บ้านหลังคาแบน flat roof house รูปแบบสวย โมเดริ์น ยอดนิยม

บ้านหลังคาแบน phuket village flat roof house รูปแบบสวย โมเดริ์น ยอดนิยม เป็นหลังคาบ้านโมเดิร์นที่นิยมใช้ในแบบบ้านสไตล์โมเดิร์น เนื่องจากบ้านสไตล์นี้นิยมใช้รูปทรงเรขาคณิตเป็นองค์ประกอบ เมื่อใช้หลังคาแบนราบหรือเป็นเนื้อเดียวกันกับตัวบ้าน จะปรากฏเป็นทรงกล่องสี่เหลี่ยม ดูเรียบง่าย เท่และทันสมัย จึงเป็นที่ชื่นชอบและกลายเป็นตัวเลือกสำคัญของคนส่วนใหญ่ที่อยากจะสร้างบ้านโมเดิร์น แต่ทั้งนี้แบบหลังคาบ้านทรงกล่องก็มีข้อเสียไม่น้อย เนื่องจากหลังคาเป็นเส้นตรงไม่มีองศาลาดชัน ทำให้การระบายน้ำฝนเวลาฝนตกค่อนข้างลำบาก อีกทั้งยังระบายความร้อนได้ยาก เพราะไม่มีพื้นที่ใต้หลังคาให้อากาศภายในหมุนเวียน พื้นผิวหลังคาจะสัมผัสกับแสงแดดแบบเต็มร้อย ทำให้เกิดการกักเก็บอุณหภูมิสูงไว้ภายใน บ้าน

เมื่อคิดจะสร้างบ้านขึ้นมาสักหลัง village phuket โครงสร้างที่สำคัญของบ้านที่ขาดไม่ได้เลยนั้นก็คือหลังคา โครงสร้างเบสิกพื้นฐานที่บ้านทุกหลังต้องมี เชื่อว่าทุก ๆ คนคงรู้จักหลังคากันดีอยู่แล้ว งั้นเราขอสรุปสั้น ๆ ว่าหลังคาคือโครงสร้างหนึ่งของบ้านมีหน้าที่ในการป้องกันเราจาก แดด ลม ฝน จากภายนอกไม่ให้เข้ามาในตัวบ้านสร้างความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวให้กับเจ้าของบ้านมากขึ้น โดยวิวัฒนาการของการใช้หลังคามีร่วมนับพันปีมีตั้งแต่การใช้ ใบไม้ หิน ดิน จนปัจจุบันที่มักนิยมใช้กระเบื้อง

ปัจจุบันหลังคามีรูปร่างรูปทรงให้เลือกใช้กันจำนวนมากมีตั้งแต่หลังคาจั่วธรรมดาไปจนกระทั่งแบบไร้รูปร่างรูปทรง แต่ละทรงของหลังคาก็เหมาะกับบ้านที่ไม่เหมือนกัน เหมาะกับลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกัน และเหมาะกับอุณหภูมิที่ต่างกันออกไป ดีไซน์ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ต้องเก็บกลับมาคิดว่าบ้านแบบนี้เหมาะกับหลังคาแบบไหนกันนะ จนกลายเป็นเหตุทำให้จากเรื่องง่าย ๆ ที่ทุกคนก็รู้กันดีอยู่แล้วกับเรื่องหลังคา กลายเป็นเรื่องยากในการเลือกใช้ให้เข้ากับบ้าน

บ้านหลังคาแบน

หลังคาแบน (Flat roof)

หลังคาที่มักจะพบเห็นในบ้าน Modern บ้าน Loft ต่าง ๆอย่างแพร่หลาย มักใช้เป็น คอนกรีตเรียบแบน เหมือนพื้นดาดฟ้า ทำให้มีข้อดีในเรื่องที่หลังคาทรงอื่น ๆ ไม่มี คือสามารถใช้พื้นที่บริเวณด้านบนของหลังคาของบ้านได้ให้เป็นพื้นที่ใช้สอย ไม่ว่าจะนั่งเล่น นอนเล่นดูดาว หรือตากผ้าก็สามารถทำได้ เรียกได้ว่ามีประโยชน์มากกว่าแค่การเป็นหลังคาทั่ว ๆ ไป

ข้อจำกัดของหลังคาแบนคือเรื่องการระบายน้ำที่ด้อยกว่าหลังคารูปแบบอื่น เพราะมีลักษณะเป็นพื้นเรียบไม่มีองศาที่เพียงพอในการให้น้ำระบายออกจากหลังคา เกิดน้ำขังนำไปสู่ปัญหาการรั่วซึมของน้ำบริเวณหลังคาเข้ามาสู่ตัวบ้าน ทำให้บ้านชื้นและผุกร่อนได้ง่ายกว่าหลังคาแบบอื่น ๆ

