เลือกทำเลบ้าน Pantip แชร์ประสพการณ์ เลือกทำเลบ้านในหมู่บ้านจัดสรร

เลือกหลังไหนดีที่สุด แหล่งข้อมูลจาก Pantip

เลือกทำเลบ้าน Pantip village phuket แชร์ประสพการณ์ เลือกทำเลบ้านในหมู่บ้านแชร์ประสพการณ์ เลือกหลังไหนดีที่สุด ก่อนที่จะเลือกโครงการบ้าน คุณว่าทำเลที่ตั้งหรือตัวบ้านสำคัญกว่ากัน? แน่ๆว่า ความสำคัญก็ไม่แพ้กัน แต่ว่าถ้าลองมองดีๆแล้ว ตัวแบบ บ้าน มีให้เลือกงามๆ มากมายสมัยนี้ แถมยังก็ยังเป็นสิ่งที่ซ่อมแซมเพิ่มเติมได้ แม้กระนั้น หากเป็นทำเลที่ตั้งบ้านล่ะก็ ถ้าหากไม่ชอยแล้ว จะให้ยกตัวบ้าน ย้ายไปทำเลที่ตั้งอื่น คงจะไม่มีทางเป็นไปได้ หรือแม้ไม่ชอบใจบ้านอีกทั้งหลัง อย่างต่ำก็ยังสามารถ บอกเจ้าของโครงการว่า ขอสร้างเอง หรือถ้าสร้างเสร็จ และก็ตีสร้างใหม่ได้ 

ด้วยเหตุนี้วันนี้เราจะมาดูกันว่าการเลือกทำเลที่ตั้งมีเคล็ดลับอะไรบ้างดังต่อไปนี้

เลือกทำเลบ้าน Pantip

1. ทำเลที่ตั้งต้องเดินทางสะดวก มีระบบขนส่งมวลชนสาธารณะ

เวลาซื้อบ้าน เราไม่ได้ต้องการเพียงบ้านสวย อยู่สบายเท่านั้น เนื่องจากเรามิได้อยู่บ้านตลอด 24 ชั่วโมง ที่สำคัญก็คือเรื่องการเดินทางจะต้องสะดวก สะดวกในที่นี้คือ หน้าหมู่บ้านต้องมีรถโดยสารประจำทางผ่าน แต่ว่ายุคนี้ค่อนข้างจะยาก เนื่องจากโครงการโดยมากจะอยู่ในซอย ทำให้เราต้องนั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้างออกมาแทน ทำให้เกิดความไม่ปลอดภัย ดังนั้นลองค้นหาดูโครงการที่ติดถนนสายหลักจะดีมากกว่า ได้แก่หมู่บ้าน กรัมอยู่ในซอยลึก แต่เดินจากหน้าหมู่บ้านเข้าไป 20-30 เมตรก็ถึงตัวบ้านแล้ว กับหมู่บ้าน ข.อยู่ติดถนนหลัก มีรถประจำทางผ่าน แต่ว่าต้องเดินจากหน้าหมู่บ้านเข้าไปถึงตัวบ้าน 1 กม. ถ้าเป็นอย่างนี้ แนะนำให้เลือกหมู่บ้าน ข. เพราะเดินในหมู่บ้านที่มี รปภ. ย่อมดีกว่าเดินบนถนนเปลี่ยว หรือนั่งมอเตอร์ไซค์ในซอย

2. ทำเลไม่ไกลจากที่ทำมาหากิน

ข้อนี้ต่างจากข้อแรกคือ แม้บางโครงการจะอยู่ใกล้ถนนสายหลัก มีระบบขนส่งสาธารณะ แต่ทว่าห่างไกลจากสถานที่ทำงานของผู้ทำงานของผู้หารายได้หลักของครอบครัว ก็จะทำให้เกิดต้นทุนการเดินทางและปัญหาที่ตามมาอีกมาก อาทิ ซื้อบ้านติดถนนคลองหลวง แต่ทำงานอยู่แถวสีลม อาจมีผู้โต้แย้งว่า แล้วจะให้หาบ้านแถวสีลมหรือ คงเป็นไปได้ยาก ขอให้ใช้หลักคิดดังนี้ village phuket

– เวลาตัดสินใจซื้อบ้าน ผู้ซื้อมักมีความมั่นคงทางการงานแล้วในระดับหนึ่ง ย่อมรู้ว่าเราคงไม่ได้ย้ายงานในระยะเวลาอันใกล้นี้เป็นแน่ ดังนั้นหากมีสถานที่ทำงานอยู่แถวสีลม เราอาจกำหนดรัศมีการเดินทาง สำรวจเส้นทางการเดินทางที่ใช้เวลาไม่มากเกินไป รูปแบบที่อยู่อาศัยที่เหมาะสม อาจเป็นคอนโดมิเนียมในเมือง หรือทาวน์โฮมในเมือง หรือเป็นบ้านเดี่ยวที่อยู่ในรัศมีเดินทางสะดวก

– การใช้เวลามากเพื่อเดินทางไปทำงาน นอกจากจะทำให้มีตนทุนค่าเดินทางที่สูงแล้ว ยังเสียสุขภาพจิต และเสียเวลาของครอบครัวไป

3. ทำเลต้องอยู่ในพื้นที่ที่ไม่เสี่ยงต่อน้ำท่วม หรือเป็นพื้นที่รองรับน้ำ

ข้อนี้มีวิธีตรวจสอบอยู่ 2 แนวทางคือ

– หากมีแผนที่ผังเมือง ให้ดูว่าต้องไม่อยู่ในพื้นที่สีเขียวทแยง เราเรียกว่าที่ดินประเภทนี้ว่าประเภทอนุรักษ์ชนบทและเกษตรกรรม ตัวอย่างพื้นที่ดังกล่าวบริเวณเขตมีนบุรีหนองจอกบางส่วนเป็นพื้นที่รองรับน้ำ เป็นพื้นที่ต่ำมีโอกาสน้ำท่วมได้ง่าย phuket village

– แนวทางที่สองคือ ใช้วิธีสอบถามจากชาวบ้านใกล้เคียงถึงปัญหาน้ำท่วมถึงในแต่ละปีว่าเป็นอย่างไร

เลือกทำเลบ้าน Pantip

4. ทำเลต้องไม่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับโรงงานอุตสาหกรรมหรือพื้นที่ทิ้งขยะ

บางคนบอกว่า อยู่ใกล้แหล่งอุตสาหกรรม มักเป็นพื้นที่ทำเล ที่มีราคา แต่เชื่อเถอะว่า มันไม่เหมาะกับ เป็นแหล่งพักอาศัย ไม่ว่าจะมลพิษจากน้ำ จากอากาศ ที่มีเปอร์เซ็นต์ เกิดขึ้นสูงมาก หรือโครงการ village phuket ที่อยู่ใกล้ พื้นที่ทิ้งขยะ ก็ยิ่งลำบาก วันดีคืนดี ทิศทางลมพัดผ่าน กองขยะมาที่บ้าน คิดเอาเองว่าจะอยู่กันอย่างไร phuket village

5. ทำเลต้องไม่อยู่ใกล้ฟาร์มเลี้ยงสัตว์

มีสัตว์อยู่ใกล้ๆ บ้าน ไม่ได้หมายความว่า อยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติเสมอไป เสียงนกเสียงจิ้งหรีด ก็พอทำให้ผ่อนคลายได้ แต่เสียงร้องของหมู เสียงเป็ดเสียงไก่ หรือกลิ่นอุจาระ มูลสัตว์ น่าจะเป็นสิ่ง ที่เราไม่ควรทน

6. ทำเลต้องไม่อยู่ในทิศทางขึ้นลงของเครื่องบิน

บ้านจัดสรรยุคหนึ่ง มักเอาทำเล ใกล้สนามบินเป็นจุดขาย แต่สนามบิน ก็คือสนามบิน ย่อมมีเครื่องบิน ขึ้นลงหลายเที่ยวต่อวัน หากบ้านที่ซื้ออยู่ในตำแหน่งทิศทางขึ้นลง ของเครื่องบินแล้ว เชื่อได้ว่า มลพิษทางเสียง จะเกิดขึ้น กับครอบครัว ของคุณทันที นั่งดูทีวีอยู่ดีๆ เสียงเครื่องบิน ดังกลบทุกชั่วโมงก็ไม่ไหว ลองดูตัวอย่าง ปัญหาจาก โครงการบ้านจัดสรร ที่มีปัญหา กับสนามบินสุวรรณภูมิได้ village phuket

