บ้านสองชั้นเรียบง่าย สงบ

บ้านสองชั้นเรียบง่าย สงบ

บ้านสองชั้นเรียบง่าย สงบ

บ้านสองชั้นเรียบง่าย สงบ ท่ามกลางย่านที่อยู่อาศัยอันเงียบสงบในโอซาก้า  ประเทศญี่ปุ่น ‘ House in Minoh’ โดยสถาปนิก Motooka Ito ปรากฏตัวขึ้นอย่างเงียบๆ แม้ว่าจะตั้งอยู่ในย่านที่ค่อนข้างสงบ แต่บ้านก็ ตั้งอยู่ใกล้ถนนเลี่ยงเมืองทางด้านตะวันออก ซึ่งการจราจรจะค่อนข้างหนาแน่น ทำให้สถาปนิกต้องรักษาระยะห่างของบ้านที่เหมาะสมจากความแออัดที่มีเสียงดัง แต่ยังมีปฏิสัมพันธ์กับชุมชนได้ โดยออกแบบให้เป็นโครงสร้างแบบวัสดุผสมโปร่งแสงสลับทึบที่ตอบสนองต่อสภาพแวดล้อมได้อย่างพอเหมาะพอดีที่พักภูเก็ตมีอ่างอาบน้ำ

บ้านสองชั้น ผนังโปร่งแสง

บ้านสองชั้นเรียบง่าย สงบ

ความสมดุล การเปิดกว้าง และความสมบูรณ์ของภาพรวม เป็นสิ่งที่นักออกแบบคำนึงถึงควบคู่กับฟังก์ชัน ในการปรับสมดุลคำขอของเจ้าของและข้อจำกัดของสถานที่ ทีมงาน ที่ Motooka Ito Architects ได้สร้างบ้านให้มีช่องเปิดขนาดใหญ่สี่ช่องทางทิศตะวันออก เพื่อเปิดรับพุ่มไม้และสวนโดยรอบเป็นโดยรอบให้เห็น ‘ทิวทัศน์ที่ยืมมา’ ในขณะเดียวกันหน้าต่างไม้ที่สูงและแคบทำให้อาคารดูเล็กลงเมื่อเปรียบเทียบกับสภาพแวดล้อมโดยรอบ ในส่วนที่วัสดุทึบเพิ่มความปลอดภัยให้บ้านที่ไร้รั้ว นอกจากนี้วัสดุที่เรียบง่าย สงบ สมส่วน ยังช่วยเพิ่มความสว่างภายในอาคารด้วย

บรรยากาศภายในภายในอาคารมีการผสมผสานระหว่างโทนสีเข้มและสีอ่อนที่สมดุล โดยเลือกใช้วัสดุไม้สร้างเส้นกรอบสายตาที่ชัดขึ้นบนพื้นผิวคอนกรีตเปลือยดิบๆ มีจังหวะของความทึบ ความโปร่งแสง ไปจนถึงโปร่งใส ตามลักษณะที่จำเป็นในการใช้ชีวิตประจำวัน แปลนภายในเน้นความโปร่งโล่งเชื่อมต่อทั้งแนวนอนและแนวตั้งให้บ้านมีความลื่นไหล

บ้านโปร่งโล่งด้วยโถงสูงด้านหนึ่งของบ้าน ที่ทำให้รู้สึกได้ถึงสเปซ และแสงสว่างที่ส่องสะท้อนเข้ามาจากผนังโปร่งแสงและกระจกโปร่งใสที่ด้านบน บ้านจึงมีระดับของแสงที่ส่องเข้ามาต่างๆ กัน โดยแทบไม่ต้องใช้พลังงานไฟฟ้าช่วงกลางวัน แถมยังมีลมที่พัดเข้ามาเป็นระยะจากหน้าต่างขนาดใหญ่ เหมือนบ้านหายใจได้ตลอดเวลา

บ้านสองชั้น

ฟังก์ชันของบ้านไม่ได้เรียบและง่ายตามรูปลักษณ์ที่เห็นเพียงผิวเผิน อย่างเฟอร์นิเจอร์ เช่น เก้าอี้และโต๊ะ จะสามารถทำงานได้หลายอย่าง หน้าต่างก็เป็นเคาน์เตอร์บาร์เล็ก ๆไปด้วยในตัว เฟอร์นิเจอร์อย่างตู้ซ่อนลิ้นชักกลายเป็นพื้นที่จัดเก็บของใช้ในชีวิตประจำวันที่เก็บเข้าไปในผนังได้ ไปจนถึงกล่องใส่ของที่แปลงร่างเป็นบันไดสำหรับขึ้นไปเอื้อมของและเดินไปที่ชั้นบนได้อีกทางนอกจากบันไดหลัก

ปกติบันไดจะต้องยึดติดอยู่กับที่เพื่อความปลอดภัย แต่ไม่ใช่กับบ้านหลังนี้ เพราะบันไดที่นี่มีล้อเลื่อนที่ขยับไปมาได้ เราจะรู้สึกว่าบันไดเหมือนตัวต่อโดมิโนที่สามารถใช้วางหนังสือวางของใช้ได้ เมื่อไม่ต้องการใช้งานบันไดก็ดึงออกมาเป็นเก้าอี้นั่งอ่านหนังสือเพลิน ๆ แต่ก็ต้องระมัดระวังว่ามีผู้ใช้งานอยู่บริเวณชั้นบนกำลังต้องการลงมาข้างล่างหรือเปล่า

บนชั้นสองที่ห่อหุ้มด้วยไม้อยู่ข้างๆ พื้นที่เจาะโถงสูง เหมือนเป็นกล่องไม้ลอยตัวอยู่โดดเด่นใจกลางบ้าน ในด้านข้างเราก็จะเห็นลักษณะสเต็ปบันไดทำจากไม้เป็นกล่องใส่ของได้อีก บ้านจึงเป็นมัลติฟังก์ชันทำหน้าที่ได้หลากหลายเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด

บ้านสองชั้น

บ้านที่มีโถงสูงจะมีข้อดีที่แสง ลม การไหลของอากาศทำได้ดี แต่ก็ต้องแลกกับงาน service ที่ค่อนข้างยาก อาจมีหยากไย่ใยแมงมุมตามเพดานและมุมสูงๆ และเสียพื้นที่สำหรับการสัญจรที่ชั้นบน บ้านนี้จึงมีบางจุดที่ตีพื้นด้วยไม้ระแนง เพื่อให้สามารถเดินไปดูแลความเรียบร้อยข้างบนได้ ในขณะที่ช่องว่างระหว่างซี่ไม้ให้อากาศไหลลอดได้ง่ายเช่นเดิม

 ในบ้านที่ต้องการความเป็นส่วนตัวไม่จำเป็นต้องปิดให้ทึบหมด อาจจะสร้างผนังเปลือกชั้นนอกเป็นวัสดุโปร่งแสงที่ยังอนุญาตให้แสงลอดผ่านได้บ้าง หรือฟาซาดระแนงโปร่ง ๆ , แผ่นเหล็กฉลุที่ยังระบายลมและรับแสงได้ มองจากด้านนอกออกไปได้ แต่เมื่อมองเข้ามาจากด้านนอกจะเห็นภายในไม่ชัด สำหรับบ้านที่ต้องการเชื่อมธรรมชาติภายนอกเข้ากับบ้าน การใช้ผนังกระจก ก็เป็นวิธีการรวมธรรมชาติกับบ้านให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันได้ดี แต่ก็ต้องแลกมากับความโปร่งใส ซึ่งควรมองหาแนวทางการบังสายตาเอาไว้ด้วย อาทิ การติดมูลี่ ผ้าม่าน หรือใช้แนวต้นไม้บังตาก็ได้

ข้อดีของบ้าน 2 ชั้น

1. สร้างได้แม้ขนาดที่ดินจำกัด

หากมีที่ดินขนาดเล็กแต่ต้องการพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านที่มากพอ หรืออยู่อาศัยหลายคน ต้องการห้องนอนหลายห้อง บ้าน 2 ชั้นตอบโจทย์มากกว่า แม้ว่าบ้าน 2 ชั้น จะใช้งบประมาณก่อสร้างมากกว่าในการก่อสร้าง บนขนาดที่ดินเท่ากัน แต่ได้พื้นที่ใช้สอยเพิ่มขึ้นอีกเป็นเท่าตัว

2. เหมาะกับครอบครัวขนาดกลาง-ใหญ่

ครอบครัวขนาดกลาง-ใหญ่ ที่อยู่อาศัยกันหลายคนในบ้านหลังเดียว การอยู่บ้าน 2 ชั้น สามารถแบ่งพื้นที่ใช้สอย แบ่งชั้นได้อย่างชัดเจน สามารถจัดสรรพื้นที่ใช้สอยหรือห้องต่าง ๆ ได้อย่างเป็นสัดส่วน ต่อให้มีสมาชิกครอบครัวหลายคนก็ไม่ทำให้รู้สึกอึดอัด

3. แบ่งห้องได้เป็นสัดส่วน

บ้าน 2 ชั้น สามารถแบ่งสัดส่วนห้องต่าง ๆ ให้เหมาะกับการใช้งานได้ดีและสะดวกกว่า เช่น ชั้นบนเป็นห้องนอน มีความเป็นส่วนตัว สบายใจ ไม่โดนรบกวนจากสมาชิกคนอื่น ๆ หรือห้องทำงานส่วนตัว ที่ต้องการความสงบและสมาธิ หรือถ้าหากมีเฟอร์นิเจอร์หรือข้าวของเครื่องใช้เยอะ ก็ยังสามารถแบ่งพื้นที่จัดเก็บได้ง่าย หรือเพิ่มห้องเก็บของอีกห้องก็ได้ เพราะมีพื้นที่เหลืออยู่เยอะ

4. ถ่ายเทความร้อนภายในบ้านได้ดี

ถ้าเปรียบเทียบกันแล้ว บ้าน 2 ชั้นจะถ่ายเทความร้อนภายในบ้านได้ดีกว่า พื้นที่อยู่อาศัยชั้นล่างจะค่อนข้างเย็นสบายกว่าชั้นบน เพราะมีในส่วนของชั้นบนที่ช่วยป้องกันความร้อนที่จะลงมาสู่ชั้นล่าง

5. ปลอดภัย

ด้วยความที่ตัวบ้านบ้าน 2 ชั้น ยกพื้นสูงมากกว่าบ้านชั้นเดียว หากมองในแง่ความปลอดภัยจากสัตว์เลื้อยคลาน แมลง และโจรผู้ร้าย ที่บ้าน 2 ชั้นสามารถป้องกันได้ดีกว่า แต่ทั้งนี้ก็ไม่สามารถรับประกันได้ 100% ยังคงต้องระมัดระวัง สร้างรั้วรอบขอบชิด และปิดบ้านให้เรียบร้อย

ข้อด้อยของบ้าน 2 ชั้น

1. ต้องอาศัยความชำนาญในการก่อสร้าง

การก่อสร้างบ้านสองชั้นนั้นก็ต้องอาศัยทักษะฝีมือในการก่อสร้างมากกว่าบ้านชั้นเดียว เนื่องจากมีระยะความสูงของเสาที่มากกว่า และมีการออกกแบบคานมากถึง 2 ชั้น เพื่อรับน้ำหนักพื้น

2. งบประมาณสูงกว่า

เมื่อมีการเพิ่มพื้นที่ใช้สอย เพิ่มจำนวนชั้น แน่นอนว่าค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างย่อมสูงกว่าในกรณีสร้างบ้าน หรือในกรณีซื้อบ้าน 2 ชั้น ก็จะเห็นได้ว่ามีราคาสูงกว่าบ้านชั้นเดียว

3. ไม่สะดวกสำหรับผู้สูงอายุ/ผู้ที่นั่งวีลแชร์/เด็กเล็ก

บ้าน 2 ชั้นส่วนใหญ่มีห้องนอนอยู่ชั้นบน อาจทำให้ผู้สูงอายุหรือผู้ที่นั่งวีลแชร์ต้องลำบากและเสี่ยงต่ออุบัติเหตุในการขึ้นลงบันได กรณีที่ทำห้องนอนไว้ชั้นล่างสำหรับผู้สูงอายุ หากเราพักอยู่ชั้นบนของบ้าน เมื่อท่านต้องการความช่วยเหลืออาจไม่สะดวกนัก

สำหรับสมาชิกที่ต้องดูแลผู้สูงอายุแล้วนอนอยู่ห้องนอนชั้นบน หรือในกรณีที่มีเด็กเล็กอยู่อาศัย ก็ยิ่งต้องคอยระวัง เพราะอาจเล่นซนจนพลาดพลั้งตกบันได ได้รับความบาดเจ็บได้ click here