แต่งห้องมินิมอล

แต่งห้องมินิมอล

แต่งห้องมินิมอล เป็นเทรนด์การอยู่อาศัยและการตกแต่งบ้านที่มาแรงมาก ๆ ต่อเนื่องมาหลายปี และยังเป็นกระแสอยู่เสมอ ความนิยมไม่เคยตกง่าย ๆ หรือเรียกว่าแรงไม่แผ่วเลยทีเดียว แล้วทำไมการ แต่งห้องสไตล์มินิมอล ถึงครองใจคนรักบ้านมาได้ยาวนานแบบนี้ เหตุผลก็อาจจะเป็นเพราะว่า ห้องสไตล์มินิมอล เป็นห้องที่สามารถตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างครบครันโดยไม่ต้องเหนื่อยกับการดูแลรักษาและทำความสะอาดมากเหมือนการตกแต่งห้องสไตล์อื่น ๆ ทำให้สามารถ แต่งห้องสไตล์มินิมอลงบน้อย ได้แบบสบาย ๆ ไม่ว่าจะเป็น ห้องนอนมินิมอล หรือห้องไหน ๆ เพราะคอนเซ็ปต์ของการ แต่งห้องมินิมอล แบบ “Less is more

 Less is more แต่งน้อยยิ่งนอนสบาย

แต่งห้องมินิมอล

สำหรับใครที่มีห้องนอนขนาดเล็ก และเป็นกังวลว่าจะไม่สามารถตกแต่งให้สวยปิ้งได้ดั่งใจ ด้วยพื้นที่อันจำกัด ที่กลัวว่าหากแต่งมากเข้าก็จะรก อึดอัด อยู่ไม่สบาย หายห่วงไปได้เลยค่ะ กับไอเดียประจําสัปดาห์ได้รวบรวมมาฝาก ด้วยการจัดแต่งห้องนอนสไตล์มินิมอล แต่งน้อยๆ ยิ่งนอนสบาย แถมยังแต่งตามได้ง่ายดายอีกด้วยค่ะ

Minimal Style หลายคนคงคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะในช่วงหลายปีที่ผ่านมาการตกแต่งสไตล์นี้นับว่าเป็นกระแสที่ได้รับความนิยมต่อเนื่องมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ งานดีไซน์ หรือการออกแบบตกแต่งก็ตาม จุดเด่นที่ไม่เพียงแค่ความเรียบง่าย เน้นเฟอร์นิเจอร์เพียงน้อยชิ้น แต่หากครบครันด้วยฟังก์ชั่นใช้สอย

รวมไปถึงการเลือกใช้โทนสีธรรมชาติจากเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่ให้ความอบอุ่น ผสานเข้ากับความสว่างของโทนสีขาว หรือเฉดสีเอิร์นโทนก็ตาม บรรยากาศของการตกแต่งสไตล์มินิมอลอบอวลไปด้วยความผ่อนคลาย ทั้งนี้ในเรื่องของการจัดวางยังเป็นระเบียบเรียบร้อยไม่เกะกะสายตา ทำให้ Minimal Style จึงเต็มไปด้วยความสงบ เรียบง่าย ชวนเอนกายหลับใหลยิ่งนัก และไอเดียที่เราคัดสรรมาฝากกัน จะมีแบบไหนถูกใจและชวนแต่งตามบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

หากพูดถึงสไตล์มินิมอล สิ่งสำคัญคือความเรียบง่าย โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ที่ดีไซน์จากวัสดุธรรมชาติ ควรเน้นเป็นแบบลอยตัว เพื่อให้สามารถเคลื่อนย้ายปรับเปลี่ยนได้ตามใจ อย่างบันไดวางพิงผนัง ก็ยิ่งเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในห้องนอนได้อีกเพียบ หรือโต๊ะข้างเตียงดีไซน์โปร่งโล่ง ก็ยิ่งเสริมให้ห้องดูโปร่งกว้าง ไม่ทึบตันหากเทียบกับเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน และควรเน้นโทนสีที่ให้ความนุ่มนวล สบายตา ก็จะยิ่งเพิ่มความอบอุ่นให้บ้านห้องนอนเต็มไปด้วยความผ่อนคลายมากขึ้น

ไอเดียแต่งห้องมินิมอล

แต่งห้องมินิมอล

• ไอเดียที่ 1 เลือกคุมโทนห้องด้วยสีสันเรียบ ๆ

จะลงมือ แต่งห้องสไตล์มินิมอล ทั้งทีต้องเริ่มต้นให้ดีด้วยการเลือกใช้สีที่ใช่! ซึ่งสีที่เหมาะกับการนำมาใช้ที่สุดก็หนีไม่พ้นคู่สีแบบ Monochrome ที่แต่งออกมาลุคไหนก็ปังอย่างสีดำและสีขาว เพราะถึงแม้จะเบสิกแต่ก็คลาสสิกสุด ๆ เลยเหมือนกัน แถมยังช่วยให้บรรยากาศภาพรวมของห้องดูมีมิติ น่าค้นหา เรียบหรูและทันสมัยไปพร้อม ๆ กัน หากผนังบ้านใครเป็นสีขาวอยู่แล้วก็สามารถเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สีดำ หรือของตกแต่งโทนสีดำมาตกแต่ง แต่หากผนังห้องเป็นสีดำก็สามารถเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สีขาวมาตัด ช่วยให้ห้องดูสว่างขึ้นไปด้วยในตัว

นอกจากสีคู่ตรงข้ามอย่างสีดำและสีขาวแล้ว อีกโทนสีที่เข้ากับการแต่ง ห้องสไตล์มินิมอล ก็คือสีแบบโมโนโทน หรือสีโทนอ่อน ๆ เช่น สีเอิร์ธโทนอย่างสีน้ำตาล สีเปลือกไข่ สีแทน สีเขียว หรือสีฟ้า เป็นต้น สีเหล่านี้จะช่วยทำให้ห้องดูเรียบง่าย ให้ความรู้สึกสงบและผ่อนคลาย และเหมาะมาก ๆ กับการนำมาใช้ตกแต่ง ห้องนอนมินิมอล ห้องแห่งการนอนหลับพักผ่อนนั่นเอง

• ไอเดียที่ 2 เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ฟังก์ชั่นครบครันเท่าที่จำเป็น

ในส่วนของการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สำหรับ แต่งห้องสไตล์มินิมอลงบน้อย การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบมัลติฟังก์ชั่นให้มากที่สุด หรือพูดง่าย ๆ คือเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานมากกว่า 1 อย่าง และเลือกใช้เท่าที่จำเป็นเท่านั้น เช่น ห้องนอนมินิมอล ที่เลือกใช้เตียงนอนที่มีฟังก์ชั่นลิ้นชักจัดเก็บด้วยในตัว เพื่อช่วยเซฟงบประมาณในการซื้อเฟอร์นิเจอร์ และช่วยเซฟพื้นที่ภายในห้องให้เหลือพื้นที่ว่างให้มากที่สุดตามคอนเซ็ปต์ “Less is more” มีน้อยแต่ตอบโจทย์มาก ยิ่งน้อยเท่าไหร่ยิ่งดี!

แต่งห้องมินิมอล

• ไอเดียที่ 3 เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวแทนการใช้บิวท์อิน

นอกจากจะเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์มัลติฟังก์ชั่นแบบน้อยชิ้นแล้ว อีกหนึ่งข้อแนะนำเกี่ยวกับการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สำหรับ แต่งห้องสไตล์มินิมอล คือควรเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวที่สามารถเคลื่อนย้ายและปรับเปลี่ยนเพื่อความลงตัวได้ตามใจชอบ และเน้นดีไซน์ที่ดูโปร่งโล่ง หลีกเลี่ยงการใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ดูทึบตันอย่างเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน รวมทั้งเลือกใช้โทนสีนุ่ม ๆ ที่มองดูแล้วสบายตาและผ่อนคลาย หรือจะเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มาจากวัสดุธรรมชาติก็ได้

• ไอเดียที่ 4 ตกแต่ง ห้องนอนมินิมอล แบบไม่ต้องง้อเตียง

เฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญที่สุดสำหรับห้องนอนคงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากเตียงนอน แต่สำหรับ ห้องนอนมินิมอล แล้ว เตียงนอนอาจไม่ใช่คำตอบสุดท้ายเสมอไป เพราะเพียงแค่นำฟูกที่นอนมาวางกับพื้นห้องในมุมเหมาะ ๆ ก็จะได้มุมพักผ่อนที่ดูโปร่งโล่ง เรียบง่าย สบายตา แถมยังเป็นการ แต่งห้องสไตล์มินิมอลงบน้อย ที่ไม่ต้องเสียเงินซื้อเตียงนอนใหม่เลยสักบาท ยิ่งหากเป็นห้องนอนที่มีพื้นที่ไม่กว้างนัก หรือมีเพดานค่อนข้างต่ำ การวางฟูกที่นอนกับพื้นจะช่วยให้เวลานอนไม่รู้สึกอึดอัด เพราะมีช่องว่างระหว่างที่นอนกับเพดานห้องมากกว่า

แต่หากใครไม่สบายใจที่จะวางฟูกที่นอนกับพื้นโดยไม่มีอะไรรองเลย ฐานเตียงนอนเตี้ย ๆ จากไม้พาเลทก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจของ ห้องนอนมินิมอล เช่นกัน ไม่ว่าจะเคลือบไม้ด้วยสีเคลือบไม้อย่างเดียว หรือจะลองทาสีขาว สีดำ หรือสีที่คุมโทนไปในทางเดียวกับสีห้อง แบบไหนก็ออกมาสวยแน่นอน!

• ไอเดียที่ 5 เลือกใช้การตกแต่งที่เน้นเส้นสายเรียบ ๆ

ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์หรือของประดับตกแต่งห้องต่าง ๆ หากต้องการให้ออกมาเป็น ห้องสไตล์มินิมอล ก็ให้เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านที่ดูเรียบง่าย ตรงไปตรงมา หากเป็นการ แต่งห้องสไตล์มินิมอลงบน้อย ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ของแพง เพียงแค่เลือกใช้ของไม่กี่ชิ้นที่เน้นเส้นสายเรียบ ๆ พื้นผิวสัมผัสเรียบ ๆ ไม่ต้องมีดีเทลเยอะมาเติมเต็มตรงมุมว่าง ๆ ให้ออกมาสมดุล ไม่ต้องตกแต่งจนดูแน่นหรือเกะกะสายตาจนเกินไป

• ไอเดียที่ 6 เลือกใช้ชั้นวางของทรงสูง หรือจัดเก็บของในแนวตั้ง

อีกหนึ่งไอเดีย แต่งห้องสไตล์มินิมอล ที่น่าสนใจในการจัดการพื้นที่ภายในห้องให้สามารถจัดเก็บข้าวของเครื่องใช้ให้เป็นระเบียบเรียบร้อยโดยไม่เปลืองพื้นที่ คือการเลือกใช้ชั้นวางของทรงสูงที่ดูโปร่งมาจัดเก็บของใช้เฉพาะที่จำเป็น หรือของตกแต่งเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อเติมสีสันให้กับห้อง โดยอาจเลือกใช้ชั้นวางของที่มีสีกลืนกันไปกับผนังห้อง หรืออาจใช้ชั้นแขวนผนังในการจัดเก็บข้าวของในแนวตั้งด้วยการเจาะยึดเข้ากับผนัง ซึ่งเหมาะกับ ห้องสไตล์มินิมอล ที่มีพื้นที่ไม่มาก ช่วยประหยัดพื้นที่และไม่จำเป็นต้องวางกับพื้นให้เกะกะ

• ไอเดียที่ 7 ใช้หลอดไฟห้อยจากเพดานแทนการวางตั้งกับพื้น

สำหรับ ห้องสไตล์มินิมอล ที่มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด การจัดวางโคมไฟแบบตั้งพื้นหรือแบบตั้งโต๊ะอาจจะทำให้พื้นที่ของห้องดูแคบลงไปโดยไม่จำเป็น ทางที่ดีคือลองเปลี่ยนมาใช้โคมไฟแบบห้อยแขวนจากเพดานจะดีกว่า เพราะนอกจากจะช่วยประหยัดพื้นที่ภายในห้องแล้ว ยังสามารถดีไซน์การติดตั้งให้เข้ากับห้องได้หลากหลายรูปแบบ และมีโคมไฟสวย ๆ ให้เลือกมากมาย แต่หากต้องการ แต่งห้องสไตล์มินิมอลงบน้อย ก็อาจจะเลือกใช้เพียงหลอดไฟเปลือย ๆ แล้วไปเน้นที่การเดินสายไฟให้มีลูกเล่นสวยโดดเด่นได้ตามใจชอบ จะเน้นเดินสายเรียบ ๆ หรืออยากได้แบบห้อยระย้าเก๋ ๆ มีสไตล์ก็ทำได้หมด

แต่งห้องมินิมอล

• ไอเดียที่ 8 แต่งห้องมินิมอล ด้วยของตกแต่งที่ทำจากไม้หรือโลหะ

การจะหาของ แต่งห้องสไตล์มินิมอล สักชิ้นอาจจะต้องใช้เวลาตัดสินใจเลือกกันนานหน่อย เพราะด้วยความที่ต้องใช้ของแบบน้อยชิ้นจึงต้องเลือกของที่ใช่ที่สุด ชอบที่สุดเพียงไม่กี่ชิ้นเท่านั้น โดยเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งห้องที่อยากจะแนะนำจะเป็นของที่เน้นเป็นวัสดุพื้นผิวไม้ที่ให้ความอบอุ่น ดูสวยคลีน มองแล้วสบายตา สบายใจ แต่สำหรับใครที่ต้องการ แต่งห้องสไตล์มินิมอลงบน้อย จะเลือกใช้ของที่ไม่ใช่ไม้จริง แต่ทำพื้นผิวและลวดลายเลียนแบบไม้จริงเพื่อช่วยประหยัดงบประมาณก็ได้ หรืออีกวัสดุหนึ่งที่เหมาะกับการ แต่งห้องมินิมอล ที่ให้อารมณ์ดิบ ๆ เหมือนผสมสไตล์ลอฟท์นิด ๆ ก็สามารถเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งที่มีโลหะเป็นส่วนประกอบให้ห้องดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้นได้เหมือนกัน

• ไอเดียที่ 9 เหลือพื้นที่ว่าง ๆ เอาไว้บ้าง

ห้องสไตล์มินิมอล ที่เน้นเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งแบบน้อยชิ้นแบบนี้ เมื่อตกแต่งออกมาแล้วก็อาจจะมีความโล่งหรือพื้นที่ว่างกว้าง ๆ บ้าง ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพียงแค่อาจจะต้องจัดองค์ประกอบข้าวของในห้องให้ดูสมดุล ไม่เว้นว่างข้างใดข้างหนึ่งมากจนทำให้พื้นที่ภายในห้องดูแปลกตาจนเกินไป

• ไอเดียที่ 10 เปิดรับแสงธรรมชาติให้ ห้องสไตล์มินิมอล น่าอยู่

นอกจากจะเติมเสริมแต่งหรือลดทอนข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ภายในห้องให้กลายเป็นห้องสไตล์มินิมอลแล้ว อีกปัจจัยที่จะช่วยให้ห้องดูโปร่งโล่งสบายโดยไม่ต้องทำอะไรมากเลยก็คือการปล่อยให้แสงธรรมชาติสาดส่องเข้ามาในห้องได้บ้าง โดยเฉพาะแสงธรรมชาติที่ส่องลอดผ่านเข้ามาทางหน้าต่าง ผ่านผ้าม่านโปร่งที่ช่วยลดความจ้าของแสงแดดแต่ช่วยเพิ่มความอบอุ่น นุ่มนวล ให้การ แต่งห้องสไตล์มินิมอล ดูลงตัวน่าอยู่มากยิ่งขึ้น