7. หลีกเลี่ยง วัด สุเหร่า หรือศาสนสถาน ไม่เหมาะกับผู้ต้องการความสงบ

ฟังดูมันมีความขัดแย้งกับที่เรารับรู้ว่า ศาสนสถานมักเป็นสถานที่ ของผู้ค้นหาความเงียบสงบ แต่ว่าในโลกที่ความจริงแล้ว ศาสนสถานเป็นศูนย์รวมของชุมชนในเทศกาลต่างๆไม่ว่าจะเป็น เสียงจากการจัดงานรื่นเริง งานวัด งานบวช หรือเสียงจาก บทสวดของการกระทำ พิธีการทางศาสนา

เลือกทำเลบ้าน Pantip

8. ทำเลต้องไม่อยู่ใกล้เสาไฟฟ้าแรงสูง

หลายโครงการ ที่มีเสาไฟแรงสูง ของการไฟฟ้าข้างผลิต ลากผ่านเข้าไปในโครงการ phuket village ถ้าหากมองตามสภาพ ความจริง ก็ไม่เจริญหูเจริญตา อยู่แล้ว ยิ่งเคยส่งผลการศึกษาวิจัย ในประเทศประเทศออสเตรเลีย ออกมาว่า ผู้อาศัยอยู่ใกล้ รอบๆสายไฟแรงสูง พิงผ่านเป็นระยะเวลานาน จะมีการเสี่ยงสูงมากขึ้น สำหรับการเป็นโรคลูคีภรรยา โรคต่อมน้ำเหลือง แล้วก็โรคอื่นๆที่เกี่ยวพัน ก็คงจะหลบหลีก เป็นอย่างยิ่ง

9. ทำเลต้องใกล้สิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐาน

สิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานได้แก่

– ตลาดที่เป็นแหล่งจับจ่ายใช้สอย ซื้อหาอาหาร village phuket

– โรงพยาบาลหรือสถานพยาบาลไว้รักษาเรายามเจ็บป่วยฉุกเฉินกะทันหัน

– โรงเรียนหรือสถานศึกษาของลูกๆ โดยเฉพาะระดับอนุบาลหรือประถมศึกษา ที่เด็กๆ ยังไม่สามารถช่วยตนเองได้มากนัก

10. ดูทิศทางการขยายตัวของเมือง

เรื่องนี้เอามาเป็นข้อสุดท้าย เพราะเป็นเรื่องในอนาคต คุณอาจไม่ต้องคิดมาก เพราะอาจเกิด หรือไม่เกิดก็ได้ แต่อย่างไรก็ตาม การติดตาม ดูทิศทางของการขยายตัว ของเมือง ก็น่าจะเป็นประโยชน์ กับความเจริญ ของทำเล ที่เราอยู่อาศัย และยังรวมถึง มูลค่าของที่อยู่อาศัยเรา ในอนาคตด้วย

การดูแนวทางการขยายตัวของเมือง ติดตามได้จากข้อมูลทั่วๆไป หรืออย่างน้อย ให้มองโครงการ สร้างถนนแนวเวนคืนต่างๆว่ามีอยู่ในรอบๆ ใกล้เคียงทำเลที่ตั้งของพวกเราบ้างมั้ย มีถนนหนทางเส้นใหญ่ๆมีทางด่วน มีแนวรถไฟฟ้า นั่นซึ่งก็คือ ความรุ่งเรือง phuket village ที่จะติดตาม ไปในอนาคต

หลายท่านที่กำลังมองหา บ้าน อยู่ หนึ่งในหลายปัจจัย ที่สำคัญ สำหรับเพื่อการเลือกบ้าน อาจจะหนีไม่พ้น เรื่องของทำเลที่ตั้ง ทำเลที่ตั้งบ้าน ที่ดีสำหรับคนแต่ละคนย่อมจะต่างกัน ด้วยเหตุว่า ต่างคนต่างก็มีความพอใจ รวมทั้งเหตุจำเป็นที่ต่างกัน บางคนถูกใจ อยู่ในเมือง บางคนถูกใจ อยู่นอกเมือง ว่าแต่ว่า แล้วทำเลที่ตั้ง แบบไหนล่ะ ที่เหมาะสม กับไลฟ์สไตล์ ของคุณ village phuket

แน่ๆนะครับว่า แต่ละทำเลที่ตั้งย่อมมีจุดเด่น ข้อด้อย สำหรับผู้อาศัย ที่ต่างๆนาๆ ลองให้น้ำหนัก ที่ต่างกันกับ Lifestyle แต่ละด้าน เพื่อหาทำเลที่ตั้งที่ “Match” ที่สุด สำหรับตัวคุณครับผม

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป เลือกซื้อบ้าน pantip คอนโด รีวิว

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa