บ้านโรงนาโมเดิร์น เรียบง่ายแต่หรูหรา

บ้านโรงนาโมเดิร์น เรียบง่ายแต่หรูหรา

บ้านโรงนาโมเดิร์น บ้านสไตล์โรงนาโมเดิร์น เคยไหมที่มองเห็นแบบบ้านผ่าน ๆ แต่แว๊บแรกที่เห็นกลับรู้สึกว่า ถ้าสร้างบ้านก็อยากทำบ้านแบบนี้แหละ อาจจะเป็นบ้านดีไซน์ง่าย ๆ ไม่หวือหวา villa phuket มีแค่ตัวบ้านกรอบสี่เหลี่ยมหลังคาจั่ว

แม้กระนั้นเข้าถึงจิตใจได้ง่าย ในบรรยากาศความอบอุ่น ที่สร้างเสน่ห์เชิญชวนให้หลงใหล บ้านหลังนี้ในประเทศออสเตรเลียก็ เป็นอกีหนึ่งข้างหลังที่พวกเรามั่นใจว่า แม้ว่าจะมองเรียบอีกทั้งในด้านของเส้น โทนสี แล้วก็สิ่งของก็สัมผัสได้ถึงความ พิเศษบางสิ่งที่จำต้องเก็บภาพเอาไว้ แล้วค้นเข้าไปดูว่า ในบ้านจะเป็นยังไง

บ้านโรงนาโมเดิร์น เรียบง่ายแต่หรูหรา

Walnut House ตั้งอยู่บนเนอนในพื้นที่ของสวนพฤกษศาสตร์ Wombat Hill อันเขียวชอุ่มใน Daylesford ของเมืองวิกตอเรีย ประเทศออสเตรีเลีย โดยผู้ครอบครองอยากให้บ้านนี้เป็นที่พักผ่อนช่วงสุดสัปดาห์ ใน concept ว่า ‘กระท่อมในต่างจังหวัด’ ที่ล้ำสมัยขึ้น โชคดีที่เดย์เลสฟอร์ดมีกระท่อมย้อนยุคเป็นจำนวนมาก บ้านจัดสรรภูเก็ต พร้อมทัศนียภาพถนนหนทาง ที่ยังคงสภาพบริบูรณ์ ก็เลยทำให้งานดีไซน์ง่ายดายมากยิ่งขึ้น เป็นลักษณะบ้านหลังคาจั่ว ไม่มีชายคาราวกับยุ้งฉาง

แต่ว่าก็มีข้อกำหนดของที่ดินที่ เป็นปัญหาอยู่บ้าง ด้วยความลาดเอียงชันไปทางถนนหนทางสูงแทบ 3 เมตร ซึ่งนักออกแบบสามารถนำ จุดบกพร่องมาสร้างข้อดี โดยก่อสร้างบ้านต่างระดับมีขั้นบันไดคอนกรีตที่นำไป สู่ทางเชื่อมที่เป็นกระจก ให้บ้านเด่นอยู่บนเนินเห็นทัศนียภาพของ ทิวเขาทางด้านทิศใต้ แล้วก็ทิวทัศน์ของสวนพฤกษศาสตร์ทางข้างหลังบ้านสไตล์เคบิน

บ้านโรงนาโมเดิร์น – ออกแบบให้ใช้งานได้ดีทุกพื้นที่ทุกฤดู

บ้านโรงนาโมเดิร์น - ออกแบบให้ใช้งานได้ดีทุกพื้นที่ทุกฤดู

หนึ่งในปัจจัยสำคัญใน การออกแบบของ Kane คือ ต้นวอลนัท ขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่รอบๆสวนติด กับปากทางเข้าข้างหน้า ลำต้นที่มีตะปุ่มตะป่ำ รวมทั้งผิวกลายเป็น ‘งานศิลปะ’ เมื่อมองดูจากครัว และก็พื้นที่ทานอาหารที่ด้านหนึ่งของทางเดิน ทำให้ต้นไม้ประเภทนี้เปลี่ยน เป็นส่วนประกอบที่โดดเด่น ของบ้าน ต้นวอลนัทยังได้รับการอ้างอิง

สำหรับการตกแต่ง ที่ใช้ปูนขัดมัน รวมทั้งคอนกรีตขัดมัน ตัดเน้นย้ำสายตาด้วยไม้วอลนัท ที่เป็นไม้เนื้อแข็งสีน้ำตาลเข้ม เพียงเท่านี้บ้าน ก็มองเพอร์เฟ็ค ไม่ต้องเพิ่มเติมอะไรเพิ่ม

บ้านโรงนาโมเดิร์น – บริหารพื้นที่เล็ก ๆ ให้ดูกว้างไม่อึดอัด

บ้านโรงนาโมเดิร์น - บริหารพื้นที่เล็ก ๆ ให้ดูกว้างไม่อึดอัด

บ้านเป็นทรงแหลมเรียบง่าย สองหลังที่เชื่อมถึงกัน ด้วยทางเท้ากึ่งกลาง วิธีการแบบนี้ทำให้แยกรูปทรง ฟังก์ชันใช้งานส่วนกลาง กับส่วนตัวออกมาจากกันได้ชัดแจ้ง ด้านหนึ่งของบ้าน เป็นครัวแบบเปิดโล่ง พื้นที่ทานอาหารแล้วก็นั่งพักผ่อน แล้วก็อีกด้านหนึ่งเป็นห้องนอน 2 ห้อง รวมทั้งห้องนอนหลัก

เพราะเหตุว่ามีพื้นที่ เอียงมาก Kane ก็เลยจุดทำโรงรถ แล้วก็พื้นที่เก็บของไว้ภายในข้างล่างได้ ส่วนรายละเอียดการตกแต่ง ด้านในเน้นย้ำความธรรมดา ด้วยสิ่งของโทนสีเทา ตัดด้วยสีน้ำตาลเข้ม ชุดเฟอร์นิเจอร์ มีเฉพาะเท่าที่มีความจำเป็นในเฉดสีเดียวกัน ซึ่งเป็นความตั้งใจใน การตัดทอนรายละเอียด เหมือนกันกับการสร้างทรงแหลมเส้นสายชัดแจ๋ว ที่ชวนให้ระลึกถึงกระท่อม แบบเริ่มแรกแม้กระนั้นดูโมเดิร์นขึ้น

บ้านโรงนาโมเดิร์น - บริหารพื้นที่เล็ก ๆ ให้ดูกว้างไม่อึดอัด

พื้นที่ใช้สอยหลัก เป็นแบบเปิดโล่งที่รู้สึก ถึงความโปร่งสบาย เบา สว่าง ด้วยประตูกระจกบานเลื่อน สูงจากพื้นถึงเพดาน ช่วยทำให้เจ้าของบ้านได้รับอากาศที่สดชื่นในต่างจังหวัด และก็เทควิวได้เต็มกำลัง ในรอบๆนี้พวกเราจะเห็นว่า ไม้วอลนัทถูกประยุกต์ใช้หลายจุด ได้แก่ ประตูหน้าต่าง ในห้องรับแขกมีตู้ไม้วอลนัท บิวท์อินที่ใส่ลุกเล่นให้เลื่อนไปๆมาๆ บ้าน แอบซ่อนโทรทัศน์เอาไว้

ซึ่งนักออกแบบเล่าถึงแนวความคิดว่าต้องการ ใช้คนภายในบ้านเพลิดเพลิน ไปกับสิ่งแวดล้อมที่สุดยอด สัมผัสธรรมชาติ ให้เยอะที่สุด มากยิ่งกว่าที่จะเน้นไปที่เทคโนโลยีใน การดูแลความสะดวก เมื่อได้มานั่งพักที่มุมนั่ง เล่นบนชุดโซฟานุ่มๆก็เลยรู้สึกผ่อนคลายกระทั่งบางทีอาจ เผลอหลับไปหน้าเตาผิง

พื้นที่รับประทานอาหารและห้องครัวที่เปิดโล่ง

พื้นที่รับประทานอาหารและห้องครัวที่เปิดโล่ง

เดินมาด้านซ้าย จะเป็นพื้นที่กินอาหาร รวมทั้งห้องครัวที่เปิดโล่ง แล้วก็เชื่อมต่อกันทั้งหมดทั้งปวงมาบรรจบกัน เฟอร์นิเจอร์รังสรรค์ มาอย่างละเอียดลออโดยใช้โทนสีอบอุ่นเซ็ต เดียวกับห้องรับแขก ครัวมีวัสดุอุปกรณ์พร้อม วางไอสแลนด์หินขนาดใหญ่ทำหน้าที่ เป็นใจกลางของครัว และโต๊ะทานอาหารจากไม้วอลนัท ที่ดีไซน์โดยนักออกแบบ

องค์ประกอบฝ้าเพดาน แบบสามเหลี่ยมหน้าจั่วตามแนวหลังติดอยู่ จะนำสายตาเป็นเส้นตรงวิ่งผ่านบ้านออกไป ทางสวนพฤกษศาสตร์ทางข้างหลัง ในช่วงเวลาค่ำเมื่อเปิดสวิตช์จะมองเห็นแถบไฟ LED เป็นเส้นตรงเน้นย้ำให้มองเห็น ทรงหลังคาระยะ ห่างจากพื้นถึงจุดสูงสุดของหลังคา เกือบจะห้าเมตร ซึ่งจะเข้าชุดกันกับ ห้องรับแขก ฉายแสงสว่างชวนตื่นตา ให้ประสบการณ์ การทานอาหาร เต็มไปด้วยความสมบูรณ์แบบ

พื้นที่รับประทานอาหารและห้องครัวที่เปิดโล่ง

ช่องเปิดขนาดใหญ่ของบ้าน ถูกระบุขนาด รวมทั้งตำแหน่งเอาไว้อย่างยอดเยี่ยม เพื่อมั่นใจว่าทุกมุม ของบ้านจะได้มองเห็นทิวทัศน์ ที่อยากได้โดยไม่มีสิ่งกีดขวาง โดยมีประตูบานกระจกขนาดใหญ่ สองบานที่ปลายทั้งสองข้าง ซึ่งนอกเหนือจากการที่จะส่งผลดีกับบ้านสำหรับการเชื่อมต่อ วิสัยทัศน์แล้ว ตำแหน่งหน้าต่าง ยังทำหน้าที่สร้างการถ่ายเทอากาศตามธรรมชาติ แบบผ่านช่อง ทำให้บ้านเย็นสบายไปพ้อมๆกัน

ห้องนอนพร้อมห้องน้ำ ในตัวขนาดใหญ่สองห้อง วางตำแหน่งโดยคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวเป็นหลัก ข้างในมีพื้นที่กว้างใหญ่ สงบ สบาย เชื่อมกับห้องน้ำที่ออกแบบอย่างงดงาม ทุกส่วนประกอบช่วย ให้มีความรู้สึกว่าได้พักรวมทั้งฟื้นฟูร่างกาย อย่างลึกล้ำ

จุดเด่นของโรงนา เมื่อถูกดัดแปลงเป็นบ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น

จุดเด่นของโรงนา เมื่อถูกดัดแปลงเป็นบ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น

ต่อเนื่องจากองค์ประกอบของ บ้านโรงนานั้นมีลักษณะเด่น ที่หลังคาทรงจั่วสูง พร้อมใช้วัสดุอย่างไม้เป็นหลักสำหรับในการสร้าง โดย ส่วนขององค์ประกอบบ้านภายใน จะมองเห็นการจัดลำดับ ต่อกันของคานไม้อย่างเปิดโล่ง ทั้งนี้เอกลักษณ์ของหลังคาโรงนา มักมี เพดานสูง หรือที่คนยุคนี้มักนิยมเรียกว่า Double Volume ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ ของแบบบ้านโมเดิร์น โดยมีข้อได้ปรียบเรื่องการถ่ายเท อากาศได้ดี และก็ส่วนใหญ่แล้วโรงนา จะมีชั้นเดียว

ฉะนั้นจึงเหมาะสมแก่ การดัดแปลงมาเป็นบ้าน ชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์นอย่างยิ่ง โดยถ้าเกิดเป็นโรงนาเดิมๆจะไม่ค่อยมีช่องแสงสว่าง จากหน้าต่าง ฉะนั้นทางที่ดีถ้าหากเอามาปรับให้เป็นบ้าน จึงต้องควรปรับเปลี่ยนโครงสร้างเดิม ด้วยการเพิ่มช่องหน้าต่าง และก็ช่อง แสงสว่างให้เข้ามาในบ้าน ทั้งนี้เพื่อทำให้ตัวบ้านดูโปร่งเพิ่มขึ้น

บ้านโรงนาโมเดิร์น เป็นมิตรต่ออากาศเมืองร้อนเหมือนกัน

บ้านโรงนาโมเดิร์น  เป็นมิตรต่ออากาศเมืองร้อนเหมือนกัน

สำหรับคนไหนที่เคยชินกับ ภาพโรงนาในต่างแดน แล้วก็เห็นว่าไม่น่าจะเหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศประเทศไทยบ้านพวกเรา ตามที่ เป็นจริงแล้วขอให้ เปลี่ยนแปลงความคิดใหม่ ด้วยเหตุว่าลักษณะความสูง ของหลังคานั้นมีความใกล้เคียง กับเรือนไทยบ้านพวกเรา ทั้งยังยังเป็นลักษณะทรงจั่ว ก็เลยทำให้ระบายความร้อนได้ดี

ที่สำคัญวัสดุอย่างไม้ ใช่ว่าจะมีผลให้บ้านร้อน เนื่องมาจากคุณลักษณะของไม้นั้นจะเก็บกัความชื้นได้ดีอยู่แล้ว ประกอบกับยังมีช่องลม ให้สามารถพัดผ่านเข้ามาในบ้าน ทั้งยังแข็งแรงทนทาน ไม่ร้าวฉาน แต่ว่าถ้าเกิดมาสร้างเมืองไทย บางทีก็อาจจะจะต้องเพิ่มหัวข้อการ ถมดินเล่น ระดับนิดหน่อย เพื่อจัดการกับน้ำหลาก

บ้านโรงนา รูปแบบใหม่ของบ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น

บ้านโรงนา รูปแบบใหม่ของบ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น

ปัจจัยที่ฝั่งต่างประเทศนิยม ซื้อโรงนาเก่ามารีโนเวทใหม่ ให้เป็นบ้านชั้นเดี่ยวสไตล์โมเดิร์น ด้วยเหตุว่าง่ายต่อ การตกแต่งเป็นอย่าง มาก แถมยังคงใช้งบประมาณค่อนข้างจะน้อย ที่สำคัญด้วยเอกลักษณ์ ที่มีเพดานสูง พร้อมเปิดโล่งให้มองเห็นคานไม้ คล้ายกับสไตล์ Loft นั้น ทำให้เพิ่มความหรูหราเลิศเลอให้กับบ้าน

ทั้งนี้ โดยส่วนใหญ่แล้ว แบบบ้านสไตล์ดังกล่าว ผู้อยู่อาศัยมักเลือกของตกแต่งที่ทำจากไม้ และมีกลิ่นอายโมเดิร์น เพื่อให้เข้ากับตัว บ้าน เรียกได้ว่าเป็นไอเดียสุดว้าวเลยทีเดียว บ้านจัดสรร

ข้อดีของการนำโรงนามาดัดแปลงเป็นแบบบ้านโมเดิร์น

  • เป็นบ้านที่ทำจากวัสดุไม้ จึงทำให้ตัวบ้านเย็น มีความแข็งแรง
  • หลังคาทรงจั่วทำให้บ้านดูโปร่งมากขึ้น ถ่ายเทอากาศได้ดี
  • ผนังอิฐ เฟอร์นิเจอร์ไม้ รวมถึงคานเปิดโล่ง ทำให้ผู้อยู่อาศัยสัมผัสถึงความอบอุ่นในบ้าน
  • ข้อเสียของการนำโรงนามาดัดแปลงเป็นแบบบ้านโมเดิร์น

เมื่อวัสดุทั้งหมดเป็นไม้ ดังนั้นจึงควรฉีดปลวก และป้องกันแมลงมากเป็นพิเศษ เพราะอาจทำให้ไม้ผุ สึกกร่อนได้ และนั่นจะนำไปสู่ ปัญหาใหญ่ตามมา

เมื่อทำการต่อเติมเพิ่ม จะเสียค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง เนื่องจากเป็นวัสดุไม้ ซึ่งมีราคาแพงกว่าปกติ ไม่เหมาะกับพื้นที่ราบลุ่ม เสี่ยงต่อการ น้ำท่วมอย่างมาก

อ่านเพิ่มเติม : บ้านโมเดิร์นโชว์ผนังอิฐ , แบบบ้านรีสอร์ทเล็กๆ โมเดิร์น , แบบบ้านเคบิน