้ประโยชน์ ซึ่งพื้นที่เหล่านี้ค่อนข้างกว้าง สามารถเอามาปรับปรุงและใช้ประโยชน์ได้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจ เช่น พื้นที่สระว่ายน้ำ พื้นที่ออกกำลังกาย พื้นที่พบปะสนทนาสังสรรค์ ปาร์ตี้หรือนั่งจิบเบียร์แบบชิลๆ เพราะเหตุว่าสามารถมองเห็นวิวอาคารหรือตึกในมุมสูง ให้บรรยากาศและความสวยงามได้อีกรูปแบบ นอกจากนี้อาจจะเนรมิตพื้นที่โล่งบนดาดฟ้าโดยการปลูกต้นไม้หรือจัดเป็นสวนหย่อม ตกแต่งด้วยไม้ระแนงหรือวัสดุอื่นๆเพื่อเพิ่มความเป็นธรรมชาติและความสวยงามก็ได้เช่นเดียวกัน

2. เปลี่ยนดาดฟ้าให้เป็นสวนลอย สวนลอยเป็นอีกหนึ่งแนวคิดที่กำลังเป็นที่นิยมเนื่องมาจากผู้คนในปัจจุบัน เริ่มหันมาสนใจรวมทั้งเอาใจใส่สภาพแวดล้อมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ก็เลยเริ่มมีแนวคิดสำหรับการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับตัวบ้าน แม้กระนั้นด้วยพื้นที่การใช้สอยในเมืองที่มีพื้นที่น้อยและก็จำกัด ก็เลยไม่มีพื้นที่สำหรับการปลูกมากนัก เว้นแต่พื้นที่หน้าบ้านเล็กๆกับบนดาดฟ้าที่พอจะมีพื้นที่ใช้สอย จึงกลายเป็นแนวความคิดการจัดตกแต่งสวนลอยบนดาดฟ้านั่นเอง วันนี้เรามาพร้อมกับไอเดียการแต่งสวนลอย บนดาดฟ้า ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบ ดังต่อไปนี้ phuket village

 • พืชผักสมุนไพร การปลูกพืชผักลงบนกระบะหรือแขวนตามแนวรั้วเพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัว และที่สำคัญนำมาประกอบอาหารและช่วยรักษาโรคได้อีกด้วย
 • สวนไม้ดอก โดยอาจจะมีการปูพื้นด้วยแผ่นไม้ นำโต๊ะหรือเก้าอี้มาวางไว้ โดยข้างๆ รายล้อมไปด้วยพรรณไม้ดอกนานาชนิด
 • สวนแบบกึ่งผสม จะมีการนำทั้งไม้ดอกหรือไม้ใบมาวางกระจาย ให้หลากหลาย ตกแต่งพื้นผิวที่หลากหลาย เช่น ไม้ไผ่ ระแนงและซุ้มทำให้สวนดูหรูหราและสวยงาม 
 • สวนหญ้า จะเน้นความเรียบง่าย โดยการปูพื้นด้วยไม้และหิน และปลูกหญ้าลงในกระถางคอนกรีต เมื่อลมพัดผ่านจะช่วยให้เพลิดเพลินไปกับการนั่งมองดูต้นหญ้าลู่ลม
บ้านชั้นเดียวมีดาดฟ้า

3. ปลูกผักบนดาดฟ้า สำหรับท่านที่มีความสนใจปลูกผักบนดาดฟ้า ท่านต้องระลึกไว้เสมอว่า village phuket ต้นไม้ทุกชนิดต้องการน้ำแล้วก็การบำรุงรักษา จึงควรจัดเตรียมแล้วก็ปฏิบัติตามขั้นตอน ดังต่อไปนี้ phuket village

 • ตรวจสอบความหนาของพื้นและโครงสร้าง เพื่อเป็นการพิจารณาว่าสามารถรองรับน้ำหนักได้หรือไม่ ซึ่งควรจะทำการปรึกษาวิศวกรโครงสร้างเพื่อคำนวณโครงสร้างและการรองรับน้ำหนักต่างๆ ให้การออกแบบนั้นเหมาะสมและปลอดภัย
 • ตรวจสอบรอยแตกร้าว ของพื้นอาคารว่ามีรอยแตก รอยร้าวตรงบริเวณหรือตำแหน่งใดของดาดฟ้าหรือไม่ ถ้ามีให้ทำการสกัดบริเวณรอยแตกและฉาบด้วยปูนเพื่อซ่อมแซมคอนกรีต
 • ปรับความลาดชัน ควรปรับพื้นให้มีความลาดชันลงไปที่บริเวณระบบระบายน้ำ เพื่อช่วยในการระบายน้ำได้ดี ไม่อุดตัน ส่วนใหญ่จะอยู่ขอบมุมใดมุมหนึ่งของดาดฟ้าหรือบางครั้งก็จะอยู่รอบๆ ดาดฟ้า
 • การลงน้ำยากันซึม เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำรั่วซึมจากด้านบนเพดานลงสู่เฟอร์นิเจอร์หรืออุปกรณ์อื่นๆภายในบ้าน
 • ระบบท่อ ควรวางระบบท่ออย่างน้อยด้านละ 4 จุด เพื่อช่วยในการระบายน้ำ ไม่ว่าในกรณีฝนตก รดน้ำต้นไม้ หรือกิจกรรมอื่นๆ และควรมีฝาครอบเพื่อป้องกันเศษดินไหลไปอุดตันท่อ
 • ก่อกำแพงหรือปลูกผักลงในกระถาง ในกรณีที่ก่อกำแพงวัสดุที่ใช้ควรเป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบา เช่น อิฐมวลเบา ลังไม้เก่า กรณีปลูกลงกระถางหรือกระบะก็ควรคำนึงถึงพืชที่จะปลูก ควรผสม กากมะพร้าวลงในดิน เพราะจะช่วยกรองความร้อน กักเก็บความชื้นและมีน้ำหนักเบา และควรปลูกพืชที่มีอายุการเก็บเกี่ยวใกล้เคียงกัน เพื่อง่ายต่อการบำรุงรักษาและผสมพันธุ์
 • ควรกันลมและกันแดด เนื่องจากบนดาดฟ้าเป็นพื้นที่โล่งทำให้ต้นไม้ได้รับแดดและลมอย่างเต็มที่  จึงควรมีการกั้นด้วยวัสดุหรือมีการปกคลุมเพื่อช่วยให้พืชเจริญเติบโต ไม่รับแสงหรือโดนลมมากเกินไป
 • เพิ่มระบบรดน้ำแบบอัตโนมัติ เพื่อไม่ให้พืชผักขาดน้ำตาย ในกรณีที่ท่านไม่สามารถรดน้ำเป็นประจำทุกวัน อาจจะตั้งเวลารดน้ำในช่วงเย็น ประมาณ 20-30 นาที/ครั้ง

4. ใช้ดาดฟ้าเป็นลานกิจกรรม สำหรับท่านที่มีความต้องการรีโนเวทดาดฟ้าเก่าๆให้กลายเป็นพื้นที่จัดกิจกรรมหรือพบปะ สไตล์รูฟท็อป(Rooftop) โดยเราได้นำไอเดียดีๆ มาฝากให้แก่ทุกท่าน โดยเริ่มกันที่ village phuket

 • ออฟฟิศโฮมเล็กๆ เป็นบรรยากาศพื้นที่การทำงานขนาดเล็ก ที่อาจจะเสริมด้วยเคาน์เตอร์แบบง่ายๆ ที่มีแค่ไมโครเวฟ เครื่องชงกาแฟหรือเครื่องปิ้งขนมปัง เหมาะสำหรับการมานั่งทำงานหรือคิดไอเดีย เพราะพื้นที่ค่อนข้างให้ความรู้สึกโปร่ง โล่งสบาย จึงเหมาะกับความคิดสร้างสรรค์ต่างๆ
 • จุดชมวิว ด้วยการนำเก้าอี้คละแบบต่างๆ ดีไซต์ทันสมัย ตกแต่งพื้นที่ด้วยกระถางต้นไม้ หรือวัสดุอื่นๆ เช่น ไม้ระแนง เพื่อเพิ่มความสวยงาม เหมาะสำหรับการนั่งชมท้องฟ้ายามเย็นและการดูดาวในยามค่ำคืน
 • มุมรับประทานอาหาร โดยเปลี่ยนจากพื้นที่โต๊ะสี่เหลี่ยมในบ้าน นำมาวางเป็นโต๊ะรับประทานอาหารบนดาดฟ้า อาจจะเพิ่มการตกแต่งด้วยแสงเทียน โดยนำไปวางรอบๆ เพิ่มความโรแมนติกและได้สัมผัสกับบรรยากาศแสงอาทิตย์ยามเย็น ลมพัดโชยอ่อนๆ เย็นสบายที่ช่วยผ่อนคลายไปพร้อมกับมื้ออาหาร
 • พื้นที่สังสรรค์ สำหรับท่านที่มีเพื่อนฝูงเยอะ แต่ไม่อยากออกไปสังสรรค์ข้างนอก ก็สามารถเนรมิตพื้นที่เป็นปาร์ตี้เล็กๆ ด้วยการนำโต๊ะ เก้าอี้มาจัดวาง อาจจะเพิ่มเคาน์เตอร์ครัวแบบง่ายๆ เสริมด้วยเตาปิ้งย่างๆ ตามด้วยการตกแต่งธีมต่างๆตามที่ท่านต้องการจะจัดขึ้น  เพียงแค่นี้พื้นที่ดาดฟ้าก็ดูมีชีวิตชีวาและให้ความเป็นกันเองมากยิ่งขึ้น
 • มุมออกกำลังกาย สำหรับท่านที่รักสุขภาพแต่ไม่ชอบออกไปฟิตเนส “ดาดฟ้า” เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่ตอบโจทย์  โดยท่านสามารถสร้างสระว่ายน้ำขนาดพอเหมาะบนพื้นที่หรืออาจจะมีการมุงหลังคาเพื่อสร้างฟิตเนสขนาดย่อมเพื่อมาออกกำลังกาย นอกจากนี้พื้นที่ข้างๆ อาจจะมีการออกแบบเป็นที่พักผ่อน โดยเสริมที่นั่งหรือเพิ่มฟังก์ชันอื่นๆ ให้เหมาะสมและตรงตามความต้องการ

ทั้งหมดที่กล่าวมาเริ่มตั้งแต่ ประโยชน์ แนวความคิด village phuket การใช้งาน การต่อเติมไปจนกระทั่งการดูแลและรักษาดาดฟ้า เรามั่นใจว่าทุกคนจะสามารถเนรมิตพื้นที่ดาดฟ้าที่แสนดูธรรมดาและว่างเปล่า ให้กลายมาเป็นมาเป็นพื้นที่ใช้สอยที่ก่อประโยชน์อื่นๆตามมาอีกมากมาย เพียงแค่ท่านลองนำไปพิจารณาและค้นหาความต้องการ มั่นใจได้เลยว่าท่านก็จะได้พื้นที่ บ้าน “ดาดฟ้า” แบบเจ๋งๆในแบบฉบับที่ไม่เหมือนใครอย่างแน่นอน

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป สวนอังกฤษน้ำพุ พูลวิลล่า เขาใหญ่

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa