รีโนเวทบ้าน แนะวิธีวางแผนรีโนเวทบ้าน

รีโนเวทบ้าน phuket village แนะวิธีวางแผนรีโนเวทบ้าน เนื่องด้วยในการต่อเติมรีโนเวท บ้าน ไม่ว่าจะปรับปรุงบางส่วนในมุมเล็กๆ หรือต่อเติมห้องใหม่ขนาดใหญ่โต ก็คงจะไม่ใช่ว่าอยากทำปุ๊ป ก็ลุกขึ้นมาทำได้เลยปั๊ป เพราะการรีโนเวทก็คล้ายกับการลงมือสร้างใหม่ขนาดย่อส่วนลงมา จึงควรจะต้องอาศัยการศึกษา วางแผน ทำความเข้าใจ เพื่อให้ได้การปรับปรุงบรรยากาศใหม่ๆที่ดีในบ้าน คราวนี้คุณเจ้าของบ้านที่สนใจอยากเริ่มรีโนเวทควรเริ่มจากตรงไหน วันนี้เรามีคำตอบ village phuket

รีโนเวทบ้าน

วิธีวางแผนรีโนเวทบ้าน

1.ลองจัดระเบียบของ ก่อนจัดระบบบ้าน มาเริ่มต้นด้วยวิธีปรับปรุงบ้านขั้นพื้นฐานที่หลายคนมักมองข้าม เหมือนเป็นปลายเส้นขนบังภูผา  บ้านเกือบทุกหลังมักจะมีของกองระเกะระกะ ไม่เป็นระเบียบภายในบ้าน ลองเก็บของเหล่านั้นเข้าตู้ ลิ้นชักหรือหากล่องมาใส่ให้เรียบร้อย นอกจากเก็บของที่มีให้เข้าระเบียบก็ควรจะลดจำนวนสิ่งของภายในบ้านให้น้อยลงไปด้วย

เลือกทิ้งของที่เราไม่ได้ใช้งานแล้ว ของที่วางเก็บไว้  จะทิ้งไปก็คิดเสียดายหรือของเก็บที่คิดว่าวันนึงจะได้ใช้งาน ถึงเวลาเลือกพิจารณาเลือกสิ่งของที่เราอยากเก็บให้อยู่กับเราต่อไปจริงๆ  เปลี่ยนความคิดเดิมๆ ที่ว่า “ไม่รู้จะทิ้งอะไรดี อันไหนก็น่าเสียดายที่จะทิ้งไปซะหมด” มาเป็น “เราอยากอยู่กับของชิ้นไหนไปตลอดกันแน่” แล้วเราจะรู้ว่าเราต้องการสิ่งของอันไหนไว้ได้ใช้งาน หรือมีความสำคัญกับเราจริงๆ ของที่ไม่ได้ใช้ก็ต้องสละทิ้งไป  เพียงเท่านี้ คุณเจ้าของบ้านก็อาจจะได้บรรยากาศภายในบ้าน ที่โปร่งโล่ง แปลกตาจากเดิม โดยไม่ต้องไปต่อเติม เพิ่มพื้นที่ในบ้านเลยก็ได้

2.สำรวจหาข้อมูล ปรึกษาหาคำแนะนำ ถ้าหากการจัดระเบียบ เก็บกวาดพื้นที่ภายในบ้านยังไม่ได้ผล ก็ถึงคราวต้องหันมาคิดเรื่องการต่อเติมบ้านให้จริงจังมากขึ้น  ก่อนลงมือที่จะปฎิบัติการใดๆ อย่าลืมสิ่งสำคัญเรื่องการศึกษาหาข้อมูลในหลายๆด้านเสียก่อน รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งย่อมได้ถือธงแห่งชัยชนะร้อยครั้งแน่นอน 

การรีโนเวทต่อเติมบ้านนั้นมีความแตกต่างกับการลงมือสร้างใหม่ ข้อจำกัดของสภาพโครงสร้างและข้อกฎหมาย รวมไปทั้งงบประมาณการลงทุนมีผลกระทบต่อการทำงานที่จะเกิดขึ้น  วิธีง่ายๆ คล้ายการสร้างบ้านทั่วไป คุณเจ้าของบ้านอาจจะเริ่มจากตัดเก็บรูปภาพมุมบ้านสวยๆจากนิตยาสารตกแต่งบ้าน หรือเซฟรูปมาจากอินเตอร์เน็ต แล้วลองเข้าไปสอบถามจากเพื่อนบ้านที่มีประสบการณ์ต่อเติมบ้าน กระทู้แบ่งปันเกี่ยวกับการรีโนเวท ไปจนถึงสอบถามกับผู้รู้เฉพาะทาง สถาปนิก วิศวกะ ช่างรับเหมาก่อสร้าง  เพื่อให้คุณเห็นภาพสุดท้ายที่ชัดเจนในตอนที่จะเสร็จสมบูรณ์ และมีหน้าที่ใช้การงานตรงต่อความต้องการจะปรับปรุงต่อเติมบ้านนั่นจริงๆ

3.วางแผนก่อนซื้อของ กันงบบานปลาย ก่อนที่คุณจะลงมือทำร้ายเงินในกระเป๋าสตางค์ใบน้อยของคุณอง อยากให้พึงระลึกไว้เสมอว่าอย่าซื้อของ อุปกรณ์ตกแต่งเผื่อไปก่อนที่แผนรีโนเวทจะได้บทสรุปออกมาแน่นอนแล้ว เราขอเน้นย้ำว่าเป็นเรื่องสำคัญจริงๆ การการวางแผน ศึกษาข้อมูลความรู้จากผู้มีประสบการณ์ ความรู้เฉพาะทาง วัดขนาดสัดส่วนห้องขนาดเฟอร์นิเจอร์โดยละเอียด

รวมไปถึงการเปรียบเทียบราคาสินค้าจากแบรนด์ต่างๆเรื่องคุณภาพกับราคา จะทำให้เราประมาณการและควบคุมงบประมาณได้ดีขึ้น  ตำแนะนำเพิ่มเติมคือควรจะเผื่องบการต่อเติมสำรองไว้ซัก 10-15% จากยอดรวมทั้งหมด เช่นงบ 100,000 กันเงินสำรองไว้ 10,000 สำหรับค่าใช้จ่ายการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้างานจริงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ควบคุมงบประมาณไม่ให้บานปลายจากที่ตั้งเอาไว้มากเกินไป

รีโนเวทบ้าน

4. หาช่างฝีมือที่ไว้ใจได้ นอกเหนือจากงบประมาณ และแผนการทำงานจะเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจ การหาช่างผู้รับเหมาที่มีประสบการณ์ และนักออกแบบ วิศรกรโครงสร้างที่จะมารับงานออกแบบก่อสร้างก็เป็นปัจจัยชี้ผลต่อการต่อเติมของเราจะสำเร็จไปได้ด้วยดีหรือไม่การรีโนเวทจำเป็นต้องตรวจสอบสภาพโครงสร้าง งานระบบไฟฟ้าน้ำประปาเดิมของอาคารให้ดีก่อนที่จะต่อเติมพื้นที่

เพิ่มภาระน้ำหนักให้กับโครงสร้างเดิมลงไป phuket village ความประมาทจากการละเลยตรวจสอบความสามารถแบกรับน้ำหนักของโครงสร้างเดิมจะส่งผลเสียต่อโครงสร้างรวมในระยะยาว และด้วยความพิถีพิถันและต้องรอบคอบรัดกุมเช่นนี้เอง เราจึงควรหาผู้ร่วมงานที่เชื่อฝีมือ ไว้ใจได้ มาช่วยกันพาการต่อเติมบ้านของเราไปถึงเส้นชัย

5. มองการณ์ไกล ไม่ว่าคุณจะมีสไตล์รูปแบบการรีโนเวทใด อยู่ในใจก็ตาม ขอให้คุณมั่นใจให้ดีซะก่อนว่า สิ่งที่เลือกมานั้นดีพอจะคงอยู่กับชีวิตคุณไปอีก 30-40 ปีได้จริงๆ  อย่าเลือกแค่เป็นรูปแบบตามแฟชั่นสมัยนิยม  แล้วอาจจะต้องมาพบความลำบากตอนอาศัยอยู่จริงในชีวิตปะจำวัน  การจัดองค์ประกอบรูปภาพสวยงามในแบบนิตยสารแตกต่างกับการบำรุงรักษาสภาพการใช้งานนอกกรอบรูปนั้นนะครับ ฉะนั้นการมองหาสไตล์ที่คลาสสิค เรียบง่าย ใช้ได้จริงจะเห็นผลในระยะยาวมากกว่า  และหากคุณชื่นชอบความเรียบโล่ง สไตล์การตกแต่งบ้านในโลกเราไม่ได้มีแค่แบบ loft หรือ industrail style ลองศึกษาเรียนรู้รูปแบบอื่นๆ ที่ยังมีให้คุณได้ลองทำความรู้จักอีกหลายสัญชาติ ไม่ว่าจะเป็น modern  japan , scandinavian จากฝั่งยุโรป  หรือจะเป็นรูปแบบเชื้อชาติไทยแท้ใกล้ตัวเราอย่างไทยประยุกต์สมัยใหม่ จับวัสดุพื้นถิ่นที่คุณหาได้ง่าย มาจัดเรียงพลิกแพลงให้เข้ากับวิถีชีวิตปัจจุบันมากขึ้น

6. อย่าเปลี่ยนใจกลางคัน และหมั่นติดตามผลงาน

ปัญหาการเปลี่ยนใจ เปลี่ยนแบบอาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ ถ้าเราหยุดกลางคันและบอกช่างว่าอยากทดลองตกแต่งรูปแบบอื่นๆ ลำพังแค่การเปลี่ยนสี และวัสดุปูคงไม่ใช่สาระที่เราจะต้องมากังวล แต่การอยากเพิ่มพื้นที่ ต่อโครงสร้างออกไปเลยเถิดเป็นสิ่งที่ต้องกลับมาพิจารณากันอีกครั้งอย่างถี่ถ้วน ควรจะต้องกลับไปให้วิศวกรโครงสร้าง ช่วยมาคำนวณโหลดการรับน้ำหนัก ผลกระทบในเนื้อโครงสร้างกันอีกครั้ง ก่อนจะเดินหน้าต่อไปในเส้นทางใหม่ได้ village phuket

อีกสิ่งหนึ่งคือ หมั่นเข้าไปตรวจดูความคืบหน้าอย่างสม่ำเสมอ เพราะอาจจะเกิดปัญหาเฉพาะหน้างาน ที่ต้องช่วยกันปรึกษา ออกความคิดเห็นได้ตลอด และยังเป็นโอกาส ให้เราเข้ามาตัดสินใจแก้ไขปัญหา โดยยังอยู่ภายใต้งบประมาณที่มี

7.ยิ่งเลอะ ยิ่งเยอะประสบการณ์

คล้ายๆกับคำโฆษณาของผงซักฟอก ที่เคยได้ยินกัน แต่เราอยากให้คุณสนุกไปกับมัน สนุกกับการลงมือทำ ปรับปรุงพื้นที่ภายในบ้าน อาจจะเป็นแค่มุมเล็กๆ น้อยๆ เตรียมการย้ายเฟอร์นิเจอร์ ปูแผ่นหนังสือพิมพ์รองพื้น แต่งแต้มสีสัน สร้างชั้นวางของ ทำฉากกั้นพื้นที่ ก็ถือเป็นกิจกรรมในครอบครัว ช่วงวันหยุดที่ดี ให้กับคุณได้ phuket village

เสร็จสิ้นการเตรียมแผนการที่เราแนะนำไป คิดว่าอาจจะไปกระตุ้นต่อมความคันไม้คันมือการปรับปรุงต่อโตบ้านของใครได้หลายคนนะครับ  เชื่อว่ามีเจ้าของบ้านไม่น้อยที่นั่งมองมุมเดิมๆ ในบ้านของตัวเอง แล้วลองคิดจินตนาการจะจะลงมือปรับปรุงพื้นที่ตรงนั้นเสียใหม่ ก็อย่ารอช้าอยู่เลย เริ่มวางแผน หาข้อมูล เก็บออมแล้วเดินรีโนเวทยืดอายุการใช้งานให้กับบ้านของคุณกันเถอะ

รีโนเวทบ้าน

7 เหตุผลดี ๆ ของการรีโนเวทบ้าน

และเมื่อบ้านเก่าลง ก็ดูเหมือนว่าบ้านสวยหลังเดิมนั้น จะไม่น่าอยู่เหมือนเคย เพราะนอกจากสภาพที่เปลี่ยนไป แล้วยังต้องเจอกับปัญหาบ้านเก่า ที่ตามมาแบบไม่รู้จบ เรียกว่าเรียงคิวกันมาให้ซ่อมเลยก็ว่าได้ การรีโนเวทบ้าน จึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับบ้านหลังเก่า เพื่อให้ใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น

  1. เพื่อซ่อมแซมบ้านเก่าให้น่าอยู่ บ้านเก่าเมื่อผ่านการใช้งานไปนาน ๆ ก็จะทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมามากมาย ทำให้ต้องเสียเงินซ่อมบ้านมากมายแบบไม่รู้จบ การ รีโนเวท บ้านจึงเป็นทางเลือกที่ดีในการปรับปรุงบ้านเพื่อไม่ให้งบบานปลายจนเกินควบคุมและได้บ้านใหม่ในสภาพที่น่าอยู่มากขึ้น village phuket
  2. เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานให้บ้าน บ้านที่ใช้งานมานานย่อมเสื่อมสภาพลงไปตามกาลเวลา การรีโนเวทจะช่วยให้บ้านมีอายุการใช้งานที่นานขึ้นและสามารถใช้งานต่อได้อีกหลายปีหรือเป็นมรดกตกทอดให้แก่ลูกหลานรุ่นหลังได้
  3. เพื่อการอยู่อาศัยที่ดีขึ้น เมื่อมีบ้านที่พร้อมใช้งานมากขึ้นก็ช่วยให้บ้านน่าอยู่มากขึ้น ช่วยเสริมสุขภาพจิตของคนในบ้านให้มีความสุขมากขึ้น
  4. ได้บ้านสวยตามที่ต้องการ เราสามารถเลือกรูปแบบบ้านได้ตามที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นบ้านสไตล์ไหนที่ต้องการก็สามารถรีโนเวทใหม่ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นจะต้องอยู่บนพื้นฐานของความปลอดภัยในการอยู่อาศัยเป็นหลัก และทำโดยผู้เชี่ยวชาญ
  5. ได้เพิ่มพื้นที่ที่ต้องการ สามารถเพิ่มพื้นที่ต่าง ๆ ที่ต้องการได้ เช่น เพิ่มห้องนอน เพิ่มห้องนั่นเล่น เพิ่มพื้นที่ในครัว เพิ่มพื้นที่สวน และอื่น ๆ เพื่อให้ได้บ้านตามรูปแบบที่ต้องการและเหมาะสำหรับการอยู่อาศัยของสมาชิกภายในบ้าน
  6. ขายต่อได้ บ้าน เก่าที่ไม่ได้อยู่อย่าปล่อยทิ้งให้รกร้างสามารถรีโนเวทบ้านเก่าให้เป็นบ้านหลังใหม่เพื่อขายต่อให้เกิดกำไรได้ โดยเฉพาะบ้านที่อยู่ในทำเลที่ดี
  7. ต่อยอดเป็นธุรกิจได้ phuket village สามารถเปลี่ยนบ้านแบบเดิม ๆ ให้กลายเป็นธุรกิจได้ เช่น การทำคาเฟ่ การทำร้านอาหาร การทำห้องสมุด การทำเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ทำเป็นโฮสเทล ทำเป็นที่พัก รีสอร์ท ฯลฯ หรือจะสร้างเป็นอาคารหรือตึกให้เช่าหรือขายก็ได้เช่นกัน

จะเห็นว่าประโยชน์ของการรีโนเวทบ้านนั้น มีเยอะเลย นอกจากจะช่วยทำให้บ้านใหม่ขึ้นแล้ว ยังสามารถต่อยอดให้เป็นธุรกิจต่าง ๆ ได้ด้วย สำหรับใครที่เบื่อกับปัญหาของบ้านเก่า การรีโนเวทก็ถือเป็นทางเลือกที่ดี เพราะช่วยให้ได้บ้านหลังเก่าในสภาพที่ดีขึ้นและยืดอายุการใช้งาน ให้นานขึ้นได้ด้วย

. . . . . . . . . . .

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป บ้านหลังคาแบน บ้านญี่ปุ่น

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa