แบบบ้านชั้นเดียวโมเดิร์น

แบบบ้านชั้นเดียวโมเดิร์น

แบบบ้านชั้นเดียวโมเดิร์น บ้านชั้นเดียว คือ บ้านที่มีฟังก์ชั่นทุกอย่างรวมอยู่ในชั้นเดียว ไม่ว่าจะเป็น ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องรับแขก และห้องอื่น ๆ สามารถก่อสร้างหรือต่อเติมบ้าน หากมีขนาดที่ดินเพียงพอ และไม่ขัดต่อข้อกฎหมาย

แบบบ้านชั้นเดียว ความน่ารักที่ไม่เกิน 100 ตร.ม.ความอบอุ่นของบ้านชั้นเดียวหลังนี้ เริ่มต้นจากการมองเห็นผ่านสายตา รูปทรงภายนอกที่แสนเรียบง่าย หลังคาทรงจั่วที่คุ้นชินมายาวนาน สีขาวของผนังที่ฉาบเรียบและงานไม้สีน้ำตาลที่กำลังสื่อให้เห็นถึงความมิตร ทุกองค์ประกอบที่ได้สัมผัสตั้งแต่แรกเห็นปะทะเข้ากับใจกลางของหัวใจ แม้ทุกอย่างจะไร้ซึ่งความหวือหวาและหรูหรา แต่ช่างน่าประทับใจ ทำให้อยากเป็นเจ้าของเหลือเกิน

อาคารชั้นเดียวหลังเล็ก พื้นที่ใช้สอยเพียง 100 ตารางเมตร ที่แบ่งพื้นที่ภายในออกเป็น 2 ห้องนอน สร้างตามบริบทของลักษณะที่ดินหน้ากว้าง เมื่อขยายตัวบ้านออกมาทางด้านข้างจึงเหมือนได้โชว์ความโอ่อ่าที่มีมากกว่าความเป็นจริง ยกระดับพื้นบ้านขึ้นไปประมาณ 80 เซนติเมตรด้วย 5 ขั้นบันได เพื่อแบ่งแยกสัดส่วนของบ้านออกจากถนนสาธารณะที่อยู่ด้านหน้า คลิ๊กที่นี่


แบบบ้านชั้นเดียวโมเดิร์น

ปีกของหลังคาจั่วยื่นออกมาปกคลุมชานระเบียง ป้องกันทั้งแสงแดดและเป็นที่หลบฝนได้เป็นอย่างดี ประตูหลักทางเข้าเป็นบานเดี่ยวที่ทำจากวัสดุไม้ เส้นสายแนวนอนกับลวดลายที่เป็นธรรมชาติ ล้อไปกับเสาของบ้านที่ห่อหุ้มด้วยงานไม้ด้วยเช่นกัน อีกทั้งยังเปิดช่องแสงด้านข้างประตูให้ความสว่างจากภายนอกส่องเข้าไปถึงพื้นที่ภายในตรงโถงทางเข้า ซึ่งเป็นที่นั่งใส่รองเท้าเล็ก ๆ

ก่อนออกจากบ้านผังภายในบ้านตั้งใจตกแต่งแบบ Open Plan เพราะไม่ต้องการให้ผนังมาปิดกั้นระหว่างห้อง คุมธีมด้วยโทนสีสว่าง เช่น สีขาวและสีน้ำตาล มุมนั่งเล่นจัดวางโซฟา 3 ที่นั่งคู่กับโต๊ะกลางทรงรี มีห้องอเนกประสงค์ที่ปูด้วยเสื่อทาทามิอีกหนึ่งห้อง มีประตูบานเลื่อนปิดได้อย่างเป็นส่วนตัว ไว้รองรับแขกหรือไว้นั่งจิบชา ดื่มด่ำความผ่อนคลาย

ครัวในบ้านใช้เคาน์เตอร์ติดผนัง เป็นทั้งที่เตรียมอาหารและทำอาหารไปในตัว ติดตั้งเครื่องดูดควันไว้พร้อมสรรพ ลดปัญหาเรื่องกลิ่นและควันไปได้เยอะ ใต้เคาน์เตอร์ออกแบบให้มีลิ้นชักเก็บของ หน้าบานสีขาว มือจับสแตนเลสยาว สะดวกในการดึงใช้งาน ตรงมุมห้องถัดจากครัว มีพื้นที่ว่างอยู่พอจัดแต่งเป็นมุมนั่งทำงานได้ โต๊ะติดกับผนังพร้อมเก้าอี้ไม้พนักพิง เพียงแค่นี้ก็พอสำหรับการสร้างสรรค์งานแล้ว


แบบบ้านชั้นเดียวโมเดิร์น

ยิ่งมีพื้นที่จำกัด ยิ่งต้องตกแต่งบ้านให้เป็นระเบียบอยู่เสมอ เคล็ดลับคือการมีที่ให้กับสิ่งของทุกชิ้น ก่อนจะซื้อหรือนำอะไรเข้าบ้าน ต้องมั่นใจว่าจะมีที่อยู่ ที่จัดเก็บเสมอ ไม่เช่นนั้นบ้านหลังน้อย ๆ จะกลายเป็นบ้านที่รกและไม่น่าอยู่ ไม่น่ารัก

ห้องแต่งตัวที่แบ่งสัดส่วนอย่างชัดเจน มีประตูห้องปกปิดอย่างมิดชิด ตู้เสื้อผ้าอาจไม่จำเป็นต้องมีหน้าบานปิดทึบก็ได้ เแต่เพื่อความเป็นระเบียบควรออกแบบช่องต่าง ๆ ให้พอดีกับการใข้งาน เช่น ช่องแขวนชุดเดรส อาจมีความสูงกว่าช่องแขวนเสื้อ แขวนกางเกง และติดตั้งชั้นเพิ่มเติมไว้สำหรับใส่ชุดชั้นใน ถุงเท้า เนคไท จะได้หาง่าย เก็บสะดวก 

ซื้อบ้านชั้นเดียวหรือบ้านสองชั้นดีนะ? นี่คงเป็นคำถามที่หลายๆคนลังเล ก่อนตัดสินใจซื้อหรือสร้างบ้านใช่มั้ยครับ ซึ่งเวลาเรามองหาบ้านในทำเลชานเมืองหรือปริมณฑล นอกจากเราจะเจอโปรดักส์บ้านสองชั้นแบบที่พบเห็นได้ทั่วไปแล้ว บางพื้นที่เรายังมีโอกาสเจอบ้านชั้นเดียวได้อีกด้วยครับ

เพราะถึงแม้ว่าบ้านชั้นเดียวอาจมีฟังก์ชัน และขนาดพื้นที่ใช้สอยที่น้อยกว่าบ้านสองชั้น แต่ก็มีความน่าสนใจตรงที่ “ราคา” ซึ่งประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้ไม่น้อย บางแห่งก็มีราคาเทียบเท่าทาวน์โฮมด้วยซ้ำ ถ้าเช่นนั้นในบทความนี้เราจะมาดูกันครับว่า ถ้าเราเจอสถานการณ์ที่มีความลังเลใจแบบนี้ เราจะมีวิธีพิจารณาและเลือกโปรดักส์ที่เหมาะสมกับเราได้อย่างไรบ้าง

ข้อดี : สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนคือเรื่อง “ราคา” ที่ถูกกว่าบ้านหลายชั้นพอสมควร เพราะมีโครงสร้างที่ไม่ซับซ้อน ใช้ต้นทุนค่าก่อสร้างไม่มาก รวมถึงการที่ไม่มีบันไดต้องเดินขึ้น-ลงแบบนี้ จึงเป็นบ้านที่เหมาะกับครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ ผู้ใช้รถวีลแชร์ หรือมีเด็กอาศัยอยู่ด้วย เพราะจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุได้ดี

แถมยังช่วยประหยัดเวลาทำความสะอาดบ้าน และการต่อเติมก็ไม่แพงเท่าบ้านสองชั้น เพราะใช้เสาเข็มต้นเล็กได้ จะขนย้ายเฟอร์นิเจอร์ก็ทำได้สะดวก แถมห้องนอนก็อยู่ติดสวน สามารถชมต้นไม้สวยๆ และยังทำให้ภายในห้องสว่างและโปร่งโล่งอีกด้วยครับ

ข้อเสีย : อาจมีความเสี่ยงจากปัญหาน้ำท่วมได้ เพราะไม่มีชั้นบนให้สามารถขนทรัพย์สินและข้าวของเครื่องใช้ไปพักไว้ได้ รวมถึงอาจมีปัญหาความชื้นจากดิน ที่จะสร้างความเสียหายต่อโครงสร้างหรือวัสดุในบ้านได้ครับ ซึ่งบ้านชั้นเดียวที่ดี “ควรมีการยกระดับตัวบ้าน” ให้สูงจากพื้นดินประมาณ 1 – 1.5 m. ก็จะช่วยลดความเสี่ยงนี้ได้

ส่วนความร้อนที่เป็นผลมาจากฝ้าเพดาน ซึ่งทุกห้องเค้าจะอยู่ติดกับหลังคาโดยตรงนั้น สามารถป้องกันได้ด้วยการติดฉนวนกันความร้อน และแผ่นสะท้อนความร้อน หรือถ้าบ้านไหนที่มีฝ้าเพดานสูงกว่าปกติก็จะช่วยได้เช่นกันครับ

ข้อดีของบ้านชั้นเดียว


บ้านชั้นเดียว

1. งบประมาณน้อยกว่า

มีงบประมาณไม่เยอะมาก สามารถซื้อบ้านชั้นเดียว หรือออกแบบบ้านชั้นเดียวขนาดกะทัดรัดได้ เนื่องจากโครงสร้างหลักของบ้านไม่ซับซ้อนมากนัก หากเปรียบเทียบกับการสร้างบ้าน 2 ชั้น ค่าก่อสร้างจึงต่ำกว่า

2. ตอบโจทย์ครอบครัวที่มีสูงอายุ/เด็กเล็ก

บ้านชั้นเดียวเหมาะสำหรับครอบครัวที่มีผู้สูงอายุและผู้ที่นั่งวีลแชร์ เพราะห้องต่าง ๆ และพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านถูกรวบรวมไว้ครบในชั้นเดียว จึงไม่ต้องปวดเมื่อยหรือเสี่ยงกับอุบัติเหตุจากการขึ้นลงบันได และยังสะดวกในกรณที่ใช้วีลแชร์ สำหรับครอบครัวที่มีเด็กเล็ก วัยกำลังซุกซน การอยู่อาศัยในบ้านชั้นเดียว ทำให้ไม่ต้องกังลหรือเฝ้าระวังว่าเด็ก ๆ จะปีนป่ายบันไดและผลัดตกลงมาได้รับบาดเจ็บ

3. สะดวกในการขนย้ายเฟอร์นิเจอร์

อยู่บ้านชั้นเดียว ไม่ต้องเหนื่อยกับการขนย้ายเฟอร์นิเจอร์ขึ้น-ลงบันได เพราะไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเล็กหรือชิ้นใหญ่ ก็จัดวางอยู่ที่ชั้น 1 ของบ้าน ช่วยทุ่นแรงได้มาก

4. ดูแลรักษาง่าย

ถูกใจคุณแม่บ้านพ่อบ้าน เพราะด้วยขนาดพื้นที่ของบ้านชั้นเดียว ทำให้ไม่ต้องใช้เวลาในการทำความสะอาดมาก ยิ่งถ้าต้องถึงเวลาที่ต้องรีโนเวทบ้าน ซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ของบ้านที่เสียหายหรือทรุดโทรม เช่น ซ่อมหลังคารั่ว ทาสีผนังใหม่ ก็สามารถทำได้สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย

5. ตกแต่ง/ต่อเติมง่าย

โครงสร้างบ้านชั้นเดียวนั้นไม่ได้ซับซ้อนมากนัก หากมีพื้นที่มากพอก็สามารถต่อเติมและดัดแปลงพื้นที่ได้สะดวกกว่า แต่ในการจะต่อเติมต้องดูว่าไม่ขัดต่อข้อกฎหมาย

ข้อด้อยของบ้านชั้นเดียว


บ้านชั้นเดียว

1. ใช้ขนาดที่ดินค่อนข้างมาก

บ้านชั้นเดียวจะต้องใช้ขนาดที่ดินมากกว่าบ้านสองชั้น จึงจะได้พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านตามต้องการ ทำให้ต้องเสียเงินซื้อที่ดินเพิ่มมากขึ้น หรือทำให้ราคาบ้านชั้นเดียวแพงขึ้น อีกทั้งหากอยากจะขยับขยายต่อเติมในอนาคต การมีขนาดที่ดินน้อยก็เป็นข้อจำกัดได้

2. ถ่ายเทความร้อนภายในบ้านได้ไม่ดี

ด้วยความที่ทุกห้องอยู่ติดกับหลังคาโดยตรง ทำให้ความร้อนจากหลังคาแผ่เข้ามาภายในบ้านโดยตรง แต่สามารถป้องกันความร้อนได้ด้วยการติดฉนวนกันความร้อน หรือติดแผ่นสะท้อนความร้อน หรือเลือกใช้กระเบื้องหลังคาสะท้อนความร้อน และออกแบบบ้านชั้นเดียวให้มีช่องระบายอากาศให้อากาศถ่ายเท

3. เสี่ยงน้ำท่วม/ความชื้น

บ้านชั้นเดียวอาจเสี่ยงต่อปัญหาน้ำท่วมได้ หากตั้งอยู่ในทำเลที่มีน้ำท่วมบ่อยครั้ง อาจะทำให้ตัวบ้านและทรัพย์สินภายในบ้านเกิดความเสียหายได้ รวมทั้งอาจต้องเจอกับปัญหาความชื้นของดิน ที่อาจทำให้เกิดปัญหาปลวกและเชื้อรา บ้านชั้นเดียวจึงควรสร้างให้ยกสูงจากพื้นดินประมาณ 0.80-1.20 เมตร

4. เสี่ยงต่อสัตว์มีพิษ/โจรขโมย

สัตว์เลื้อยคลาน แมลง หรือโจรขโมย มักจะชอบหมายปองบ้านขั้นเดียว เพราะเข้าสู่ตัวบ้านได้ง่าย ดังนั้นบ้านชั้นเดียวจึงควรทำรั้วบ้านให้แข็งแรง ติดตั้งวัสดุอุปกรณ์ป้องกันภัย และปิดบ้านให้มิดชิด

5. ความเป็นส่วนตัวค่อนข้างน้อย

บ้านชั้นเดียวแม้จะมีฟังก์ชั่นครบ แต่ด้วยพื้นที่ใช้สอยที่จำกัด และอยู่ในชั้นเดียวของบ้าน จึงอาจทำให้ความเป็นส่วนตัวลดลงได้ บ้านชั้นเดียวจึงเหมาะกับการอยู่อาศัยของครอบครัวขนาดเล็ก ในการออกแบบแปลนบ้าน อาจเพิ่มส่วนข้างบ้านเพื่อความผ่อนคลาย มีมุมส่วนตัวเพิ่ม ทำให้ไม่ให้รู้สึกอึดอัด