อีกหนึ่งข้อสังเกตคือเรื่อง การสะสมความร้อนในเวลากลางวันทำให้บ้านร้อนได้ง่ายกว่าหลังคาทรงปกติ จึงควรคำนึงถึงการติดแผ่นฉนวนกันร้อนและติดแผ่นกันชื้นก่อนที่จะเลือกใช้งานหลังคาทรงดังกล่าวphuket village

บ้านหลังคาแบน

บ้านหลังคาแบน สวยเท่ตามแนวราบ บ้านสุดคูลกับหลังคาลาดแบน ทันสมัยสุดๆ

บ้านรุปแบบรูปทรงกล่อง หรือบ้านทรงสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ที่ไม่ว่าจะกี่ต่อกี่ปี ไม่ว่าจะปลูกสร้างอยู่ที่ใด บ้านรูปร่างลักษณะนี้ก็มักจะโดดเด่นสร้างความประทับใจให้แก่ผู้พบเห็นเสมอ ด้วยรูปทรงที่เรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยเก๋เท่แบบไร้กาลเวลา หากคุณคิดอยากจะมีบ้านทรงกล่องนี้สักหลังแล้วล่ะก็ วันนี้เรามีไอเดียดีๆ มาให้คุณชมกัน เพราะบ้านทรงกล่องมีลูกเล่นและรายละเอียดในการออกแบบได้มากกว่าที่คุณคิดได้อีก

1. บ้านที่ทรงกล่องหลังคาไล่ระดับ บ้านทรงกล่องที่ไม่แข็งจนเกินไปด้วยการเล่นระดับของความสูงของหลังคา คล้ายชั้นหินที่ลดหลั่นของน้ำตก ทำให้ทั่วทั้งตัวบ้านได้รับแสงสว่างจากธรรมชาติอย่างทั่วถึง

2. สถาปัตยกรรมแห่งอนาคต บ้านทรงกล่องหลังคาเรียบแบนที่ผสมลงตัวของความโมเดิร์นและความหรูหรา ตั้งแต่ระเบียงบ้านที่กว้างขวาง และสระว่ายน้ำที่ทอดตัวยาวตามขนาดของตัวบ้าน village phuket

3. บ้านทรงกล่องหลังคาเอียง บ้านกล่องที่ล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติ แบบบ้านในฝันของใครหลายๆ คนที่ผสมผสานเสน่ห์จากธรรมชาติและนวัตกรรมการออกแบบที่น่าทึ่งของหลังคาทรงเพิงหมาแหงน ที่ทำให้ได้พื้นที่เปิดโล่งแต่ก็สามารถกันแดดกันฝนได้อย่างลงตัว

4. บ้านไม้ที่หรูหรา บ้านกล่องก็สามารถใช้ไม้ในการตกแต่งได้ ไม้ทำให้รู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ เมื่อรวมเข้ากันกับตัวบ้านทรงกล่องโมเดิร์นแบบนี้แล้วลงตัวสุดๆ แถมสวยเสียด้วย

5. บ้านอพาร์ทเม้นทรงกล่องที่ทันสมัย บ้านทรงกล่องสองชั้นที่แสนน่าอยู่ กับมุมมองที่กว้างขวางของหน้าต่างบานใหญ่ทั้งชั้นบนและชั้นล่าง

สำหรับการสร้างบ้านหลังคาแบน นั้นเต็มไปด้วย รายละเอียดต่างๆ ที่พวกเรา ต้องให้ความสำคัญ หลังคา เป็นปัจจัยสำคัญมาก ที่ทั้งผู้รับเหมา และผู้อยู่อาศัย ก็รู้จักและนึกถึง เป็นอันดับแรกๆ ในการสร้างบ้าน หรืออาคาร และให้ความสำคัญ

เป็นอย่างดีเนื่องจากหลังคา เป็นส่วนที่สูง ที่สุดของบ้านและอาคาร ที่พวกเราอยู่ หลังคา ทำหน้าที่กันแดด กันลม กันฝน ให้ทั้งภายใน และภายนอก ของอาคาร ประเทศไทย เป็นประเทศที่อยู่ในเขตร้อนชื้น ที่มีฝนตกชุก จึงเป็นเหตุผล ที่ทำให้มีการเลือกใช้หลังคา ที่มีความลาดเอียงมาก เพื่อลดเหตุการรั่วซึม ของน้ำฝนได้ดี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นในประเทศไทยมี รูปทรงหลังคา phuket village ที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย รูปทรงดังนี้

บ้านหลังคาแบน

หลังคาบ้านปัญหาน้อย ออกแบบสวย

สำหรับประเภทหลังคา ที่ได้รับความนิยม อย่างมาก โดยส่วนใหญ่ประเภทหลังคาที่สถาปนิกแนะนำให้เลือกใช้ มีอยู่ 2 ประเภท คือ หลังคาแบบแบน กับ หลังคาจั่ว เนื่องจาก 2 ประเภทนี้ พบปัญหาหลังคารั่วซึม น้ำขัง น้อยที่สุด และยังเป็นหลังคา

ซึ่งพบเห็นได้มากที่สุด village phuket เหมาะกับ สภาพอากาศเมืองไทย หากเลือกประเภท หลังคาที่ดีช่วย ให้คุณลดปัญหาหลังคาต่างๆ  วันนี้มาพร้อม หลังคาแบบแบน กับ หลังคาจั่ว เลือกแบบไหนดี  เพื่อเป็นตัวช่วย ให้กับผู้ที่กำลังต้องการ เปลี่ยนหลังคา หรือ เลือกประเภท หลังคาที่ปัญหาน้อยที่สุด

บ้านหลังคาแบน(Flat Slab Roof) 

สำหรับบ้าน หลังคาแบน (Flat Slab Roof) หลังคาทรงแบนแบบเปลือย วัสดุที่นิยมใช้ เป็นคอนกรีตเทหล่อ ในที่ เหมาะกับบ้านรูปทรงโมเดิร์น และ ทรอปิคอลโมเดิร์น ซึ่งสามารถใช้พื้นที่ ของหลังคา ให้เกิดเป็นประโยชน์ได้ หลังคาแบนมีลักษณะแบนราบ เป็นระนาบเดียวกับพื้น แต่ต้องมีความ ลาดเอียงเล็กน้อยเทไปยังช่อง ที่เจาะเพื่อระบาย น้ำฝนออกไป หรือ เทไปยังท่อ

ระบายบนหลังคา แต่หลังคาประเภทนี้ดูดซับความร้อน และรับน้ำฝนโดยตรง  จึงต้องมีการป้องกัน การรั่วซึมที่ดี ซึ่งวิธีการป้องกัน มักจะผสมสาร กันรั่วซึม ในคอนกรีตระหว่าง ที่เทหลังคา  เมื่อคอนกรีตแห้งแล้ว ให้ทาผลิตภัณฑ์ กันรั่วซึมทาทับอีกที ไม่ควรนำพื้น คอนกรีตสำเร็จรูปมาทำหลังคา เพราะมีรอยต่อ ซึ่งอาจทำให้เกิด การรั่วซึมได้ 

สำหรับข้อดี : สร้างง่าย ประหยัดวัสดุ โครงสร้างและสามารถ ใช้พื้นที่บนหลังคาแบนได้

สำหรับข้อควรระวัง : หลังคาทั้งผืน ต้องรับความร้อน ตลอดทั้งวัน และ มีความเสี่ยง ในการเกิดการรั่วซึม ได้มาก ระบายน้ำฝน ได้ไม่ดี ควรจะผสมน้ำยากันซึม หรือควรมีวัสดุ กันซึมปูทับอีกชั้นหนึ่งphuket village

ในการดูแลหลังคาบ้านเบื้องต้น

– ในตรวจเช็คกระเบื้องบนหลังคาดูความเรียบร้อย การวางกระเบื้องอยู่ในระยะที่เหมาะสมหรือเปล่า

– และเมื่อพบว่าหลังคาแตกร้าว รั่วซึม ให้ทำการซ่อมแซม หรือ เปลี่ยนทันที

– ซึ่งส่วนตัวครอบหลังคาที่ถูกยึดด้วยปูน ควรอยู่ในสภาพแข็งแรงไม่แตกร้าว

– ต้องจำกัดคราบต่างๆ บนหลังคา ที่อาจก่อให้เกิดเชื้อราได้ ขยะเศษใบไม้ กิ่งไม้ต่างๆ village phuket

– ถ้าหากมีต้นไม้ใหญ่อยู่ใกล้บริเวณหลังคา บ้าน แนะนำตัดแต่งกิ่งไม้ออก เพื่อป้องกันกิ่งไม้หล่นใส่หลังคาบ้าน สร้างความเสียหาย

————————————————– ————————————————– ——–

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป อยากมีบ้าน รีโนเวทบ้าน

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa