สัญญาเช่าบ้าน เตรียมตัวให้พร้อมก่อนตัดสินใจ

สัญญาเช่าบ้าน village phuket สัญญาเช่า บ้าน เป็นสิ่งควรต้องรู้ และก็ควรเตรียม ให้พร้อมก่อนปล่อยเช่า หรือให้เช่า ไม่ว่าจะเป็น การปล่อยเช่าบ้านคอนโด ตึกแถว หรือตึกพาณิชย์ ย่อมจะต้อง มีข้อตกลง ระหว่างผู้เช่ากับผู้ให้เช่า ให้เรียบร้อยก่อน phuket village

ไม่ฉะนั้นอาจจะมีการเกิดปัญหา ตามมาได้ อาจจะเกิดการ ไม่จ่ายค่าเช่า ทำของในบ้านเสียหาย สร้างความเดือดร้อน ให้กับเจ้าของบ้าน ดั้งนั้นก่อนที่จะคิดที่จะตัดสินใจ จะให้เช่าบ้าน หรือจะเช่าบ้าน ผู้ให้เช่า และก็ผู้เช่า ควรศึกษารายละเอียด ของสัญญาเช่าบ้าน ให้ดี เพื่อลดปัญหา ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตได้  โครงการบ้านภูเก็ต

วันนี้เราจะพาไปทำความเข้าใจ กับสัญญาเช่าบ้าน เอกสารประกอบสัญญาเช่าบ้าน หรือฟอร์มสัญญาเช่าบ้าน ว่าจะมีข้อกำหนดหรือหลักเกณฑ์อะไรบ้าง

สัญญาเช่าบ้าน

มีเรื่องอะไรที่เจ้าของบ้านควรรู้และระบุลงไปในสัญญาเช่าบ้าง 

1. ซักถามประวัติผู้เช่า ก่อนที่จะตัดสินใจว่าจะปล่อยเช่าหรือไม่นั้น เจ้าของบ้านควรจะไถ่ถามข้อมูลที่ได้รับมาจากผู้เช่าซะก่อน ไม่ว่าเป็นประวัติส่วนตัว ยกตัวอย่างเช่น อาชีพ ค่าจ้างรายเดือน เหตุผลสำหรับการขอเช่า จำนวนผู้อาศัย รวมทั้งระยะเวลาที่ต้องการเช่า เพื่อนำมาใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานสำหรับการพิจารณาสำหรับในการตรวจสอบและก็ตัดสินใจว่าน่าจะให้เช่าหรือเปล่า  phuket village

2. ระบุค่าเช่าให้ชัดเจน สิ่งจำเป็นที่จำเป็นต้องเจาะจงในสัญญาเช่าให้ชัดแจ้งก็คือ เนื้อหาค่าใช้จ่ายสำหรับเช่าที่ผู้เช่าบ้านควรเป็นผู้จะรับผิดชอบ  โดยแยกเนื้อหาแต่ละส่วนให้แจ้งชัดว่าในแต่ละเดือนจำต้องจ่ายอะไรบ้างรวมทั้งแต่ละรายการจำเป็นต้องจ่ายเท่าไร ดังเช่นว่า เงินประกันก่อนเข้าอยู่  ค่าใช้จ่ายในการเช่าบ้านหรือค่าใช้จ่ายสำหรับเช่าห้อง ค่าศูนย์กลาง อัตราการเก็บค่าน้ำประปา-ค่าไฟฟ้า ค่าซ่อมบำรุงต่างๆอื่นๆอีกมากมาย ระบุวันรวมทั้งเวลาสำหรับเพื่อการจ่าย รวมทั้งข้อตกลงต่างๆถ้าหากผู้เช่าทำผิดข้อตกลงหรือชำระค่าปรับเยอะแค่ไหน ถ้าเกิดจ่ายเกินวันแล้วก็ในเวลาที่กำหนดไว้

3. กำหนดระยะการทำสัญญาเช่า  นอกจากค่าเช่าแล้ว อีกประเด็นที่ลืมไม่ได้เลยก็คือ ระยะวัน-เวลาในการเช่าลงไปในสัญญาเช่าว่า สัญญาแต่ละฉบับมีระยะเวลากี่เดือนหรือกี่ปี อาทิเช่น 3 เดือน 6 เดือน หรือ 1 ปี ถ้าหากผู้เช่าเลิกเช่าก่อนหมดสัญญา ควรจะแจ่งล่วงหน้ากี่วัน มีการยึดเงินประกันหรือไม่ รวมทั้งการต่อสัญญาเช่าว่าจะต้องทำฉบับใหม่หรือเป็นการต่อสัญญา ซื้อบ้านภูเก็ต โดยอัตโนมัติ

4. เจ้าของมีสิทธิตรวจสอบ อีกเรื่องหนึ่งที่เจ้าของบ้าน-คอนโดควรจะระบุลงไปให้แน่ชัดในสัญญาเช่าก็คือ ผู้ให้เช่าหรือตัวแทนของผู้ให้เช่าสามารถเข้าไปตรวจสอบบ้านได้ในระยะและก็เวลาอันเหมาะสมเป็นครั้งคราว เพื่อป้องกันปัญหาผู้เช่ากล่าวหาว่าโดนบุกรุก บ้านเดี่ยวภูเก็ต

5. ห้ามทำผิดกฎหมาย เรื่องที่เจ้าของบ้านหลายคนอาจจะมองข้ามไปเพราะว่าคิดว่าเป็นเรื่องที่เข้าใจกันดีอยู่แล้ว แต่ถ้าว่าก็ควรเขียนระบุลงไปในสัญญาให้ชัดเจนว่า ถ้ามีเหตุการณ์ผู้เช่าทำผิดกฎหมาในบ้านเช่า  phuket village ผู้ให้เช่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆทั้งสิ้น

6. ให้ผู้เช่าเซ็นยอมรับเงื่อนไข ทั้งนี้เพื่อป้องกันการฟ้องร้องในภายหลัง ในสัญญาเช่าที่เกี่ยวกับเงื่อนไขการชำระเงิน กฎระเบียบหรือกฎข้อบังคับต่างๆสำหรับการพักอาศัยก็ควรจะให้ผู้เช่าลงชื่อหรือเซ็นกำกับไว้ทุกหน้า เพื่อเป็นใช้เป็นหลักฐานว่าผู้เช่าได้อ่านเนื้อหารวมทั้งยอมรับเงื่อนไขข้อกำหนดที่เจ้าของบ้านระบุไว้แล้ว village phuket

7. ขอเอกสารผู้เช่าให้ครบ นอกเหนือจากเนื้อหาการเช่าบ้าน-คอนโดที่จำเป็นต้องกำหนดในสัญญาเช่าให้ชัดเจนแล้ว ควรจะขอเอกสารเกี่ยวกับผู้เช่ามาเก็บเอาไว้เป็นหลักฐานด้วย ดังเช่น สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน ฯลฯ พร้อมลายเซ็นผู้เช่าดูแลทุกใบ เพื่อใช้เพื่อสำหรับในการตรวจสอบประวัติความเป็นมาแล้วก็เป็นหลักฐานฟ้องร้องหากมีการทำผิดสัญญาเช่า

8. ถ่ายรูปเก็บไว้เป็นหลักฐาน อีกเรื่องหนึ่งที่ลืมไม่ได้เลยก็คือ เจ้าของควรจะถ่ายรูปรูปมุมต่างๆในบ้านหรือห้องก่อนที่จะผู้เช่าจะเข้ามาพักด้วย เพื่อใช้ตรวจสอบสภาพสิ่งของแล้วก็สภาพด้านในเมื่อผู้เช่าย้ายออกไปว่า มีอะไรชำรุดเสียหายและก็ผู้เช่าต้องรับผิดชอบอย่างไร

ทั้งนี้เพื่อป้องกันปัญหา ที่อาจจะมีการเกิดขึ้น ในภายหลัง เจ้าของบ้านหรือผู้ให้เช่าก็ควรจะระบุรายละเอียดต่างๆเกี่ยวกับการเช่าทั้งค่าใช้จ่าย เงื่อนไข พร้อมข้อบังคับต่างๆให้ชัดเจน village phuket พร้อมด้วยเก็บเอกสาร ที่เกี่ยวกับผู้เช่า เอาไว้เป็นหลักฐาน ให้ครบถ้วนบริบูรณ์ด้วย

หนังสือสัญญาเช่าคืออะไร และสำคัญอย่างไร

ในทางอสังหาริมทรัพย์ หนังสือสัญญาเช่า หมายถึงเอกสาร ข้อตกลง ด้วยกันระหว่าง ผู้ให้เช่าแล้วก็ผู้เช่า ในการใช้ประโยชน์ ที่ดินแล้วก็สิ่งปลูกสร้าง โดยเปรียบข้อตกลง ต่างทดแทน ที่ไม่มีการโอนกรรมสิทธิ์ ในทรัพย์สินทุกกรณี ไม่ว่าจะเป็นสัญญาเช่าบ้าน หรือสัญญาเช่าคอนโดก็ตาม เนื่องจากว่า เป็นการเช่า เพื่อใช้ประโยชน์ ในทรัพย์สิน ตามสมควร เพียงแค่นั้น phuket village

โดยกฎหมายได้กำหนด ให้ทำหนังสือเช่า ที่มีระยะเวลาไม่เกิน 30 ปี และก็ในกรณี ที่เกิดข้อพิพาท ระหว่างผู้ให้เช่า รวมทั้งผู้เช่า ก็สามารถดำเนินคดีตามกฎหมายได้ โดยยึดข้อตกลง ในหนังสือสัญญาเช่า ให้ส่งผลต่อการบังคับใช้ ในทางกฎหมาย ฉะนั้น ผู้ให้เช่าจึงควรศึกษา หนังสือสัญญา เช่าบ้าน-คอนโดให้ละเอียด ซะก่อนรวมทั้ง จัดทำเอกสารนี้ อย่างรอบคอบ เพื่อคุ้มครอง ช่องโหว่ แล้วก็ความผิดพลาด ที่บางที อาจเกิดขึ้นได้

องค์ประกอบที่สำคัญในการทำหนังสือสัญญาเช่า ได้แก่

1. สัญญา ที่ต้องระบุประเภทอสังหาริมทรัพย์ ตำแหน่งที่ตั้ง ข้อมูลของผู้เช่า-ผู้ให้เช่า ระยะเวลาการเช่า รวมถึงข้อตกลงและข้อปฏิบัติขณะเช่า

2. ผู้เช่า ซึ่งนอกจากมีหน้าที่ในการชำระค่าเช่าตามกำหนดแล้ว ต้องรักษาและดูแลทรัพย์สินให้อยู่ในสภาพที่ดีเสมอ ที่สำคัญต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขในสัญญาอย่างเคร่งครัด village phuket

3. ผู้ให้เช่า มีหน้าที่ที่สำคัญ คือการมอบสิทธิการครอบครอง ใช้ประโยชน์ ในทรัพย์สิน ตามระยะเวลา ในการเช่า รวมถึงสิทธิ์ ในทรัพย์สิน โดยอาจจะทำหนังสือโอนกรรมสิทธิ์ ให้กับทายาท ในกรณีที่เสียชีวิต

ข้อกฎหมายสำคัญเกี่ยวกับการเช่าที่อยู่อาศัย

กฎหมายว่าด้วยสัญญาเช่า ฉบับล่าสุดปี 2561 ได้กำหนดแนวทางการปฏิบัติ ในหนังสือสัญญาเช่า ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยสรุป สาระสำคัญได้ดังต่อไปนี้

1. ผู้ให้เช่า ไม่สามารถเรียกเก็บ ค่าเช่าล่วงหน้าเกิน 1 เดือน phuket village

2. ผู้ให้เช่า สามารถเรียกเก็บ เงินประกันได้ โดยต้องมีมูลค่า ไม่เกินค่าเช่า 1 เดือน

3. ผู้ให้เช่า ต้องเรียกเก็บ อัตราค่าน้ำประปาและค่าไฟฟ้า ในตามอัตรา ที่ภาครัฐกำหนดเท่านั้น village phuket

4. ผู้เช่า มีสิทธิ์บอกเลิกสัญญาเช่าได้ แต่ต้องแจ้งให้ทราบ เป็นลายลักษณ์อักษร และต้องแจ้ง ให้ผู้เช่าทราบล่วงหน้า อย่างน้อย 30 วัน

5. การบอกเลิกสัญญาเช่า ต้องเป็นไปตามข้อตกลง ในหนังสือสัญญาเช่า เท่านั้น จึงจะมีผลบังคับใช้ ในทางกฎหมาย อย่างถูกต้อง

การต่อสัญญา 

สัญญาเช่าบ้าน หรือ เช่าคอนโด ส่วนใหญ่ มักเริ่มต้นขั้นต่ำ 1 ปี แต่ทั้งนี้ ก็สามารถปรับเปลี่ยน ระยะเวลา ในการเช่า ได้ตามตกลงกัน ซึ่งในสัญญาเช่า ควรระบุอย่างชัดเจน ว่า ระยะเวลา ในการบอก ไม่ต่อสัญญา คือกี่วันก่อนหมดสัญญา (ส่วนใหญ่ควรแจ้งไม่ต่อสัญญาเช่าล่วงหน้าแก่ผู้ให้เช่าก่อนหมดสัญญาภายใน 30-45 วัน) และต้องบอก  phuket village ให้มีหลักฐานชัดเจน 

และหากผู้เช่า ต้องการต่ออายุสัญญาเช่า ควรทำอย่างไร เช่น หากผู้เช่า ต้องการต่อสัญญา ต้องแจ้ง ให้ผู้เช่า ทราบล่วงหน้า อย่างน้อย 30 วันก่อนหมดสัญญา เป็นต้น village phuket

เอกสารแนบสัญญา 

สัญญาเช่า ต้องมีไว้สองฉบับ ลงลายเซ็น ของทั้งสองฝ่าย มอบให้ผู้เช่า และเก็บ ไว้ที่ผู้ให้เช่า ฝั่งละหนึ่งฉบับ โดยควร มีสำเนาบัตรประชาชน ของผู้ให้เช่า และผู้เช่าขีดฆ่า “ใช้สำหรับทำสัญญาเช่า บ้าน …” เป็นต้น และลง รับรองสำเนาถูกต้อง พร้อมลายเซ็น แนบไว้ ท้ายสัญญาด้วย  

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป ขั้นตอนรีไฟแนนซ์บ้าน วิธีจัดสวนกระถางปูน

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa